Viêm khớp và những điều cần biết

Ngày đăng: 30-06-2017 16:13:07

Viêm khớp là một thuật ngữ rộng đề cập đến sự viêm của lớp mỡ bên dưới da. Nó thường thấy ở phụ nữ, trên đùi và chân dưới. Có rất nhiều loại viêm túi mật - có nhiều nguyên nhân khác nhau - nhưng tình trạng này thường gây ra cảm giác cứng và phát triển các khối u đỏ hoặc các mảng bám (làm cho nó trở nên tối hơn ở những nơi). Bệnh viêm phổi (panniculitis) thường ảnh hưởng đến bàng và bê, nhưng có thể lan đến đùi, cẳng tay và ngực. Nó có xu hướng rõ ràng trong vòng sáu tuần, mờ dần như một vết thâm tím, thường không có sẹo. Khi viêm đã ổn định, một trầm cảm trên da có thể để lại, có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

Các triệu chứng khác

 

Cũng như các triệu chứng da, viêm túi mật cũng có thể liên quan đến:

 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • giảm cân
 • buồn nôn và ói mửa
 • đau khớp

 

Nguyên nhân là gì?

 

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây viêm thanh quản, mặc dù nguyên nhân thường không được biết đến. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Nhiễm trùng - thường là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi khuẩn, nhưng đôi khi là bệnh lao
 • Một bệnh viêm như bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng loét
 • Một số loại thuốc, bao gồm thuốc ngừa thai dạng uống hoặc sulfonamid (một nhóm kháng sinh )
 • Sarcoidosis - một căn bệnh hiếm gặp gây ra các tế bào cơ thể thành các khối, gọi là u hạt, trong phổi và da
 • Ung thư bạch cầu (ung thư bạch cầu ) hoặc u bạch huyết (ung thư hệ bạch huyết, một phần của hệ miễn dịch)

Một số trường hợp viêm túi tinh có thể do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn tấn công các tế bào mỡ.

 


Các loại viêm túi mật

 

Lớp chất béo bên dưới da được làm bằng lobules (nhóm tế bào chất béo) được tổ chức cùng nhau bằng mô liên kết. Các bác sĩ đôi khi phân loại bệnh như sau:

 • 'Hầu hết là septal' - viêm phần lớn ảnh hưởng đến mô liên kết
 • 'Hầu hết là lobular' - nó chủ yếu ảnh hưởng đến lobules chất béo

Một số người cũng sẽ bị viêm mạch máu, nơi mà hệ miễn dịch tấn công vào các mạch máu của cơ thể. Nếu một mạch máu bị viêm, nó có thể thu hẹp hoặc đóng, điều này có thể hạn chế, hoặc thậm chí ngăn ngừa, máu chảy qua mạch và có khả năng làm hỏng các cơ quan. Các loại phổ biến nhất của viêm túi mật là ban đỏ nodosum, có ảnh hưởng đến shins. Trong khoảng một nửa số trường hợp hồng ban đỏ, nguyên nhân không rõ.

 

Một dạng bệnh tương tự của bệnh này là bệnh Weber-Christian, còn được gọi là chứng thiếu máu tự phát lobular lobular (idiopathic means 'unknown cause'). Điều này thường ảnh hưởng đến đùi và chân của phụ nữ trong độ tuổi 30-60, và cũng có thể gây ra các triệu chứng không phải là da như đã đề cập ở trên, chẳng hạn như sốt và mệt mỏi. Các loại khác bao gồm:

 • Ban đỏ da (viêm mạch vú), thường ảnh hưởng đến bê của phụ nữ trẻ và thường do lao phổi
 • Viêm da lạnh, có ảnh hưởng đến các vùng da tiếp xúc với lạnh - ví dụ, nó có thể ảnh hưởng đến má và trán trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Sarcoidosis dưới da, khi nguyên nhân là sarcoidosis bệnh hiếm gặp

 

Danh sách đầy đủ của tất cả các loại viêm túi vịt có thể được tìm thấy trên DermNet NZ , cung cấp hình ảnh và thông tin chi tiết về các loại bệnh cụ thể.


Bệnh viêm thanh quản được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ sẽ cố gắng điều trị nguyên nhân cơ bản của viêm thanh quản, nếu được biết, và làm giảm một số triệu chứng. Trong khi điều trị đang được tiến hành, bạn sẽ được yêu cầu đảm bảo bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi và nâng cao vùng bị ảnh hưởng khi có thể. Các phương pháp điều trị sẽ thay đổi; Ví dụ, nếu viêm túi mật được kích hoạt bằng thuốc, nên ngưng dùng thuốc này - nhưng không ngừng dùng bất cứ loại thuốc nào mà không nói chuyện với bác sĩ nha khoa của bạn.

 

 

Nếu nguyên nhân là nhiễm trùng do vi khuẩn, bạn sẽ được kê đơn kháng sinh chống viêm, chẳng hạn như tetracycline, để làm sạch nhiễm trùng. Nếu nguyên nhân là sarcoidosis, bạn có thể không cần điều trị y tế vì căn bệnh thường biến mất theo thời gian (thường là vài năm). Thông thường, thay đổi lối sống đơn giản, thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm là tất cả những gì cần thiết để kiểm soát bất kỳ sự bùng phát nào. Đọc thêm về cách quản lý sarcoidosis . Các phương pháp điều trị sau đây có thể giúp làm giảm các triệu chứng:

 • Đau khớp và nốt da đau đớn có thể được giảm bớt bằng thuốc giảm đau chống viêm ( NSAIDs ), chẳng hạn như ibuprofen.
 • Một giải pháp của kali iodide có thể giúp làm giảm các triệu chứng - điều này được cho là có ảnh hưởng đến bạch cầu (đọc thêm về điều trị bằng kali iodide cho điều kiện da ).
 • Đôi khi viêm có thể được điều trị bằng kem steroid , thuốc viên steroid hoặc thuốc tiêm , hoặc thuốc ức chế miễn dịch (thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch), nếu hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm.

Nếu tình trạng trầm trọng và các phương pháp điều trị trên không giúp ích gì, bạn có thể xem xét phẫu thuật loại bỏ các mảng da đặc biệt xấu. Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu (chuyên gia về da) để thảo luận về những ưu và nhược điểm của phẫu thuật.

 

Bình luận

Bài viết liên quan