Ung thư vú âm tính những điều bạn cần biết

Ngày đăng: 08-02-2017 16:05:55

  • Ung thư vú âm tính ba không phát triển để đáp ứng với estrogen, progesterone, hoặc HER2 / neu.
  • Đây là loại ung thư vú hiếm khi xảy ra sau năm năm thuyên giảm.
  • Ung thư vú âm tính ba phản ứng tốt hơn với hóa trị liệu truyền thống so với các loại ung thư vú.

Ung thư vú không phải là một loại bệnh, nhưng tạo thành từ nhiều tiểu loại. Một trong những tiểu loại được gọi là ung thư vú âm tính ba (TNBC). TNBC không phát triển để đáp ứng với các kích thích tố estrogen, progesterone, hoặc HER2 / neu. Do đó, TNBC không đáp ứng với liệu pháp hormon mà mục tiêu các thụ thể của các nội tiết tố. Đối với loại ung thư vú, phương pháp điều trị nhắm mục tiêu không phải là có sẵn như là với các phân nhóm khác của ung thư vú.

 

 

Theo Trung tâm vú Hopkins John , khoảng 10 đến 20 phần trăm những người được chẩn đoán bị ung thư vú có các kiểu phụ âm ba. TNBC phát triển nhanh chóng. Nó cũng có một lớp cao hơn và có xu hướng di căn (lan truyền). Bởi vì bệnh phát triển nhanh chóng, nó thường được phát hiện giữa nhũ ảnh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh có nghĩa là pháp trị liệu hóa tiêu chuẩn có một cơ hội tốt để gây thuyên giảm. TNBC có một phản ứng tốt hơn với hóa trị liệu thông thường hơn so với các phân nhóm bệnh ung thư vú khác.


Sự tái phát

Tái phát, đôi khi gọi là tái nghiện, là sự trở lại của bệnh ung thư vú. Ung thư vú có thể tái diễn tại địa phương trong mô vú hoặc sẹo, hay xa ở các bộ phận khác của cơ thể bao gồm cả xương hoặc cơ quan. Ung thư xảy ra xa được coi là ung thư di căn. Nó là rất khó để dừng lại, mặc dù nó không phải là không thể chữa được. TNBC đặc trưng có một tỷ lệ tái phát cao, mà giọt xuống mạnh sau năm năm. Theo đại Oncology , khoảng 34 phần trăm phụ nữ bị tái phát xa với thời gian trung bình tái phát là 2,6 năm.

 

Nguy cơ tái diễn cho TNBC là lớn nhất trong vòng ba năm đầu tiên và giảm nhanh chóng sau năm năm. Vì vậy, không có dài phác đồ sau điều trị. Điều này cho thấy một lợi ích tiềm ẩn: một quá trình điều trị rút ngắn. Phụ nữ với giai đoạn đầu, ER phát triển chậm + ung thư thường trong điều trị cho 10 năm hoặc nhiều hơn.

Xem thêm: Chăm sóc da dầu hiệu quả tại nhà

 


Sự sống còn

 

Sống sót sau năm năm có xu hướng thấp hơn với TNBC hơn các loại ung thư vú khác. Điều này có nghĩa rằng có một nguy cơ tử vong cao hơn khi bệnh ung thư không tái phát. Theo BreastCancer.org , tỷ lệ sống sót sau năm năm cho TNBC là khoảng 77 phần trăm so với 93 phần trăm đối với các loại bệnh ung thư vú khác. Tỷ lệ sống của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này bao gồm các giai đoạn và lớp của bệnh ung thư, cũng như phản ứng của bạn để điều trị. Như với tất cả các bệnh ung thư, nó bắt buộc phải nhớ rằng tiên lượng của mỗi người là duy nhất. Thống kê áp dụng đối với một nhóm, không một cá nhân.

 

Ai có nguy cơ?

 

TNBC thường xảy ra ở:

  • tiền mãn kinh phụ nữ Mỹ gốc Phi
  • phụ nữ với một tỷ lệ hip-to-eo cao
  • những người phụ nữ đã có con hơn
  • những phụ nữ không bú sữa mẹ, hoặc bú sữa mẹ cho độ dài ngắn của thời gian
  • phụ nữ trẻ, trước khi 40 tuổi hoặc 50
  • những người có BRCA 1 đột biến

 

Những lựa chọn điều trị

 

Theo địa chỉ khám phụ khoa, TNBC có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị . Đang nổi lên phương pháp điều trị chẳng hạn như poly polymerase (PARP) chất ức chế enzyme rất hứa hẹn. Nếu bạn được chẩn đoán với TNBC, bạn cũng có thể nhìn vào các thử nghiệm lâm sàng cho lựa chọn điều trị hơn. Các tin tốt là các nhà khoa học đang làm việc chăm chỉ để tìm thấy hơn và tốt hơn cách để điều trị TNBC.


Sau khi điều trị

 

Điều quan trọng là tiếp tục với một lịch hẹn thường xuyên. Chịu trách nhiệm về sức khỏe của bạn bằng cách ăn uống đúng cách và tập thể dục. Thiền cũng có thể giúp bạn tìm thấy sự cân bằng tình cảm trong thời gian này. Một nhóm hỗ trợ hoặc trị liệu có thể giúp dập tắt nỗi sợ hãi và cung cấp cho bạn các công cụ để quản lý cảm xúc của sự không chắc chắn. Một lần trong năm năm đã qua, ung thư TNBC hiếm khi tái phát, và một người có thể cảm thấy tự tin rằng họ đã chiến thắng căn bệnh ung thư của họ.

 

Bình luận

Bài viết liên quan