Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị bệnh lậu

Ngày đăng: 25-10-2016 14:12:29

Theo phong kham phu khoa hcm, các triệu chứng của bệnh lậu thường phát triển trong khoảng hai tuần bị nhiễm, mặc dù đôi khi họ không xuất hiện cho đến nhiều tháng sau đó. Khoảng 1 trong 10 người đàn ông và một nửa số phụ nữ bị nhiễm bệnh bị nhiễm sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng rõ ràng, có nghĩa là điều kiện có thể không được điều trị trong một thời gian.

Các triệu chứng ở phụ nữ

Ở phụ nữ, triệu chứng của bệnh lậu có thể bao gồm:

 • một bất thường tiết dịch âm đạo , có thể là mỏng hoặc chảy nước và màu xanh lá cây hoặc màu vàng
 • đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • đau hoặc đau ở vùng bụng dưới (điều này ít phổ biến hơn)
 • chảy máu giữa kỳ , giai đoạn nặng hơn và chảy máu sau khi quan hệ tình dục (điều này ít phổ biến hơn)

Các triệu chứng ở nam giới

Ở nam giới, triệu chứng của bệnh lậu có thể bao gồm:

 • một xả bất thường từ đầu dương vật, có thể là màu trắng, màu vàng hoặc màu xanh lá cây
 • đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • viêm (sưng) của bao quy đầu
 • đau hoặc đau ở tinh hoàn (điều này là rất hiếm)
 • Nhiễm khuẩn ở trực tràng, cổ họng hoặc mắt

Cả hai người đàn ông và phụ nữ có thể phát triển một nhiễm trùng ở trực tràng, mắt hoặc cổ họng bằng cách có hậu môn không được bảo vệ hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu tinh dịch bị nhiễm hoặc dịch âm đạo tiếp xúc với mắt, bạn cũng có thể phát triển viêm kết mạc. Nhiễm khuẩn ở trực tràng có thể gây khó chịu, đau đớn hay xả. Bệnh nhiễm trùng ở mắt có thể gây kích ứng, đau, sưng và xả. Nhiễm khuẩn ở cổ họng thường không gây triệu chứng. Điều quan trọng để được xét nghiệm bệnh lậu là nếu bạn nghĩ rằng có một cơ hội bạn đang bị nhiễm bệnh, thậm chí nếu bạn không có triệu chứng rõ ràng hoặc các triệu chứng đã biến mất trên của chính họ. Nếu bệnh lậu còn lại được chẩn đoán và điều trị, bạn có thể tiếp tục lây nhiễm và có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả vô sinh.

Biến chứng của bệnh lậu

Theo địa chỉ khám phụ khoa, bệnh lậu có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Trẻ sơ sinh thường có triệu chứng trong mắt họ trong hai tuần đầu tiên. Đôi mắt trở nên đỏ và sưng lên, và có một, chảy mủ giống như dày. Bệnh lậu có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh khi bạn đang mang thai hoặc khi bạn đang cho con bú. Các thuốc kháng sinh sẽ không gây tổn hại cho em bé của bạn.

Các biến chứng của bệnh lậu

Nếu được điều trị sớm, bệnh lậu là không dẫn đến bất kỳ biến chứng hoặc các vấn đề dài hạn. Tuy nhiên, nếu không điều trị, nó có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể và gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Các lần bạn bị bệnh lậu, càng có nhiều khả năng bạn đang có biến chứng. Ở phụ nữ, bệnh lậu có thể lây lan đến các cơ quan sinh sản và gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) . Điều này được ước tính xảy ra ở 10-20% trường hợp bệnh lậu không được điều trị. PID có thể dẫn đến đau vùng chậu lâu dài, mang thai ngoài tử cung và vô sinh . Trong khi mang thai, bệnh lậu có thể gây ra:

 • sẩy thai
 • sinh non
 • em bé được sinh ra với viêm kết mạc (viêm mắt)

Nếu em bé không được điều trị bằng kháng sinh kịp thời, có một nguy cơ thiệt hại tầm nhìn tiến bộ và vĩnh viễn. Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây nhiễm trùng đau đớn ở tinh hoàn và tuyến tiền liệt, có thể dẫn đến khả năng sinh sản giảm trong một số ít trường hợp. Trong trường hợp hiếm hoi, khi bệnh lậu đã được điều trị, nó có thể lây lan qua đường máu gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng ở các bộ phận khác của cơ thể ( nhiễm trùng huyết ).

Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu thường được điều trị với một khóa học ngắn hạn củathuốc kháng sinh. Điều trị được khuyến cáo, nếu:

 • kiểm tra đã cho thấy bạn bị bệnh lậu (xem chẩn đoán bệnh lậu để biết thêm thông tin)
 • có khả năng bạn bị bệnh lậu, mặc dù kết quả xét nghiệm của bạn đã chưa trở lại
 • đối tác của bạn được tìm thấy có bệnh lậu

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị liên quan đến việc có tiêm kháng sinh duy nhất (thường ở mông hoặc đùi) tiếp theo là một viên thuốc kháng sinh. Đó là đôi khi có thể có một viên thuốc kháng sinh thay vì tiêm, nếu bạn thích. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng của bệnh lậu, các thường sẽ cải thiện trong vòng một vài ngày, mặc dù nó có thể mất đến hai tuần cho bất kỳ đau ở xương chậu hoặc tinh hoàn của bạn bỏ đi hoàn toàn. Chảy máu giữa chu kỳ hay giai đoạn nặng sẽ được cải thiện theo thời gian của giai đoạn tiếp theo của bạn.

Tham dự một cuộc hẹn theo dõi một hoặc hai tuần sau khi điều trị thường được khuyên nên thử nghiệm khác có thể được thực hiện để xem nếu bạn là rõ ràng của nhiễm trùng. Bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn (và đối tác của bạn) đã được điều trị và đưa ra tất cả rõ ràng, để ngăn ngừa tái nhiễm hoặc truyền bệnh sang người khác. Nếu các triệu chứng không cải thiện sau khi điều trị hoặc bạn nghĩ rằng bạn đã bị nhiễm một lần nữa, gặp bác sĩ hoặc y tá. Điều trị có thể cần phải được lặp đi lặp lại, hoặc bạn có thể cần thêm các xét nghiệm để kiểm tra các vấn đề khác.

 

Bệnh lậu có thể dễ dàng truyền qua đường tình dục thân mật. Nếu bạn được chẩn đoán với nó, bất cứ ai bạn đã gần đây đã có quan hệ tình dục với có thể có nó quá. Điều quan trọng là đối tác hiện tại của bạn và bạn tình gần đây khác được kiểm tra và điều trị. Thuốc địa phương sinh dục (GUM) hoặc phòng khám sức khỏe tình dục có thể giúp đỡ bằng cách thông báo cho bất kỳ đối tác trước đó của bạn thay cho bạn. Phiếu liên lạc có thể được gửi cho họ giải thích rằng họ có thể đã tiếp xúc với một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) và cho thấy chúng đi để kiểm tra-up. Phiếu sẽ không có tên của bạn vào nó, vì vậy bảo mật của bạn được bảo vệ.

 

Bình luận

Bài viết liên quan