Tác hại của ánh sáng xanh đến mắt

Ngày đăng: 29-05-2018 14:13:44

Có thể bạn đã được kể vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của bạn rằng sự hiện diện của ánh sáng trong đêm sẽ khuấy động nhịp sinh học của cơ thể bạn (đồng hồ bên trong tự nhiên của bạn). Tiếp xúc với ánh sáng trong giờ ban đêm sẽ làm giảm lượng melatonin (một loại hormon giúp bạn ngủ) mà cơ thể bạn sản sinh ra. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nhận ra là ánh sáng màu xanh và thường là thủ phạm lớn nhất của sự ức chế melatonin, và mắt bị viêm kết mạc liên quan nhiều đến việc thiếu ngủ.

 

Ánh sáng xanh tự nhiên

 

Bạn không thể tránh được ánh sáng xanh một cách chính xác; ánh sáng màu xanh là ở khắp mọi nơi. Khi ánh sáng từ mặt trời - trong đó có một phổ ánh sáng màu, bao gồm ánh sáng xanh - đi qua bầu khí quyển của chúng ta, các bước sóng ngắn hơn, năng lượng cao hơn va chạm với các phân tử không khí, làm cho ánh sáng xanh phân tán theo mọi hướng. Sự lệch của sóng ánh sáng màu xanh này là nguyên nhân khiến cho bầu trời có màu xanh. Cơ thể bạn sử dụng ánh sáng xanh tự nhiên từ mặt trời để điều chỉnh nhịp sinh học của bạn, bao gồm chu kỳ giấc ngủ của bạn. Ánh sáng xanh dương cũng có thể có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn, tăng sự tỉnh táo, tăng tốc độ phản ứng, và thường thúc đẩy cảm giác hạnh phúc.

 

 

Đ BLN MÀU XANH

 

Bởi vì ánh sáng xanh rất sáng (và thường về mặt thẩm mỹ), nó được sử dụng rộng rãi trên màn hình điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính và tivi. Do việc sử dụng rộng rãi, ánh sáng màu xanh dường như gây ra vấn đề cho mắt của chúng ta, trên melatonin, và do đó, về sức khỏe của chúng ta.

 

Tiếp xúc với ánh sáng của bất kỳ bước sóng nào có thể ngăn chặn sự tiết ra melatonin của một cá nhân. Tuy nhiên, các hiệu ứng của ánh sáng màu xanh dương lại ấn tượng hơn nhiều so với các màu khác của quang phổ nhìn thấy được. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu Harvard đã tiến hành một nghiên cứu phân tích ảnh hưởng của việc tiếp xúc kéo dài với ánh sáng xanh so với tiếp xúc với ánh sáng xanh của độ sáng tương tự. Kết quả cho thấy ánh sáng xanh ngăn chặn melatonin trong khoảng thời gian gấp đôi thời gian của ánh sáng xanh, và thay đổi nhịp sinh học gấp đôi (3 giờ so với 1,5 giờ).

 

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto phát hiện ra rằng việc chặn ánh sáng màu xanh đến với kính hoặc kính mờ ngăn cản sự ức chế melatonin cũng như làm mờ hoàn toàn ánh sáng.

 

 

CÁC HIỆU QUẢ KHÁC NHAU CỦA ÁNH SÁNG MÀU XANH

 

Ngoài việc phá vỡ nhịp sinh học của bạn, ánh sáng xanh bất thường đã được liên kết với nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn:

  • Ánh sáng xanh lam có thể làm hỏng mắt bạn. Ánh sáng xanh đã được tìm thấy là nguyên nhân gây tổn thương tế bào võng mạc, và có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
  • Ánh sáng xanh được coi là " ô nhiễm gây ung thư " có thể tương quan với tỷ lệ ung thư cao hơn.
  • Ức chế melatonin có thể dẫn đến trầm cảm và lo lắng, và cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.
  • Ánh sáng màu xanh thúc đẩy căng mắt kỹ thuật số , và có thể gây đau đầu và tạm thời làm mờ đi tầm nhìn của một người.

Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn không? Bạn có nghi ngờ thiết bị điện tử của bạn có thể giữ bạn vào ban đêm không? Muốn đi khám mắt tphcm, hãy liên lạc với Trung tâm Mắt Silverstein ngay hôm nay theo số (816) 358-3600 hoặc yêu cầu cuộc hẹn trực tuyến. Chúng tôi có thể phục vụ bạn tại vị trí thuận tiện của chúng tôi tại Independence / Kansas City

 

Bình luận

Bài viết liên quan