Sự phát triển bẩm sinh của hông (DDH) là gì

Ngày đăng: 22-05-2017 15:50:22

Sự phát triển bẩm sinh của hông (DDH) là một tình trạng mà khớp 'banh và ổ khớp' của hông không hình thành đúng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó đôi khi được biết đến như sự di chuyển hông bẩm sinh hoặc loạn sản hông. Khuỷu hông gắn xương đùi (xương đùi) vào khung chậu. Phần trên của xương đùi (đầu đùi) được làm tròn như một quả bóng và nằm bên trong ổ cắm hốc có hình cốc. Trong DDH, ổ cắm của hông quá cạn và đầu đùi không được giữ chặt chẽ tại chỗ, vì vậy khớp hông bị lỏng. Trong trường hợp nặng, xương đùi có thể thoát khỏi ổ cắm (xáo trộn).

 

DDH có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai hông nhưng phổ biến hơn ở hông trái. Theo dia chi kham phu khoa, nó cũng phổ biến hơn ở trẻ em gái và trẻ sơ sinh. Khoảng 1 hoặc 2 trong mỗi 1.000 trẻ sơ sinh có DDH cần điều trị. Nếu không điều trị, DDH có thể dẫn đến các vấn đề sau này trong cuộc đời, bao gồm:

 • Phát triển khập khiễng
 • Đau hông - đặc biệt là trong những năm thiếu niên
 • Đau khớp và khớp xương ( viêm xương khớp )

 

Với chẩn đoán sớm và điều trị, hầu hết trẻ em đều có thể phát triển bình thường và có nhiều phong trào trong hông.


Chẩn đoán DDH

Trong vòng 72 giờ sau khi sinh, hông của bé sẽ được kiểm tra như là một phần của khám sức khoẻ trẻ sơ sinh . Một cuộc kiểm tra hông được thực hiện khi con của bạn từ sáu đến tám tuần tuổi. Kiểm tra liên quan đến thao tác nhẹ nhàng khớp hông của bé để kiểm tra xem có vấn đề nào không và không nên gây khó chịu cho bé. Một siêu âm thường được khuyên dùng trong vòng vài tuần nếu:

 • Hông cảm thấy không ổn định
 • Có một lịch sử gia đình về các vấn đề về hông tuổi thơ
 • Em bé của bạn được sinh ra ở vị trí đùi (chân trước với đáy của họ xuống dưới)
 • Bạn đã có cặp song sinh hoặc sinh nhiều lần
 • Em bé của bạn đã được sinh ra sớm - trước khi tuần thứ 37 của thai kỳ

Pavlik khai thác

 

Trẻ sơ sinh được chẩn đoán DDH sớm trong cuộc đời thường được điều trị bằng một thanh nẹp vải được biết đến như một dây nịt Pavlik. Điều này đảm bảo cả hai hông của bé ở vị trí ổn định và cho phép chúng phát triển bình thường. Dây nịt phải được đeo liên tục trong vài tuần và không ai bị loại trừ bởi một chuyên gia y tế. Dây nịt có thể được điều chỉnh trong thời gian tiếp theo cuộc hẹn và bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về sự tiến bộ của bé với bạn. Bệnh viện của bạn sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc cho bé trong khi chúng đang ở trong dây nịt Pavlik. Điều này sẽ bao gồm thông tin về:

 • Làm thế nào để thay đổi quần áo của em bé mà không cần tháo dây cương (có thể đeo bình thường)
 • Làm sạch dây nịt nếu nó bị bẩn - nó vẫn không được loại bỏ, nhưng có thể được làm sạch bằng chất tẩy rửa và bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải đánh răng
 • Định vị con bạn trong khi ngủ - chúng nên được đặt trên lưng và không ở bên cạnh
 • Làm thế nào để tránh bị dị ứng da quanh quai dây nịt - bạn có thể nên gói một số vật liệu mềm, vệ sinh xung quanh các băng

 

Cuối cùng, bạn có thể được tư vấn về việc tháo và thay dây khai thác trong một khoảng thời gian ngắn cho đến khi nó có thể được tháo dỡ vĩnh viễn. Bạn sẽ được khuyến khích để cho con bạn di chuyển tự do khi dây nịt là tắt và bơi thường được đề nghị.


Phẫu thuật

Phẫu thuật tại địa chỉ khám phụ khoa có thể là cần thiết nếu con bạn được chẩn đoán DDH sau khi trẻ được sáu tháng tuổi, hoặc nếu dây nịt Pavlik đã không hoạt động. Kỹ thuật phẫu thuật phổ biến nhất được gọi là giảm, bao gồm việc đặt quả bóng của xương đùi trở lại ổ đỡ hông. Giảm được thực hiện dưới gây tê nói chung và có thể được thực hiện như là:

 • Đóng cửa giảm - quả bóng được đặt trong ổ cắm mà không thực hiện bất kỳ vết cắt lớn (vết rạch)
 • Mở giảm - một vết mổ được thực hiện ở háng để cho phép bác sĩ phẫu thuật đặt bóng vào ổ cắm

Con của bạn sẽ cần một hông vai ít nhất sáu tuần sau khi giải phẫu. Hông của họ sẽ cần phải được kiểm tra dưới sự gây tê tổng quát một lần nữa sau thời gian này để đảm bảo rằng nó ổn định và chữa bệnh tốt. Sau cuộc điều tra này, một diễn viên có lẽ sẽ cần thiết trong ít nhất sáu tuần nữa để cho hông hoàn toàn ổn định. Một số trẻ em cũng có thể yêu cầu phẫu thuật xương (osteotomy) trong thời gian mở cửa giảm, hoặc vào một ngày sau để sửa bất kỳ dị dạng xương nào.

 

 

Dấu hiệu giai đoạn cuối của DDH

 

Khám sức khoẻ trẻ sơ sinh và kiểm tra từ sáu đến tám tuần nhằm mục đích chẩn đoán sớm DDH. Tuy nhiên, đôi khi các vấn đề hông có thể phát triển sau khi kiểm tra. Điều quan trọng là liên lạc với bác sỹ nha khoa của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy con bạn phát triển bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Hạn chế chuyển động ở một chân khi bạn thay tã
 • Một chân kéo theo sau khi chúng bò
 • Một chân xuất hiện dài hơn chân kia
 • Nếp gấp da không đều trong mông hoặc đùi
 • Ngớ ngẩn, đi bộ trên ngón chân hoặc phát triển đi bộ 'lungdling' bất thường

Con của bạn sẽ được chuyển tới một chuyên gia chỉnh hình trong bệnh viện để chụp siêu âm hoặc chụp X-quang nếu bác sĩ khám phụ khoa nghĩ rằng có vấn đề với hông của chúng.


Ngăn chặn DDH

 

Điều quan trọng cần nhớ là DDH không thể bị ngăn chặn và đó là lỗi của ai. Hông của bé tự nhiên mềm dẻo hơn trong một thời gian ngắn sau sinh. Tuy nhiên, nếu bé của bạn dành rất nhiều thời gian chặt chẽ với chân của họ thẳng và ép nhau (swaddled), có một nguy cơ này có thể làm chậm sự phát triển hông của họ. Sử dụng các kỹ thuật che giòn hông có thể làm giảm nguy cơ này. Đảm bảo con bạn có thể di chuyển hông và đầu gối của mình một cách tự do để đá.

 

Bình luận

Bài viết liên quan