Sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư vú

Ngày đăng: 10-02-2017 16:28:19

Tại phòng khám phụ khoa, xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Đó là một loại liệu pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư vú. Các bức xạ có thể được nhằm vào khối u, hạch bạch huyết, hoặc thành ngực. Nó cố gắng để ngăn chặn ung thư lây lan, hoặc giảm nguy cơ tái phát. Xạ trị bên ngoài thường được đưa ra năm lần mỗi tuần, trong năm đến bảy tuần. Một cách tiếp cận mới cho liều lớn của bức xạ qua ba tuần (tăng tốc xạ vú). Hầu hết mọi người chịu đựng được xạ trị tốt.

 

Bác sĩ có thể khuyên bức xạ nội bộ (brachytherapy). Đây là một thủ tục trong đó mảnh nhỏ chất phóng xạ được đặt xung quanh chỗ khối u. Tổng thời gian điều trị có thể dao động từ vài giờ đến khoảng một tuần. Có ít tác dụng phụ ngắn hạn với mục tiêu điều trị, và nó phụ tùng mô khỏe mạnh. Theo BreastCancer.org , các tác dụng phụ lâu dài của phương pháp này chưa được biết đến.

 

 

Ngắn hạn tác dụng phụ của ung thư vú Xạ

 

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của xạ trị là kích ứng da ở vùng dự án. Sau vài lần điều trị đầu tiên, làn da của bạn có thể cảm thấy nhạy cảm và bắt đầu chuyển sang màu hồng. Nó cuối cùng có thể bắt đầu nhìn và cảm thấy như bị cháy nắng, ngứa, bong tróc, hoặc bị phồng rộp. Đau nhức và đau là phổ biến. Bất kỳ sự kích thích có thể tồi tệ hơn khi tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi nó để có được tốt hơn trong những tuần sau khi điều trị cuối cùng của bạn.

Xem thêm: Chăm sóc da dầu đơn giản ngay tại nhà

 

Bạn có thể mất tóc nách nếu bức xạ đã được nhắm mục tiêu đến vùng dưới cánh tay của bạn. Bạn cũng có thể đổ mồ hôi ít dưới cánh tay. Những tác dụng phụ thường là tạm thời. Nhiều phụ nữ trải qua căn bệnh ung thư vú kinh nghiệm bức xạ ngày càng mệt mỏi như các tuần trôi qua. Mệt mỏi hầu như luôn luôn bắt đầu bị mất trong vòng một vài tuần điều trị cuối cùng.

 

 

Bởi vì nó được dùng hàng ngày trong nhiều tuần, bức xạ tia trị liệu bên ngoài thường là một cam kết thời gian rất lớn. Quá trình này có thể gây trở ngại cho công việc và trách nhiệm gia đình, đặc biệt là nếu bạn thiếu vận chuyển hoặc không sống gần một cơ sở điều trị. Bạn nên có kế hoạch trên có cho 30 phút đến một giờ, mặc dù việc điều trị thực tế chỉ mất khoảng 10 phút. Bắt ở vị trí cần có thời gian và chính xác. Các lịch trình bận rộn hàng ngày có thể làm cho quý vị cảm xúc khó chịu, căng thẳng, lo âu.

 

Tác dụng phụ dài hạn

 

Bởi vì bức xạ được nhắm mục tiêu đến một khu vực cụ thể của cơ thể của bạn, nhóm phóng xạ của bạn sẽ dành nhiều thời gian vào "đánh dấu" trước khi điều trị đầu tiên. Đó là, họ sẽ thực hiện đo đạc cẩn thận để kiểm tra và kiểm tra lại các bức xạ sẽ trúng khu vực chính xác và không có gì khác. Sau đó, các bác sĩ tại địa chỉ khám phụ khoa sẽ làm cho các dấu mực nhỏ trên da của bạn để sử dụng như một hướng dẫn cho phương pháp điều trị trong tương lai. Những dấu hiệu thường được xăm lên da của bạn vĩnh viễn.

 

Nó có thể mất vài tháng hoặc vài năm cho làn da trở lại màu sắc bình thường nếu nó được tối hơn đáng kể tại trang web của bức xạ. Trong một số trường hợp, sự đổi màu nhỏ có thể là vĩnh viễn, hoặc da có thể xuất hiện dày hơn hoặc săn chắc hơn. da nhạy cảm hoặc đau đôi khi có thể kéo dài nhiều tháng.

 

Xạ trị có thể gây ra một số tổn thương thần kinh dẫn đến tê và đau. Xạ trị có thể giới hạn các lựa chọn tái thiết của bạn hoặc khả năng của bạn cho con bú mẹ. Đây là những rủi ro mà bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu điều trị.

 

 

Tác dụng phụ hiếm

 

Nếu bạn đã hạch bạch huyết loại bỏ trước khi nhận được bức xạ, bạn có nguy cơ gia tăng của sự tắc nghẽn của hệ thống bạch huyết (phù bạch huyết). Điều này có thể gây ra sưng cánh tay nơi các nút đã được gỡ bỏ. Biến chứng hiếm gặp khác bao gồm:

  • xương sườn bị gãy do suy yếu lồng xương sườn
  • mô phổi bị viêm
  • tổn thương tim khi bức xạ được đưa ra ở bên trái của ngực
  • ung thư thứ cấp gây ra bởi bức xạ

Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang gặp khó thở, nuốt khó, đau ngực.

 

Đối phó với ung thư vú Xạ Side Effects

Bạn có thể không nhất thiết phải tránh tác dụng phụ của xạ trị, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu chúng. Mặc quần áo rộng rãi nếu bạn đang gặp kích ứng da. Nếu bạn mặc một chiếc áo ngực, chọn một mà không có gọng.

 

Hãy hỏi bác sĩ tại phòng khám phụ khoa tphcm nếu có những sản phẩm đặc biệt, bạn nên sử dụng trên làn da của bạn trong khi tắm. Kiểm tra với đội ngũ y tế của bạn trước khi sử dụng thuốc mỡ hoặc kem lên vùng điều trị. Cố gắng không để chà xát hoặc gãi vùng, và tránh chườm nước đá và miếng nóng. Chống mệt mỏi bởi việc nghỉ ngơi nhiều. Hãy cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để sửa chữa nó. Báo cáo bất kỳ tác dụng phụ cho bác sĩ ung thư xạ của bạn.

 

Bình luận

Bài viết liên quan