Siêu âm vú và những điều chị em cần biết

Ngày đăng: 07-12-2016 15:55:02

Một siêu âm vú là một kỹ thuật hình ảnh thường được sử dụng để sàng lọc cho các khối u và những bất thường vú khác. Các siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chi tiết của các bên trong của ngực. Không giống như X-quang và CT scan, siêu âm không sử dụng bức xạ và được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú.

Xem thêm: http://sanphukhoahcm.com/dia-chi-phong-kham-phu-khoa-tphcm/

 

Tại sao là một vú siêu âm Performed?

 

Bác sĩ có thể thực hiện một siêu âm vú nếu một khối u nghi ngờ được phát hiện trong vú. Siêu âm giúp bác sĩ xác định xem một lần là một u nang chứa đầy chất lỏng hoặc một khối u rắn. Nó cũng cho phép họ xác định vị trí và kích thước của khối u. Trong khi một siêu âm vú có thể được sử dụng để đánh giá một khối u trong vú của bạn, nó không thể được sử dụng để xác định xem một lần là ung thư. Điều đó chỉ có thể được thiết lập nếu một mẫu mô hoặc chất lỏng được lấy ra từ một lần và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Để có được một mô hoặc mẫu chất lỏng, bác sĩ có thể thực hiện một lõi kim sinh thiết siêu âm hướng dẫn. 

 

 

Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một siêu âm vú định hướng trong khi họ loại bỏ các mẫu mô hoặc chất lỏng. Các mẫu sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể cảm thấy lo lắng hay sợ hãi trong khi chờ kết quả sinh thiết, nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng bốn trong năm khối u ở vú là lành tính, hoặc không phải ung thư. Theo phong kham phu khoa tphcm, ngoài việc sử dụng để xác định bản chất của một sự bất thường vú, siêu âm vú cũng có thể được thực hiện trên những người phụ nữ nên tránh bức xạ, chẳng hạn như:

  • phụ nữ dưới 25 tuổi
  • phụ nữ đang mang thai
  • phụ nữ đang cho con bú
  • phụ nữ với cấy ghép vú silicone

Tại sao tôi phải chuẩn bị cho một vú siêu âm?

 

Một siêu âm vú không đòi hỏi bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt. Nó cũng quan trọng để tránh việc áp dụng các loại bột, thuốc nước hoặc mỹ phẩm khác để bộ ngực của bạn trước khi siêu âm. Điều này có thể gây trở ngại cho tính chính xác của thử nghiệm.

 

Làm thế nào là một vú siêu âm Performed?

 

Trước khi siêu âm, bác sĩ tại các phòng khám phụ khoa sẽ kiểm tra vú của bạn. Sau đó, họ sẽ yêu cầu bạn cởi đồ từ eo trở lên và nằm ngửa trên một bảng siêu âm. Bác sĩ sẽ áp dụng một loại gel rõ ràng đối với vú của bạn. gel dẫn này giúp các sóng âm thanh đi qua làn da của bạn. Bác sĩ của bạn sau đó sẽ di chuyển một thiết bị đũa giống như gọi là một bộ chuyển đổi trên vú của bạn.

 

Đầu dò gửi và nhận sóng âm thanh tần số cao. Khi sóng dội lại từ các cấu trúc bên trong của ngực của bạn, đầu dò ghi lại những thay đổi về cường độ và hướng của họ. Điều này tạo ra một bản ghi âm thời gian thực của các bên trong vú của bạn trên một màn hình máy tính. Nếu họ tìm thấy một cái gì đó đáng ngờ, họ sẽ đưa nhiều hình ảnh. Sau khi hình ảnh đã được ghi nhận, bác sĩ sẽ làm sạch lớp gel ra khỏi vú của bạn và sau đó bạn có thể mặc quần áo.

 

Rủi ro của một vú siêu âm là gì?

 

Kể từ khi một siêu âm vú không đòi hỏi việc sử dụng bức xạ, nó không gây bất kỳ rủi ro. kiểm tra bức xạ không được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai.Siêu âm là phương pháp ưa thích khám vú cho phụ nữ đang mang thai. Trong thực tế, việc kiểm tra sử dụng cùng một loại sóng siêu âm dùng để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

 


Kết quả của một vú siêu âm

Các hình ảnh được sản xuất bởi một siêu âm vú là màu đen và trắng. U nang, khối u, và tăng trưởng sẽ xuất hiện khu vực như tối trên quét. Một điểm đen trên siêu âm của bạn không có nghĩa là bạn bị ung thư vú. Trong thực tế, hầu hết các khối u ở vú là lành tính. Có một số điều kiện có thể gây ra các khối u lành tính ở vú, bao gồm những điều sau đây:

  • Một adenofibroma là một khối u lành tính của các mô vú.
  • ngực Fibrocystic là bộ ngực rất đau đớn và sần do sự thay đổi nội tiết tố.
  • Một u nhú intraductal là một khối u lành tính nhỏ của ống sữa.
  • Vú hoại tử mỡ được thương nhẹ, đã chết, hoặc bị thương mô mỡ gây vón cục.

Nếu bác sĩ tại các phong kham phu khoa hcm tìm thấy một khối u mà yêu cầu thử nghiệm thêm nữa, họ có thể thực hiện một MRI đầu tiên và sau đó họ sẽ thực hiện sinh thiết để loại bỏ một mẫu mô hoặc dịch từ một lần. Kết quả sinh thiết sẽ giúp bác sĩ xác định xem khối u là ác tính, hoặc ung thư.

 

Bình luận

Bài viết liên quan