Quan hệ tình dục bằng miệng và nguyên nhân gây ung thư

Ngày đăng: 27-10-2016 14:30:07

Một số loại ung thư miệng có liên quan đến vi rút u nhú ở người (HPV) bệnh nhiễm trùng ở miệng và họng. Cùng phong kham phu khoa o tphcm tìm hiểu những rủi ro có thể có của nhiễm trùng này từ quan hệ tình dục bằng miệng, và làm thế nào để bảo vệ mình. Ung thư miệng đôi khi được gọi là đầu và cổ, ung thư, bao gồm ung thư miệng, môi, lưỡi, cũng như các bệnh ung thư amidan, thực quản, thanh quản (hộp thoại), mũi họng (khu vực kết nối mũi và cổ họng) và tuyến giáp.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng?

Các chuyên gia đã được biết đến trong nhiều năm rằng các yếu tố nguy cơ chính gây ung thư miệng được uống rượu và hút thuốc hoặc nhai thuốc lá. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhiễm trùng ở miệng HPV là nguyên nhân chính gây ung thư miệng. Khoảng 25% của miệng và 35% ung thư cổ họng là liên quan đến HPV, nhưng những con số chính xác khác nhau giữa các nghiên cứu khác nhau, có thể do cách khác nhau để thử nghiệm cho các virus, hay mức độ khác nhau của việc hút thuốc và các yếu tố nguy cơ khác. Phát hiện virus HPV trong một mẫu của những người có bệnh ung thư miệng không có nghĩa là HPV gây ra ung thư. Virus này trở thành một phần của vật liệu di truyền của tế bào ung thư, kích thích chúng phát triển.

Làm thế nào để bạn có được HPV ở miệng?

Có hơn 100 loại HPV, và khoảng 15 có liên quan đến bệnh ung thư.Những 15 được gọi là loại HPV nguy cơ cao. Các loại HPV tìm thấy trong miệng gần như hoàn toàn qua đường tình dục, do đó, nó có khả năng quan hệ tình dục bằng miệng là con đường chính của họ nhận được. Các loại HPV nguy cơ cao cũng được truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo và hậu môn, và được kết nối với:

 • ung thư cổ tử cung
 • vulval và ung thư âm đạo
 • ung thư hậu môn
 • ung thư dương vật
 • ung thư thanh quản
 • ung thư amiđan

Một số có thể được truyền qua tiếp xúc da với da và gây ra mụn cóc, bao gồm cả mụn cóc sinh dục . Các loại HPV gây ra mụn cóc có thể nhìn thấy là nguy cơ thấp và không cùng loại gây ung thư. tình dục Hầu hết mọi người hoạt động (khoảng 90%) sẽ được tiếp xúc với một trong hai loại HPV cao hoặc có nguy cơ thấp sinh dục ở tuổi 25, nhưng chỉ có 2-3% trong số những người phát triển mụn cóc sinh dục có thể nhìn thấy. Vì vậy, hầu hết chúng ta đã bị nhiễm bệnh, nhưng ít bị ảnh hưởng. Nó không biết làm thế nào nhiễm HPV phổ biến trong miệng được. Một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2009-10 đã kết luận rằng tỷ lệ nhiễm HPV qua đường miệng ở nam giới Mỹ là 10%, và ở phụ nữ là 3,6%. yếu tố nguy cơ cho HPV qua đường miệng được xác định trong nghiên cứu này bao gồm:

 • tuổi : tỷ lệ lên đến đỉnh điểm trong các nhóm tuổi 30-34 và 60-64
 • số lượng bạn tình : 20% số người với hơn 20 đối tác đã có một nhiễm HPV qua đường miệng
 • số lượng hiện tại của thuốc lá hút mỗi ngày

Có bằng chứng tốt cho thấy rằng, đối với một số bệnh ung thư miệng, yếu tố nguy cơ có thể liên quan đến hành vi tình dục. Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • bao giờ quan hệ tình dục bằng miệng
 • quan hệ tình dục bằng miệng với bốn hoặc nhiều người trong cuộc đời của bạn 
 • ở nam giới, lần đầu tiên quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm (dưới 18 tuổi)

Hiện nay, có rất ít nghiên cứu đã xem xét các rủi ro có thể từ bỏ quan hệ tình dục bằng miệng với một người đàn ông so với cho tình dục bằng miệng với một người phụ nữ. Nhưng theo địa chỉ khám phụ khoa ung thư hầu họng liên quan đến HPV là hai lần như phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ, và thường gặp nhất ở nam giới dị tính ở độ tuổi 40 và 50 (so với tỷ lệ ở nam giới đồng tính luyến ái).

Điều này cho thấy rằng biểu diễn cunnilingus (quan hệ tình dục bằng miệng với một phụ nữ) là nguy hiểm hơn là biểu diễn mút dương vật (quan hệ tình dục bằng miệng với một người đàn ông). Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng nồng độ của HPV trong mỏng, da ẩm ướt của âm hộ là cao hơn nhiều so với số lượng của virus rơi từ da dày, khô của dương vật, và điều này ảnh hưởng như thế nào dễ dàng là để truyền virus trên. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng HPV có thể có mặt trong tinh dịch và thông qua vào lúc xuất tinh. Điều gì là chắc chắn biết đến là bệnh nhiễm trùng khác lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, bao gồm herpes , chlamydia , giang maivà bệnh lậu , vì vậy nó có ý nghĩa để bảo vệ bản thân và bạn tình của bạn bằng cách thực hành sex bằng miệng an toàn hơn.

Làm thế nào để ung thư HPV là nguyên nhân?

HPV không trực tiếp cung cấp cho bạn bị ung thư, nhưng nó gây ra những thay đổi trong các tế bào đã bị nhiễm (ví dụ, trong cổ họng hoặc cổ tử cung), và sau đó các tế bào này có thể trở thành ung thư. Rất ít người nhiễm HPV sẽ phát triển ung thư. Trong 90% các trường hợp, nhiễm trùng thật tự nhiên của cơ thể trong vòng hai năm. Tuy nhiên, những người hút thuốc có nhiều ít có khả năng loại trừ virus ra khỏi cơ thể của họ. Điều này là do thiệt hại hút các tế bào bảo vệ đặc biệt trong da gọi là tế bào giám sát miễn dịch, cho phép virus tồn tại. ung thư cổ tử cung và vulval là hiếm gặp ở những phụ nữ không hút thuốc, trừ khi họ có một số nguyên nhân khác của ức chế miễn dịch (một hệ thống miễn dịch suy yếu). Nếu thay đổi tế bào có xảy ra, nó có thể mất một thời gian dài - thậm chí nhiều thập kỷ. ung thư miệng liên quan đến HPV có vẻ đáp ứng tốt hơn với điều trị hơn so với các bệnh ung thư miệng không liên quan đến HPV.

Có thể một vắc-xin HPV giúp nam giới cũng như phụ nữ?

Các cô gái ở độ tuổi 12 và 13 được thường xuyên cho các vắc-xin HPV . Điều này là bởi vì nó được biết rằng gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là liên quan đến HPV và vaccin cung cấp bảo vệ ở phụ nữ. Thuốc chủng này cũng bảo vệ phụ nữ khỏi vulval liên quan đến HPV và ung thư âm đạo. Ngoài ra, nó có thể sẽ bảo vệ họ khỏi bệnh ung thư hậu môn và miệng.Hiện nay không có bằng chứng thuyết phục cho thấy vắc-xin này sẽ bảo vệ chống lại bệnh ung thư miệng, nhưng nó nghĩ có khả năng, bởi vì HPV gây ra miệng, cổ họng và ung thư hậu môn trong cùng một cách mà nó gây ra ung thư cổ tử cung.

Trong thời gian, khi vắc-xin HPV giảm số lượng các trường hợp nhiễm HPV ở phụ nữ, HPV sẽ trở nên ít phổ biến trong dân số chung - do đó, nó sẽ ảnh hưởng ít hơn nam giới cũng như phụ nữ ít hơn. Điều này đã happend tại Úc, nơi trường hợp mụn cóc sinh dục đã giảm đáng kể ở phụ nữ và nam giới khác giới dưới 21 tuổi trong vòng bốn năm bắt đầu của chiến dịch tiêm chủng. Tuy nhiên, tiêm chủng được đưa ra chỉ để các em gái và phụ nữ sẽ không có lợi cho những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới. Bé trai và nam giới thường không được chủng ngừa HPV ở Anh. Điều này là bởi vì họ không cần phải được bảo vệ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung. Đang nổi lên bằng chứng về tác động của việc tiêm phòng HPV trên bệnh ung thư khác đang được xem xét bởi Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng và tiêm chủng.

Những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ gia tăng ung thư hậu môn, liên kết với nhiễm HPV, và tệ hơn bởi sự đồng nhiễm với HIV. Có bằng chứng cho thấy việc tiêm phòng HPV có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư hậu môn liên quan đến HPV, và tái phát của hậu môn tiền ung thư sau điều trị. 

Nếu bạn đang lo lắng

Nếu bạn đang lo lắng về bệnh ung thư miệng, gặp bác sĩ. Khi ung thư miệng được thiết lập, nó có triệu chứng khá rõ ràng, và bác sĩ của bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng bằng cách nhìn vào miệng của bạn. Nếu ung thư miệng được chẩn đoán sớm, nó là dễ dàng hơn để điều trị, nhưng khoảng một nửa trong số các bệnh ung thư được chẩn đoán khi bệnh đã lan tràn trong cổ. Các triệu chứng của bệnh ung thư miệng bao gồm:

 • bản vá lỗi trên lưỡi hoặc niêm mạc miệng - đỏ - hoặc màu đỏ và trắng
 • một hoặc nhiều vết loét miệng không lành sau ba tuần
 • sưng trong miệng của bạn kéo dài hơn ba tuần
 • đau khi nuốt
 • một cảm giác như một cái gì đó là bị mắc kẹt trong cổ họng của bạn

An toàn hơn bằng miệng quan hệ tình dục

Theo Điều tra quốc gia thứ ba của thái độ tình dục và Phong cách sống, thực hiện trong 2010-12, chỉ hơn 75% nam giới và phụ nữ tuổi từ 16-44 có quan hệ tình dục bằng miệng khác giới trong năm trước đó. Bạn có thể làm cho quan hệ tình dục bằng miệng an toàn hơn bằng cách sử dụng bao cao su vào dương vật của đàn ông, bởi vì nó hoạt động như một rào cản giữa miệng và dương vật. Một đập (một hình vuông rất mỏng, nhựa mềm) trên bộ phận sinh dục của người phụ nữ có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

 

Bình luận

Bài viết liên quan