Quá trình lão hóa của mắt

Ngày đăng: 11-06-2018 14:38:47

Khi bạn già đi, mắt bạn trở nên nhạy cảm hơn với những điều kiện thị giác nhất định. Bệnh tăng nhãn áp, viem ket mac, đục thủy tinh thể và phao mắt là một số rối loạn thị lực điển hình được tìm thấy ở bệnh nhân cao tuổi, nhưng một trong những vấn đề về thị lực phổ biến nhất là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Đó là một tình trạng mắt phát triển chậm khiến bạn phát triển một điểm mờ ở trung tâm thị lực của bạn ở một hoặc cả hai mắt của bạn.

 

AMD là kết quả của macula - một điểm trong mắt bạn được nạp với hàng triệu tế bào nhạy cảm với ánh sáng - trở nên hư hỏng. Thật không may, một khi bạn phát triển AMD, nó không thể được điều trị. Một số trường hợp AMD đã dẫn đến mù lòa, nhưng hầu hết thời gian, bạn chỉ cần học cách sống với tình trạng này. Bạn có thể mất khả năng lái xe, đọc hoặc viết.

 

BIẾT GÌ NGUYÊN NHÂN GÌ

 

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác có thể cuối cùng không thể tránh khỏi đối với một số vì nó có thể được gây ra bởi di truyền học. Người da trắng dễ bị AMD phát triển nhất. Hút thuốc lá có liên quan đến AMD , được liệt kê là một tác nhân làm tăng gấp đôi nguy cơ của bạn đối với chứng rối loạn này. Nếu bạn là một người hút thuốc, bạn nên cân nhắc việc bỏ hút thuốc để giảm nguy cơ mắc AMD, đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn này.

 

 

TẮT CÁC BƯỚC ĐỂ CHỐNG AMD

 

Vì nó có thể là một vấn đề di truyền, AMD có thể phát triển bất kể lối sống hoặc thói quen của bạn. Bạn vẫn có thể thực hiện một số bước có thể giúp giữ cho nó không phát triển hoặc ít nhất là làm chậm nó xuống:

  • Tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên có thể giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh, giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
  • Lấy đúng chất dinh dưỡng. Tiêu thụ rau và rau xanh đậm để cơ thể bạn có thể có một lượng Vitamin C, Vitamin E và kẽm lành mạnh .
  • Giữ cho tim bạn khỏe mạnh. Tránh các loại thực phẩm và hoạt động làm tăng cholesterol và huyết áp của bạn vì chúng có thể làm tăng nguy cơ bị AMD.

 

LÀM THẾ NÀO BẠN BIẾT NẾU BẠN CÓ AMD?

 

Triệu chứng chính của AMD là điểm mờ ở giữa tầm nhìn của bạn. Rối loạn có thể chậm tiến triển trong một thời gian dài, vì vậy bạn có thể không biết bạn có nó cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra mắt thường xuyên bởi một chuyên viên đo mắt. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ rất có thể thực hiện một cuộc kiểm tra bằng cách làm giãn mắt và nhìn vào nó thông qua các công cụ phóng đại, và yêu cầu bạn đọc một số biểu đồ với các chữ cái và đồ thị từ một khoảng cách cụ thể. Một số thủ thuật khác, như chụp X quang Fluorescein , có thể được thực hiện để tiết lộ vấn đề nếu quá khó để bác sĩ đo mắt của bạn quan sát thấy sự giãn nở hoặc kiểm tra định kỳ.

 

SỐNG ĐỐI VỚI VIỆC XỬ LÝ MACULAR CÓ LIÊN QUAN ĐẾN TUỔI

 

Không có phương pháp điều trị nào được phát triển để đảo ngược tác dụng của AMD. Nếu bạn có dấu hiệu của nó sớm, bạn có thể tìm hiểu làm thế nào để làm chậm tiến trình của nó hoặc thậm chí ngăn chặn nó tại chỗ. Nếu các triệu chứng không đáng chú ý hoặc khó nhận thấy, bạn vẫn có thể thực hiện các công việc hàng ngày mà không gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến AMD. Bạn có nguy cơ cao hơn đối với AMD nếu bạn trên 50 tuổi. Bạn có cần kiểm tra để xem bạn có AMD hay vấn đề về thị giác khác không? Hãy gọi cho Trung tâm Mắt tại http://www.matsaigon.com/ ngay hôm nay để lấy hẹn khám mắt.

 

Bình luận

Bài viết liên quan