Phương pháp xét nghiệm kiểm tra ung thư

Ngày đăng: 20-03-2017 15:49:46

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn tại các phong kham phu khoa uy tin là dương tính, bạn có một loạt các lựa chọn để quản lý rủi ro của bạn. Phẫu thuật giảm nguy cơ không phải là lựa chọn duy nhất. Cuối cùng, không có câu trả lời đúng hay sai về những gì bạn nên làm - đó là quyết định duy nhất bạn có thể thực hiện.


Thường xuyên kiểm tra vú của bạn

 

Nếu bạn có gen BRCA1 / 2 bị lỗi, bạn nên biết những thay đổi ở vú của bạn. Đọc thêm về nhận biết ung thư vú. Lời khuyên này áp dụng cho nam giới có gen BRCA2 bị lỗi, vì chúng cũng có nguy cơ bị ung thư vú (mặc dù ở mức độ thấp hơn).

 

Sàng lọc

 

Trong trường hợp ung thư vú, việc kiểm tra vú hàng năm dưới hình thức chụp nhũ ảnh và chụp MRI cũng có thể theo dõi tình trạng của bạn và bắt đầu ung thư nếu nó phát triển. Phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm có nghĩa là nó có thể được điều trị dễ dàng hơn. Cơ hội phục hồi hoàn toàn từ ung thư vú, đặc biệt nếu nó được phát hiện sớm, là tương đối cao so với các dạng ung thư khác. Thật không may, hiện tại không có xét nghiệm sàng lọc đáng tin cậy nào đối với ung thư buồng trứng hoặc ung thư tiền liệt tuyến. Đọc thêm về sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt . Tuy nhiên, các xét nghiệm PSA hàng năm cho ung thư tuyến tiền liệt có thể có lợi cho những người mang gen BRCA2 bị lỗi.

 

 

Thay đổi lối sống

 

Thay đổi lối sống của bạn đôi khi có thể làm giảm nguy cơ ung thư cá nhân của bạn. Chúng bao gồm tập thể dục nhiều và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bạn có một gen BRCA bị lỗi, hãy nhận biết các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bạn nên tránh:

 • Thuốc tránh thai uống nếu bạn trên 35 tuổi
 • Liệu pháp thay thế hormone thay thế (HRT) nếu bạn trên 50 tuổi
 • Uống nhiều hơn giới hạn tối đa được đề nghị hàng năm của rượu

Xem thêm: Tẩy tế bào chết cho da khô tại nhà bằng phương pháp tự nhiên

Thừa cân

 

Viện Sức Khỏe và Chăm Sóc Sức Khỏe Quốc Gia (NICE) cũng khuyến cáo rằng những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú đã cho con bú sữa mẹ, nếu có thể. 


Thuốc (chemoprevention)

NICE đã đề nghị điều trị tamoxifen hoặc raloxifene cho một nhóm phụ nữ đặc biệt có nguy cơ cao bị ung thư vú. Những loại thuốc này có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú trong 20 năm sau 5 năm dùng thuốc. Để biết thêm thông tin, hãy đọc bài báo: Các loại thuốc được cung cấp cho phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú , điều này cũng giải thích những tác dụng phụ mà những loại thuốc này có thể gây ra.

 

 

Giảm rủi ro phẫu thuật

 

Phẫu thuật giảm nguy cơ có nghĩa là loại bỏ tất cả các mô (như vú hoặc buồng trứng) có thể trở thành ung thư. Các hãng vận chuyển của một gen BRCA bị lỗi có thể muốn xem xét việc cắt bỏ vú. Những phụ nữ có giảm nguy cơ cắt bỏ màng phổi làm giảm nguy cơ bị ung thư vú khoảng 90%. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ vú là một hoạt động chính và hồi phục từ nó có thể là thể chất và tình cảm khó khăn.

 

Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Những phụ nữ có buồng trứng bị cắt bỏ trước khi mãn kinh không chỉ giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng, mà còn giảm nguy cơ phát triển ung thư vú tới 50%. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra thời kỳ mãn kinh sớm và có nghĩa là bạn không thể có con riêng của mình (trừ khi bạn dự trữ trứng hoặc phôi). Đọc thêm về phẫu thuật để loại bỏ buồng trứng , bao gồm cả những rủi ro và hậu quả.

 

Theo địa chỉ khám phụ khoa, nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ mang lỗi gen BRCA không bắt đầu tăng lên đáng kể cho đến khi khoảng 40 tuổi. Do đó, các nhà vận chuyển của gen bị lỗi khi trẻ hơn 40 thường chờ đợi để có hoạt động này.

 

 

Nói với người thân

 

Đơn vị di truyền học của bạn sẽ không tiếp cận người thân của bạn về kết quả của bạn - bạn sẽ thường nói với gia đình mình. Bạn có thể được cung cấp một bức thư tiêu chuẩn để chia sẻ với người thân, điều này giải thích kết quả kiểm tra của bạn và chứa tất cả các thông tin cần thiết để họ tự giới thiệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn thử nghiệm di truyền. Phụ nữ có quan hệ gần gũi với bạn (như em gái hoặc con gái bạn) có thể được kiểm tra ung thư mà không cần xét nghiệm di truyền.


Lập kế hoạch một gia đình

 

Các gen có nguy cơ ung thư có thể được truyền cho bất kỳ trẻ em nào mà bạn có. Nếu xét nghiệm di truyền tiên đoán của bạn là dương tính và bạn muốn bắt đầu một gia đình, bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thể:

 • Có con của bạn mà không có bất kỳ can thiệp nào , và nguy cơ con của bạn thừa hưởng gen bị lỗi.
 • Thông qua một em bé.
 • Sử dụng trứng hiến hoặc tinh trùng của người hiến tặng (tùy thuộc vào người mang gen bị lỗi) để tránh lây truyền gen bị lỗi.
 • Có kiểm tra trước khi sinh, là một thử nghiệm được thực hiện trong thai kỳ cho thấy con bạn có bị lỗi gen hay không. Sau đó bạn có thể dự định tiếp tục hoặc chấm dứt thai kỳ, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm.
 • Có chẩn đoán di truyền trước khi cấy ghép - một kỹ thuật được sử dụng để lựa chọn phôi không di truyền được gen bị lỗi. Tuy nhiên, không có bảo đảm kỹ thuật này sẽ dẫn đến thai kỳ thành công, và tài trợ cho NHS có thể không có sẵn cho tất cả các bệnh nhân.

 

Trả tiền để kiểm tra riêng

 

Nếu trong gia đình bạn không có gia đình mắc bệnh ung thư mạnh và gen bị lỗi không được xác định trong bất kỳ người thân nào của bạn, bạn sẽ không đủ điều kiện để làm xét nghiệm di truyền NHS. Bạn sẽ phải trả tiền riêng cho nó nếu bạn vẫn muốn có bài kiểm tra. Xem xét cẩn thận này, bởi vì:

 • Nếu bạn không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, bạn sẽ không thể có một trong những gen bị lỗi
 • Các bài kiểm tra có thể tốn kém, có tiềm năng chi phí lên tới 500-2.000 bảng hoặc hơn
 • Không có gì bảo đảm họ sẽ dự đoán liệu bạn sẽ phát triển ung thư hay không
 • Bạn có thể không được cung cấp tư vấn di truyền để giúp bạn đưa ra quyết định và hỗ trợ bạn một khi bạn nhận được kết quả

Giới thiệu về BRCA1 và BRCA2

 

Nếu bạn có một lỗi (đột biến) ở một trong những gen BRCA, nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Ví dụ phụ nữ có gen BRCA1 bị bệnh có nguy cơ ung thư vú từ 60-90% và nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 40-60%. Nói cách khác, trong mỗi 100 phụ nữ có gen BRCA1 bị bệnh, từ 60 đến 90 tuổi sẽ phát triển ung thư vú trong cuộc đời của họ và giữa 40 và 60 sẽ phát triển ung thư buồng trứng. Các gen BRCA bị lỗi ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 400 người, nhưng người thuộc gốc Do Thái của Ashkenazi có nguy cơ cao hơn (khoảng 1 trong 40 có thể mang gen bị lỗi).

 

Bình luận

Bài viết liên quan