Phương pháp điều trị ung thư da lành tính

Ngày đăng: 22-03-2017 15:57:50

Phẫu thuật là cách điều trị chính cho ung thư da không phải u ác tính, mặc dù nó có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Các phương pháp điều trị không phẫu thuật tại phong kham phu khoa uy tin như cryotherapy, kem chống ung thư, liệu pháp quang động (PDT) , xạ trị và hóa trị bằng điện cũng được sử dụng trong một số trường hợp nhất định.  Nói chung, điều trị thành công ít nhất là 9 trong số 10 người bị ung thư da không phải là u ác tính.

 

Nếu bạn bị ung thư da, nhóm chăm sóc chuyên khoa của bạn có thể bao gồm một bác sĩ da liễu, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, chuyên gia về xạ trị và trị liệu hóa học (bác sĩ chuyên khoa ung thư), bác sĩ bệnh học và một y tá chuyên khoa. Nếu bạn bị ung thư da không phải là khối u ác tính, bạn có thể thấy một vài (hoặc tất cả) các chuyên gia này như một phần của điều trị của bạn. Khi quyết định điều trị nào là tốt nhất cho bạn, bác sĩ sẽ xem xét:

 • Loại ung thư bạn có
 • Giai đoạn ung thư của bạn (kích cỡ của nó và bao xa nó lây lan)
 • Sức khỏe tổng quát của bạn

 

Nhóm ung thư của bạn sẽ khuyên họ nghĩ gì là lựa chọn điều trị tốt nhất, nhưng quyết định cuối cùng sẽ là của bạn. Trước khi đến bệnh viện để thảo luận các lựa chọn điều trị của bạn, bạn có thể thấy hữu ích khi viết một danh sách các câu hỏi mà bạn muốn hỏi chuyên gia. Ví dụ, bạn có thể muốn tìm ra những lợi thế và bất lợi là những phương pháp điều trị đặc biệt.


Cắt bỏ phẫu thuật

 

Phẫu thuật cắt bỏ là một hoạt động để cắt bỏ các tế bào ung thư cùng với mô lành mạnh xung quanh để đảm bảo ung thư được loại bỏ hoàn toàn. Nó có thể được thực hiện kết hợp với ghép da , trong đó bao gồm việc loại bỏ một mảng da khỏe mạnh, thường là từ một phần của cơ thể, nơi không thấy vết sẹo như cổ, bụng hoặc đùi trên. Sau đó nó được ghép (ghép) vào vùng bị ảnh hưởng. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là đủ để chữa ung thư da không melanoma.

Xem thêm: 10 phương pháp tẩy trang bằng nguyên liệu thiên nhiên an toàn nhất

 

Phẫu thuật siêu âm Mohs

 

Phẫu thuật siêu âm Mohs (MMS) là một hình thức chuyên khoa của phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư da không melanoma khi:

 • Nó cảm thấy có một nguy cơ cao của ung thư lây lan hoặc trở lại
 • Ung thư ở trong một khu vực mà nó sẽ là điều quan trọng để loại bỏ da càng ít càng tốt, chẳng hạn như mũi hoặc gần mắt

MMS bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u và một vùng da nhỏ xung quanh. Các cạnh được kiểm tra ngay dưới kính hiển vi để đảm bảo tất cả các khối u đã được loại bỏ hoàn toàn. Nếu không, phẫu thuật tiếp tục được thực hiện, thường là cùng ngày. Điều này giảm thiểu việc loại bỏ các mô khỏe mạnh và làm giảm sẹo trong khi đảm bảo khối u đã được loại bỏ hoàn toàn.

 

 

Xử lý nước và điện

 

Xúc xích và electrocautery là một kỹ thuật tương tự để cắt bỏ phẫu thuật, nhưng nó chỉ thích hợp trong trường hợp ung thư là khá nhỏ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một lưỡi dao nhỏ hoặc tròn để cạo sạch bệnh ung thư trước khi đốt cháy (da) để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư còn lại và niêm phong vết thương. Thủ tục này có thể cần phải được lặp lại hai hoặc ba lần để đảm bảo ung thư được loại bỏ hoàn toàn.

 

Cryotherapy

 

Cryotherapy sử dụng điều trị lạnh để tiêu diệt ung thư. Đôi khi nó được sử dụng cho ung thư da không melanoma ở giai đoạn đầu của họ. Nitơ lỏng được sử dụng để đông lạnh ung thư, và điều này làm cho vùng này vảy lên. Sau khoảng một tháng, vảy chứa ung thư sẽ sụp xuống da của bạn. Cryotherapy có thể để lại một vết sẹo nhỏ trên da của bạn.


Kem chống ung thư

Kem chống ung thư cũng được sử dụng cho một số loại ung thư da không phải u ác tính, nhưng chỉ được khuyến cáo khi khối u được chứa trong lớp trên cùng của da, như ung thư biểu mô tế bào đáy sớm và bệnh Bowen.. Có hai loại kem chống ung thư chính:

 • Kem trị liệu hóa chất - những loại thuốc này có chứa một loại thuốc gọi là 5-fluorouracil
 • Kem kích thích miễn dịch - chúng chứa một loại thuốc gọi là imiquimod

 

Đối với ung thư da không hắc, hóa trị liệu các loại kem có chứa 5-fluorouracil được sử dụng. Kem được áp dụng cho vùng bị ảnh hưởng trong một vài tuần. Vì chỉ có bề mặt da bị ảnh hưởng, bạn sẽ không gặp các phản ứng phụ liên quan đến các hình thức hóa trị liệu khác, chẳng hạn như nôn mửa hoặc rụng tóc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kham phu khoa da của bạn có thể cảm thấy đau sau vài tuần. Kem Imiquimod được sử dụng để điều trị ung thư tế bào đáy có đường kính nhỏ hơn 2cm (0,8 inch). Nó cũng được sử dụng để điều trị các lỗ chân lông actinic Và bệnh của Bowen.

 

Imiquimod khuyến khích hệ thống miễn dịch của bạn tấn công bệnh ung thư trên da và được sử dụng trong một vài tuần. Phản ứng phụ thường gặp của kem 5-fluorouracil và imiquimod bao gồm đỏ, láng hoặc lột da và ngứa. Tác dụng phụ ít gặp và nghiêm trọng hơn bao gồm loét da hoặc loét da.


Liệu pháp quang động học (PDT)

 

Liệu pháp quang động học (PDT) được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy, bệnh Bowen và ung thư da. Nó bao gồm việc sử dụng một loại kem làm cho da nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi kem đã được ứng dụng, một nguồn sáng mạnh được chiếu vào vùng da bị ảnh hưởng của bạn, làm chết bệnh ung thư. PDT có thể gây ra cảm giác bỏng rát và có thể để lại sẹo, mặc dù điều này thường ít hơn cho phẫu thuật.

 

Xạ trị

 

Xạ trị bằng cách sử dụng liều thấp của bức xạ để tiêu diệt ung thư. Mức độ bức xạ là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, da của bạn có thể cảm thấy đau trong vài tuần sau khi xạ trị. Xạ trị đôi khi được sử dụng để điều trị ung thư tế bào đáy và tế bào biểu mô tế bào vảy nếu:

 • Phẫu thuật sẽ không phù hợp
 • Ung thư bao phủ một khu vực rộng lớn
 • Khu vực này rất khó hoạt động

 

Xạ trị đôi khi được sử dụng sau khi cắt bỏ phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư trở lại. Đây được gọi là xạ trị bổ trợ.


Hóa trị liệu pháp

 

Hóa trị liệu là một cách điều trị có thể đối với ung thư da không phải là u ác tính. Có thể xem xét nếu:

 • Phẫu thuật là không thích hợp hoặc đã không làm việc
 • Xạ trị và hóa trị liệu đã không làm việc

Thủ tục tại địa chỉ khám phụ khoa bao gồm việc đưa hóa chất vào khối u hoặc đôi khi trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Các xung điện ngắn, mạnh mẽ sau đó được chuyển tới các điện cực sử dụng khối u. Các xung điện cho phép thuốc vào các tế bào ung thư hiệu quả hơn và gây ra nhiều thiệt hại cho khối u. Thủ tục thường được thực hiện bằng cách gây tê tổng quát , ở nơi bạn bất tỉnh, nhưng một số người có thể bị gây mê cục bộ, ở đó bạn có ý thức nhưng khu vực bị tê liệt.

 

Tùy thuộc vào số lượng khối u cần được điều trị, thủ tục có thể mất đến một giờ để hoàn thành. Tác dụng phụ chính là đau nơi mà điện cực được sử dụng, có thể kéo dài trong vài ngày và có thể cần đến thuốc giảm đau. Phải mất khoảng sáu tuần để kết quả xuất hiện và thủ tục thường cần phải được lặp lại. Chuyên gia của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về hóa trị liệu điện.

 

Bình luận

Bài viết liên quan