Phải làm gì khi biết con bị bệnh down

Ngày đăng: 17-05-2017 16:08:09

Nếu bạn chọn không có bài kiểm tra đối với các triệu chứng của Down, Edwards 'hoặc Patau, bạn vẫn có thể chọn để có các xét nghiệm khác tại phong kham phu khoa, chẳng hạn như quét thời gian. Nếu bạn chọn không có xét nghiệm sàng lọc cho những tình trạng này, điều quan trọng là phải hiểu rằng nếu bạn có một lần khám tại bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ mang thai của bạn, nó có thể nhận những bất thường về thể chất. Người đang quét bạn sẽ luôn cho bạn biết nếu có bất kỳ sự bất thường nào được tìm thấy.


Nhận kết quả của bạn

 

Xét nghiệm sàng lọc sẽ không cho bạn biết nếu con của bạn có hoặc không có hội chứng Down, Edwards 'hoặc Patau. Nó sẽ cho bạn biết nếu bạn có một nguy cơ cao hơn hoặc thấp hơn có con với một trong những điều kiện này. Nếu bạn sàng lọc cả ba hội chứng, bạn sẽ nhận được một nguy cơ mắc hội chứng Down và một nguy cơ kết hợp các hội chứng Edwards và Patau (hai rủi ro hoàn toàn).

 

 

Nếu thử nghiệm sàng lọc của bạn cho thấy kết quả có nguy cơ thấp hơn, bạn nên được cho biết trong vòng hai tuần sau khi thử nghiệm được thực hiện. Nếu xét nghiệm sàng lọc của bạn cho thấy kết quả có nguy cơ cao hơn, bạn nên được báo cho biết trong vòng ba ngày làm việc kể từ ngày kết quả xét nghiệm máu. Việc này có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bài kiểm tra của bạn được gửi tới bệnh viện khác. Bạn có thể hỏi nữ hộ sinh những gì xảy ra trong khu vực của bạn và khi bạn có thể mong đợi để có được kết quả của mình. Bạn sẽ được mời một cuộc hẹn để thảo luận về kết quả kiểm tra và các lựa chọn bạn sẽ có.

 

Theo các chuyên gia tại địa chỉ khám phụ khoa, các kết quả và sự lựa chọn của An sinh Xã hội (ARC) cung cấp rất nhiều thông tin về kết quả sàng lọc và các lựa chọn mà bạn phải đối mặt nếu bạn nhận được kết quả có nguy cơ cao hơn. Ngoài ra còn có một diễn đàn của ARC , nơi bạn có thể liên lạc với những người có cùng tình huống với bạn. Bạn có thể đọc về kinh nghiệm của người dân về việc quyết định tiếp tục mang thai trên trang web ARC.

 

Kết quả khả thi

 

Nếu xét nghiệm sàng lọc cho thấy cơ hội có con với hội chứng Down, Edwards 'và Patau thấp hơn 1 trên 150, đây là kết quả có nguy cơ thấp hơn. Hơn 95 trong số 100 kết quả kiểm tra (95%) sẽ có nguy cơ thấp hơn. Kết quả có nguy cơ thấp không có nghĩa là không có nguy cơ ở tất cả các em bé có hội chứng Down, Edwards 'hoặc Patau. Nếu xét nghiệm sàng lọc cho thấy cơ hội của đứa trẻ có hội chứng Down, Edwards 'hoặc Patau cao hơn 1 trên 150 (nghĩa là từ 1 đến 2 trong số 150), đây được gọi là kết quả có nguy cơ cao hơn.

 

 

Có ít hơn 1 trong 20 kết quả xét nghiệm (5%) sẽ có nguy cơ cao hơn. Điều này có nghĩa là trong số 100 phụ nữ chấp nhận sàng lọc các hội chứng Down, Edwards 'và Patau, ít hơn 5 sẽ có kết quả có nguy cơ cao hơn. Kết quả có nguy cơ cao không có nghĩa là đứa trẻ chắc chắn có hội chứng Down, Edwards 'hoặc Patau.

Xem thêm: Hướng dẫn trang điểm nhanh cho bạn trong 5 phút


Tôi có cần thêm các bài kiểm tra nữa không?

 

Nếu bạn có kết quả có nguy cơ thấp hơn, bạn sẽ không được xét nghiệm thêm. Nếu bạn có kết quả có nguy cơ cao hơn, bạn sẽ được cung cấp một xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như chọc màng ối hoặc lấy mẫu villus chorionic (CVS). Điều này sẽ cho bạn biết chắc chắn xem bé có hội chứng Down, Edwards hay Patau hay không. Khoảng 0,5 đến 1 trên 100 xét nghiệm chẩn đoán (0,5 đến 1%) dẫn đến sảy thai . Nó tùy thuộc vào bạn hay không có những bài kiểm tra tiếp theo. Khi cố gắng quyết định có thử nghiệm chẩn đoán, hãy cân nhắc nguy cơ sảy thai và kết quả sẽ quan trọng với bạn như thế nào.

 

 

Lấy mẫu bằng cỏ khô (CVS)

 

Xét nghiệm chẩn đoán này thường được thực hiện từ tuần thứ 11-14 của thai kỳ. Một cái kim nhỏ, thường xuyên xuyên qua bụng của người mẹ, được dùng để lấy một mẫu mô nhỏ từ rau nhau. Các tế bào từ mô này sau đó được kiểm tra các hội chứng Down, Edwards 'hoặc Patau.

 

Chọc ối

 

Theo phòng khám phụ khoa uy tín, chọc nhĩ được thực hiện từ khoảng tuần thứ 15 của thai kỳ. Một kim nhỏ được đưa qua bụng của người mẹ vào tử cung để lấy một mẫu nhỏ chất dịch xung quanh em bé. Chất dịch chứa các tế bào từ em bé, được kiểm tra các hội chứng Down, Edwards 'hoặc Patau. Nếu bạn phát hiện ra đứa trẻ chưa chào đời của mình có hội chứng Down, Edwards 'hoặc hội chứng Patau Một số ít phụ nữ có thử nghiệm chẩn đoán sẽ tìm ra con của họ đã hội chứng Down, Edwards 'hoặc Patau. Sau đó họ có hai lựa chọn. Một số phụ nữ quyết định tiếp tục mang thai và chuẩn bị cho con mình mắc bệnh này; Những người khác quyết định họ không muốn tiếp tục mang thai và chấm dứt (phá thai) .

 

Bình luận

Bài viết liên quan