Những yếu tố ảnh hưởng đến ung thư buồng trứng

Ngày đăng: 19-02-2017 15:47:36

Lịch sử gia đình. Gen di truyền không phải là cách duy nhất gia đình của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng. Nếu mẹ, chị gái, hay con gái của bạn đã hoặc đang có bệnh ung thư buồng trứng, bạn có nguy cơ gia tăng. Theo phong kham phu khoa hcm, lịch sử của bệnh ung thư vú. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, bạn có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Liệu pháp thay thế hormone. Dài hạn và liều cao sử dụng liệu pháp thay thế hormone estrogen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

 

Sinh sản. Phụ nữ mang thai và mang thai đủ tháng trước tuổi 26 là ít có khả năng phát triển ung thư buồng trứng so với những người chưa bao giờ được mang thai. Tương tự như vậy, những người phụ nữ mang thai lần đầu tiên và đã mang thai đủ tháng sau tuổi 35 có nhiều khả năng phát triển ung thư buồng trứng. Mỗi thai liên tiếp làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, và cho con bú có thể giảm nguy cơ của bạn nhiều hơn. Điều trị vô sinh. Những phụ nữ đã trải qua bất kỳ loại điều trị khả năng sinh sản có tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

 

 

Sinh sử dụng kiểm soát. Những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ thấp hơn của ung thư buồng trứng. Các bạn còn sử dụng những viên thuốc, càng thấp giọt nguy cơ của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhận ra rằng việc sử dụng thuốc tránh thai cũng có liên quan với tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư khác (vú, cổ tử cung, những người khác). Béo phì. Phụ nữ béo phì, phụ nữ có chỉ số khối cơ thể ít nhất là 30, có một nguy cơ gia tăng ung thư buồng trứng.

 

Nguyên nhân

 

Trong khi các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ của một người phụ nữ bị ung thư buồng trứng, một nguyên nhân không được biết. Các nhà nghiên cứu tại địa chỉ khám phụ khoa suy đoán rằng làm thế nào thường là một người phụ nữ rụng trứng (buồng trứng phóng thích trứng) có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng của cô. Cụ thể hơn, những người phụ nữ rụng trứng ít lần có nguy cơ thấp hơn so với những người phụ nữ rụng trứng nhiều hơn nữa.

 

 

Tuy nhiên, những lý thuyết này vẫn chưa được chứng minh. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hai đề tài phổ biến khi nghiên cứu nguyên nhân ung thư buồng trứng, tuy nhiên. Cả hai đều liên quan đến gen của một người phụ nữ. Đột biến gen di truyền. Những phụ nữ có những đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Gen bị đột biến khác cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng của phụ nữ.

 

Đột biến gen có được. Một giả thuyết khác là ADN của một người phụ nữ có thể được thay đổi trong suốt cuộc đời của mình, và những đột biến làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng của cô. Những đột biến này có thể là kết quả của tác động môi trường, bức xạ, hoặc tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất gây ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không thể xác định được mối liên hệ giữa các đột biến di truyền được mua lại và nguy cơ của một người phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

Xem thêm: Ngăn rụng tóc hiệu quả bằng những phương pháp tự nhiên

 

 

Các triệu chứng

 

Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm gây ra vài triệu chứng đáng chú ý. Các bệnh ung thư thường tiến triển đến giai đoạn tiên tiến trước khi nó cuối cùng của phát hiện và chẩn đoán. Thậm chí sau đó, rất nhiều các triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển có thể bị nhầm lẫn với điều kiện lành tính, bao gồm hội chứng ruột kích thích và táo bón.

 

Nhận thức được những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng sớm và sau giai đoạn có thể giúp bạn phát hiện ra nó sớm hơn. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư buồng trứng được phát hiện sớm có thể được điều trị thành công. Các triệu chứng của ung thư buồng trứng bao gồm:

  • thay đổi trong thói quen ruột, bao gồm táo bón thường xuyên
  • đầy hơi bụng và sưng
  • thường xuyên đi tiểu hoặc cảm thấy bạn cần đi tiểu khẩn trương
  • cảm thấy no nhanh chóng khi ăn
  • giảm cân không rõ nguyên nhân
  • khó chịu nói chung trong khu vực xương chậu của bạn
  • đau trong khi giao hợp tình dục
  • đau bụng
  • mệt mỏi chung
  • thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

 

Để chẩn đoán ung thư buồng trứng hoặc để loại trừ nó như là một nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ cần phải tiến hành một workup kỹ lưỡng. Ngoài các kỳ thi vật lý, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng bạn đang gặp phải và bất kỳ lịch sử gia đình của bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân của bạn. Các bác sĩ khám phụ khoa cũng có một số xét nghiệm mà họ có thể sử dụng để chẩn đoán bệnh.

 

Hình ảnh. Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh. Những xét nghiệm này bao gồm siêu âm, chụp CT, MRI, PET và quét. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có một khối u, các xét nghiệm này có thể giúp xác định nơi các khối u, làm thế nào lớn nó đã phát triển, và trong những giai đoạn ung thư của bạn. Xét nghiệm máu. Một số bệnh ung thư buồng trứng phát hành một loại protein gọi là CA-125. Xét nghiệm máu có thể phát hiện sự hiện diện của protein này.

 

Sinh thiết. Để kiểm tra thêm bất kỳ điểm đáng ngờ hoặc các khối u, bác sĩ của bạn có thể loại bỏ một mẫu mô từ bụng / chậu. Điều này được gọi là sinh thiết. Nó cho phép bác sĩ để kiểm tra sự hiện diện của ung thư buồng trứng. Nếu các xét nghiệm xác nhận nghi ngờ của họ và bạn có ung thư, bác sĩ của bạn có thể chọn để thực hiện phẫu thuật để loại bỏ vùng ung thư.

 

Bình luận

Bài viết liên quan