Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Ngày đăng: 13-05-2017 15:42:21

Bác sĩ nha khoa tại phong kham phu khoa thường có thể chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GORD) dựa trên các triệu chứng của bạn. Họ có thể kê toa thuốc để điều trị bệnh này mà không cần thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào. Đọc thêm về cách điều trị GORD.


Khi cần phải kiểm tra

 

Bạn thường chỉ cần phải được giới thiệu cho các xét nghiệm tại bệnh viện nếu:

 • Bác sĩ đa khoa của bạn không chắc chắn liệu bạn có GORD
 • Các triệu chứng của bạn là liên tục, nghiêm trọng hoặc bất thường
 • Thuốc theo toa không kiểm soát các triệu chứng của bạn
 • Bác sĩ nha khoa của bạn nghĩ rằng bạn có thể có lợi từ phẫu thuật
 • Bạn có dấu hiệu của một tình trạng có thể nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khó nuốt hoặc giảm cân không giải thích được

Các xét nghiệm có thể giúp xác nhận chẩn đoán GORD, kiểm tra các nguyên nhân khác có thể có của các triệu chứng và xác định xem bạn có thích hợp để phẫu thuật hay không.

 

 

Thử nghiệm cho GORD

 

Những bài kiểm tra bạn có thể bao gồm:

 • một nội soi
 • một thử nghiệm bari nuốt hoặc bữa ăn bari
 • Phép đo áp suất
 • Theo dõi pH 24 giờ
 • Xét nghiệm máu
 • Nội soi

Một nội soi là một thủ tục mà bên trong cơ thể của bạn được kiểm tra bằng nội soi, mà là một, mỏng, ống linh hoạt lâu dài với một ánh sáng và camera ở một đầu. Ống nội soi sẽ nhẹ nhàng đưa vào miệng và cổ họng. Thủ thuật thường được thực hiện trong khi bạn tỉnh táo, nhưng bạn có thể được cho thuốc an thần để giúp bạn thư giãn. Máy ảnh có thể cho biết bề mặt của thực quản của bạn đã bị hư hỏng do acid dạ dày, mặc dù điều này không xảy ra với tất cả mọi người với GORD.


Barium nuốt hoặc bột bari

 

Barium nuốt, hoặc bột bari, là một thử nghiệm để đánh giá khả năng nuốt của bạn và tìm bất kỳ tắc nghẽn hoặc bất thường trong thực quản của bạn. Bạn lần đầu tiên được đưa ra một số giải pháp barium, sau đó một số tia X được lấy. Bari là một chất vô hại cho thấy rõ ràng trên tia X khi nó đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì trong vài giờ trước khi làm thủ tục. Sau đó, bạn sẽ có thể ăn và uống bình thường, mặc dù bạn có thể cần phải uống nhiều nước để giúp đẩy barium ra khỏi cơ thể.

Xem thêm: Dưỡng ẩm cho da bằng phương pháp tự nhiên an toàn

 

 

Đo lường

 

Đo áp suất được sử dụng để đánh giá mức độ cơ của bắp thịt ở phần cuối của thực quản, bằng cách đo áp suất trong thực quản của bạn. Điều này có thể loại trừ các nguyên nhân khác có thể có của các triệu chứng của bạn và có thể giúp xác định liệu phẫu thuật sẽ phù hợp. Trong thủ thuật, một ống nhỏ sẽ được truyền qua mũi và sau đó đi vào thực quản của bạn. Ống chứa cảm biến áp suất có thể phát hiện được áp suất trong thực quản.


Theo dõi pH 24 giờ

 

Có thể cần phải đo nồng độ axit trong thực quản của bạn để xác định chẩn đoán GORD nếu không có gì được tìm thấy trong quá trình nội soi. Mức độ axit được đo trong 24 giờ, sử dụng một ống mỏng có chứa cảm biến được truyền qua mũi và thực quản của bạn. Điều này thường được kết nối với một thiết bị ghi đeo trên eo của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu bấm vào một nút trên máy ghi âm mỗi khi bạn nhận thức được các triệu chứng của bạn và để ghi lại các triệu chứng của bạn trong nhật ký. Bạn nên ăn như bình thường trong quá trình thử nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác.


Xét nghiệm máu

Đôi khi xét nghiệm máu tại các phòng khám phụ khoa có thể được thực hiện để kiểm tra thiếu máu , có thể là một dấu hiệu của chảy máu bên trong.  Chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GORD) thường có thể được điều trị bằng các biện pháp tự giúp đỡ và thuốc không theo toa. Nếu những điều này không giúp ích gì, bác sĩ đa khoa của bạn có thể kê toa thuốc mạnh hơn hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia để thảo luận về việc phẫu thuật có thể là một lựa chọn hay không.

 

 

Tự giúp đỡ

 

Bạn có thể thấy các biện pháp sau đây có thể giúp làm giảm ợ nóng và các triệu chứng khác của GORD:

 • Ăn ít hơn và thường xuyên hơn bữa ăn, chứ không phải là ba bữa ăn lớn mỗi ngày - không ăn hoặc uống rượu trong vòng ba hoặc bốn giờ trước khi đi ngủ, và tránh có bữa ăn lớn nhất trong ngày vào buổi tối.
 • Tránh bất cứ thứ gì bạn nghĩ gây ra triệu chứng của bạn - các yếu tố kích hoạt thông thường bao gồm cà phê, sô cô la, cà chua, rượu, và thực phẩm béo hoặc cay.
 • Không đeo quần áo chặt chẽ - quần áo bó chặt quanh bụng của bạn có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.
 • Nâng đầu giường của bạn lên đến 20cm (8 inch) - đặt một miếng gỗ hoặc các khối dưới bên dưới một đầu giường của bạn có thể làm giảm các triệu chứng vào ban đêm; Không chỉ sử dụng thêm gối, vì điều này có thể gây căng thẳng trên bụng bạn.
 • Cố gắng thư giãn - căng thẳng có thể làm cho ợ nóng và GORD tồi tệ hơn, do đó, học tập kỹ thuật thư giãn Có thể giúp đỡ nếu bạn thường bị căng thẳng.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh - nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bạn.
 • Ngừng hút thuốc - khói có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hoá của bạn và có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị các tình trạng sức khoẻ khác, hãy hỏi bác sĩ điều trị để biết liệu họ có thể góp phần vào các triệu chứng của bạn hay không. Có thể có các loại thuốc khác nhau nhưng không ngừng dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào mà không hỏi ý kiến bác sĩ gia đình trước.


Thuốc men

 

Một số loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của GORD.

 

 

Thuốc bán tự do

Thuốc ức chế bán chạy trên thị trường và các loại thuốc GORD có tại các hiệu thuốc mà không có đơn thuốc. Các loại chính là:

 • Thuốc kháng acid - những chất trung hòa các ảnh hưởng của acid dạ dày
 • Alginates - những sản phẩm này tạo ra một lớp phủ bảo vệ dạ dày và thực quản (dạ dày) từ acid dạ dày
 • Thuốc ức chế bơm proton liều thấp và thuốc đối kháng thụ thể H2 - xem dưới đây để biết thêm thông tin về các 

Những loại thuốc này không thích hợp cho tất cả mọi người, vì vậy bạn nên kiểm tra tờ rơi trước. Hỏi dược sĩ để được tư vấn nếu bạn không chắc chắn.


Thuốc ức chế bơm proton (PPIs)

 

Nếu các triệu chứng của bạn không được cải thiện mặc dù bạn đã thử các biện pháp tự giúp mình và thuốc không theo toa, bác sĩ đa khoa của bạn có thể kê đơn thuốc PPI. Những hoạt động này bằng cách giảm lượng axit do dạ dày của bạn tạo ra. Bạn thường sẽ được cho đủ thuốc để kéo dài một tháng. Quay trở lại với bác sĩ nha khoa của bạn nếu họ không giúp hoặc các triệu chứng của bạn trở lại sau khi điều trị kết thúc. Một số người cần phải có PPIs trên cơ sở lâu dài. Các phản ứng phụ có thể có của PPIs thường nhẹ. Chúng bao gồm nhức đầu , tiêu chảy hoặc táo bón , cảm giác đau, đau bụng , buồn nôn và chóng mặt. Bác sĩ nha khoa tại địa chỉ khám phụ khoa sẽ kê toa liều thấp nhất mà họ nghĩ sẽ kiểm soát các triệu chứng của bạn để giảm nguy cơ bị các phản ứng phụ.

 

Chất đối kháng thụ thể H2 (H2RAs)

Nếu PPI không kiểm soát được các triệu chứng của bạn, bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng một loại thuốc có tên là H2RA để bạn mang theo bên mình trên cơ sở ngắn hạn hoặc thay thế. Giống như PPIs, H2RAs làm giảm lượng axit do dạ dày sản sinh ra. Tác dụng phụ của H2RAs là không phổ biến, nhưng có thể bao gồm tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, phát ban và mệt mỏi.


Phẫu thuật và thủ thuật

 

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu:

 • Các phương pháp điều trị trên không giúp đỡ, không thích hợp cho bạn, hoặc gây phiền hà các phản ứng phụ
 • Bạn không muốn uống thuốc trên cơ sở lâu dài

Thủ tục chính được sử dụng được gọi là quỹ đạo Nissen qua laparoscopic (LNF). Các kỹ thuật thay thế đã được phát triển gần đây, mặc dù các phương pháp này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.


Lapoposcopic Nissen fundoplication (LNF)

 

LNF là một loại phẫu thuật nội soi hoặc "lỗ khóa" . Điều này có nghĩa là nó được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ phẫu thuật đặc biệt chèn thông qua các vết cắt nhỏ (vết mổ) trên da. Thủ tục này được sử dụng để thắt chặt các vòng cơ ở dưới cùng của thực quản, giúp ngăn chặn axit bị rò rỉ từ dạ dày. Nó được thực hiện trong bệnh viện dưới gây tê tổng quát. Hầu hết mọi người cần ở lại bệnh viện trong hai hoặc ba ngày sau khi làm thủ thuật. Tùy theo công việc của bạn, bạn có thể trở lại làm việc trong vòng ba đến sáu tuần. Trong sáu tuần đầu sau khi giải phẫu, bạn chỉ nên ăn thực phẩm mềm, chẳng hạn như mince, khoai tây nghiền hoặc súp. Một số người gặp khó khăn khi nuốt, ợ hơi và nôn sau LNF, nhưng những điều này sẽ trở nên tốt hơn với thời gian.

 

 

Các hoạt động và thủ tục mới hơn

 

Trong vài năm gần đây, một số kỹ thuật mới để điều trị GORD đã được phát triển. Các Viện Quốc gia về Sức khỏe và chăm sóc sắc (NICE) cho biết các thủ tục xuất hiện để được an toàn, nhưng không biết nhiều về ảnh hưởng lâu dài của họ. Những kỹ thuật này bao gồm:

 • Chụp nội soi đại tràng - nơi bổ sung đặc biệt được tiêm vào vùng giữa dạ dày và thực quản để làm cho nó hẹp hơn.
 • Dạ dày - dạ dày - dạ dày - nơi nếp gấp được gieo vào vòng các cơ ở dưới cùng của thực quản để hạn chế khoảng cách nó có thể mở ra.
 • Phẫu thuật nội soi với cấy ghép hydrogel - nơi cấy ghép chứa gel đặc biệt được đặt vào vùng giữa dạ dày và thực quản để làm cho nó trở nên hẹp hơn.
 • Xóa bỏ sóng vô tuyến bằng nội soi - nơi một quả bóng nhỏ được truyền xuống dưới cùng của thực quản và điện cực gắn vào nó được sử dụng để làm nóng nó và làm cho nó hẹp hơn.
 • Lồng ngực thông thường (LINX) - một vòng hạt từ được cấy xung quanh phần dưới của thực quản để tăng cường và giữ cho nó đóng lại khi không nuốt.

Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của bạn về những kỹ thuật này để biết thêm thông tin.

 

Bình luận

Bài viết liên quan