Những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ngày đăng: 17-02-2017 16:07:33

Có nhiều cách khác nhau để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Việc điều trị được xác định bằng cách tiên tiến của bệnh ung thư là, cho dù nó đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, và sức khỏe tổng thể của bạn.

giám sát hoạt động

 

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể sống một cuộc sống đầy đủ mà không bao giờ cần điều trị hoặc có các triệu chứng. Nếu bác sĩ tại phong kham phu khoa o tphcm tin rằng những rủi ro và tác dụng phụ của điều trị lớn hơn lợi ích, họ có thể đề nghị giám sát hoạt động. Điều này cũng được gọi là thận trọng chờ đợi hoặc trì hoãn. Bác sĩ sẽ theo dõi sát tiến trình của ung thư bằng xét nghiệm máu, sinh thiết, và các xét nghiệm khác. Nếu tăng trưởng của nó vẫn còn chậm và không lây lan, gây triệu chứng, nó sẽ không được điều trị.

 


Phương pháp điều trị phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt bao gồm những điều sau đây:

 

Tuyến tiền liệt cấp tiến

 

Nếu ung thư được giới hạn trong tuyến tiền liệt, một lựa chọn điều trị tuyến tiền liệt cấp tiến. Trong thủ thuật này, tuyến tiền liệt là loại bỏ hoàn toàn. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

 • Mở phẫu thuật: Các bác sĩ phẫu thuật làm cho một vết rạch lớn ở bụng hoặc đáy chậu để truy cập thư tuyến tiền liệt. Đáy chậu là khu vực giữa trực tràng và bìu.
 • Phẫu thuật nội soi: Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng một số máy ảnh chuyên dụng và các công cụ để xem bên trong cơ thể qua vết rạch nhỏ.
 • Robot hỗ trợ phẫu thuật nội soi: Các điều khiển bác sĩ phẫu thuật rất chính xác cánh tay robot để thực hiện phẫu thuật nội soi. 

Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn. Tuy nhiên, phẫu thuật mở cho phép các bác sĩ để kiểm tra các hạch bạch huyết gần đó và các mô khác cho bằng chứng của ung thư. Mất tiền liệt tuyến sẽ làm giảm số lượng chất lỏng trong tinh dịch của nam giới. Những người đàn ông trải qua tuyến tiền liệt có thể gặp "cực khoái khô" không có khí thải. Tuy nhiên, tinh trùng vẫn được sản xuất trong các túi tinh.

 


Phẫu thuật lạnh

Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ chèn đầu dò vào tuyến tiền liệt. Các đầu dò sau đó được lấp đầy với các loại khí rất lạnh làm lạnh và giết tế bào ung thư. Cả hai phẫu thuật lạnh và tuyến tiền liệt cấp tiến thường được thực hiện dưới gây mê hoặc gây tê ngoài màng cứng. Gây mê đưa bạn vào giấc ngủ trong khi phẫu thuật. tê ngoài màng cứng gây tê một vùng rộng lớn của cơ thể với thuốc tiêm vào ống tủy sống. Tác dụng phụ của phẫu thuật lạnh và tuyến tiền liệt là tiểu không tự chủ và bất lực. Các dây thần kinh có ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát nước tiểu và có được sự cương cứng gần với tuyến tiền liệt. Những dây thần kinh có thể bị hư hỏng trong quá trình phẫu thuật.

 

Cắt bỏ Transurethral của tuyến tiền liệt (TURP)

 

Trong thủ thuật này, bác sĩ tại phòng khám phụ khoa sẽ chèn một, phạm vi mỏng dài với một công cụ cắt ở đầu vào niệu đạo. Họ sẽ sử dụng công cụ này để cắt bỏ mô tuyến tiền liệt đang chặn dòng chảy của nước tiểu. TURP không thể loại bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng tiết niệu ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Xạ trị

 

Xạ trị giết chết tế bào ung thư bằng cách phơi bày chúng với liều kiểm soát phóng xạ. Bức xạ thường được sử dụng thay vì phẫu thuật ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu đã không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng bức xạ kết hợp với phẫu thuật. Điều này giúp đảm bảo tất cả các tế bào ung thư đã được gỡ bỏ. Trong ung thư tiền liệt tuyến, bức xạ có thể giúp thu nhỏ các khối u và làm giảm các triệu chứng.


Bức xạ bên ngoài

 

bức xạ bên ngoài được cung cấp từ bên ngoài cơ thể trong một loạt các buổi điều trị. Có rất nhiều loại khác nhau của bức xạ trị liệu bên ngoài. Họ có thể sử dụng các nguồn khác nhau của bức xạ hoặc các phương pháp điều trị khác nhau. Mục đích là để chỉ nhắm mục tiêu các khu vực ung thư và phụ tùng các mô khỏe mạnh.

 


Bức xạ bên trong (còn gọi là brachytherapy)

 

Bức xạ bên liên quan đến việc phẫu thuật cấy gói nhỏ của vật chất gọi là hạt phóng xạ vào mô tuyến tiền liệt ung thư. Các hạt bức xạ năng lượng trong vài tháng, giết chết các tế bào ung thư. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của tất cả các xạ trị là mệt mỏi và ruột hoặc các vấn đề tiết niệu như tiêu chảy và đi tiểu đau. Thiệt hại cho các mô xung quanh tuyến tiền liệt cũng có thể gây chảy máu. Bất lực là ít phổ biến hơn và thường là tạm thời. xạ trị nội bộ cũng có thể gây ra tiểu không tự chủ tạm thời.

Xem thêm: Làn da đẹp mịn màng với những cách đơn giản không ngờ


Liệu pháp hormon

 

Androgen, hay kích thích tố nam như testosterone, gây ra các mô tuyến tiền liệt phát triển. Giảm sản xuất của cơ thể của androgen có thể làm chậm sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc thậm chí thu nhỏ khối u. Hormone liệu pháp thường được sử dụng khi:

 • ung thư tuyến tiền liệt đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt
 • bức xạ hoặc phẫu thuật là không thể
 • ung thư tuyến tiền liệt tái phát sau khi điều trị một cách khác

Liệu pháp hormon không có thể chữa ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng nó có thể làm chậm đáng kể hoặc đảo ngược tiến trình của nó. Các loại phổ biến nhất của liệu pháp nội tiết tố là một loại thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc có ảnh hưởng đến nội tiết tố androgen trong cơ thể. Các lớp học của các loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp hormon ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Luteinizing hormone hormone-releasing (LHRH) tương tự , chất chủ vận LHRH , và đối kháng LHRH , mà ngăn chặn tinh hoàn từ làm cho testosterone.
 • Antiandrogens , ngăn chặn sự tác động của nội tiết tố androgen trong cơ thể.
 • Thuốc ức chế androgen khác , trong đó ngăn chặn các tuyến thượng thận từ làm cho testosterone.

Một tùy chọn liệu pháp hormone là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, gọi là cắt bỏ tinh hoàn. Thủ tục này là vĩnh viễn và không thể đảo ngược, vì vậy điều trị bằng thuốc là phổ biến hơn nhiều. Tác dụng phụ của liệu pháp hormon bao gồm:

 • mất tình dục
 • liệt dương
 • nóng bừng
 • thiếu máu
 • loãng xương
 • tăng cân
 • mệt mỏi
 • Hóa trị

 

Hóa trị là sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó không phải là một điều trị phổ biến cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng nếu ung thư đã lan rộng khắp cơ thể và điều trị hormone đã không thành công. Thuốc hóa trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường được tiêm tĩnh mạch. Họ có thể được thực hiện tại nhà, tại văn phòng của bác sĩ, hoặc trong một bệnh viện. Giống như liệu pháp hormone, hóa trị không có thể chữa ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn này. Thay vào đó, nó có thể thu nhỏ các khối u, làm giảm các triệu chứng và kéo dài tuổi thọ. Tác dụng phụ của hóa trị liệu bao gồm:

 • mệt mỏi
 • rụng tóc
 • ăn mất ngon
 • buồn nôn
 • nôn
 • bệnh tiêu chảy
 • giảm chức năng hệ thống miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch

 

Liệu pháp miễn dịch là một trong những hình thức mới hơn của điều trị ung thư. Nó sử dụng hệ thống miễn dịch của mình để chống lại các tế bào khối u. Các mẫu của các tế bào máu trắng của bạn được tiếp xúc với protein có mặt trong mô tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu tại địa chỉ khám phụ khoa các tế bào trắng nhớ protein và có thể phản ứng với nó và tiêu diệt các tế bào có chứa protein. Những tế bào trắng sau đó được tiêm vào cơ thể và có thể nhắm mục tiêu các mô khối u và tấn công nó.

 

Cường độ cao tập trung sóng siêu âm (HIFU)

 

Cường độ cao tập trung sóng siêu âm (HIFU) là một điều trị ung thư mới đang được nghiên cứu tại Hoa Kỳ. Nó sử dụng chùm tia tập trung của các sóng âm thanh tần số cao để nóng lên và tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này cũng tương tự như xạ trị, nhưng không sử dụng các vật liệu phóng xạ. Bác sĩ và y tế đội bóng của bạn sẽ giúp bạn xác định những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt là đúng cho bạn. Các yếu tố bao gồm các giai đoạn của ung thư của bạn, mức độ của bệnh ung thư, nguy cơ tái phát, cũng như tuổi tác và sức khỏe tổng thể.

 

Bình luận

Bài viết liên quan