Những nguyên nhân gây ra ung thư âm hộ

Ngày đăng: 31-03-2017 15:11:30

Ung thư xảy ra khi các tế bào trong một khu vực nhất định của cơ thể phân chia và nhân lên quá nhanh. Điều này tạo ra một khối mô được gọi là khối u. Lý do chính xác tại sao điều này xảy ra trong các trường hợp ung thư âm hộ không được biết, nhưng những điều nhất định có thể làm tăng cơ hội của bạn phát triển tình trạng. Xem thêm tại http://namkhoasg.com/ Bao gồm các:

  • Tăng tuổi
  • Sinh thiết nội tâm thuỳ (VIN)
  • virus papilloma (HPV) nhiễm
  • Các tình trạng da có thể ảnh hưởng đến âm hộ, như là bệnh lichen sclerosus
  • Hút thuốc lá

 

Tăng tuổi

 

Nguy cơ phát triển ung thư âm đạo tăng lên khi bạn lớn lên. Hầu hết các trường hợp phát triển ở phụ nữ từ 65 tuổi trở lên, mặc dù thỉnh thoảng phụ nữ dưới 50 tuổi có thể bị ảnh hưởng.

 

Sinh thiết nội tâm thuỳ (Vulval intraepithelial neoplasia) (VIN)

 

Sinh thiết nội tâm (Vulval intraepithelial neoplasia - VIN) là một tình trạng tiền ung thư. Điều này có nghĩa là có những thay đổi đối với một số tế bào trong âm hộ mà không phải là ung thư, nhưng có thể trở thành ung thư vào một ngày sau đó. Đây là một quá trình dần dần mà thường mất hơn 10 năm. Trong một số trường hợp, các tế bào bất thường có thể tự biến mất. Tuy nhiên, do nguy cơ ung thư thường được khuyên nên điều trị để loại bỏ các tế bào bị ảnh hưởng. Các triệu chứng của VIN cũng tương tự như ung thư cổ tử cung, bao gồm ngứa da dai dẳng và làm nổi mảng vệt màu. Xem bác sĩ nha khoa nếu bạn có những triệu chứng này. Có hai loại VIN:

  • VIN thông thường hoặc không phân biệt - điều này thường ảnh hưởng đến phụ nữ dưới 50 tuổi và được cho là do nhiễm HPV
  • VIN khác biệt (dVIN) - đây là loại hiếm hơn, thường ảnh hưởng đến phụ nữ trên 60, liên quan đến tình trạng da ảnh hưởng đến âm hộ

 

Xem thêm: Giảm béo bằng phấn hoa ong hiệu quả an tòan

Bạn có thể đọc thêm về HPV và các điều kiện da liên quan đến ung thư âm hộ dưới đây.


Virus gây u nhú ở người (HPV)

 

Virus gây u nhú ở người (HPV) là tên được đưa ra cho một nhóm virut ảnh hưởng đến da và các màng ẩm ẩm trên cơ thể, ví dụ như cổ tử cung, hậu môn, miệng và cổ họng. Nó lây lan trong thời gian quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn và miệng. Có rất nhiều loại HPV khác nhau, và hầu hết mọi người đều bị nhiễm siêu vi khuẩn ở một thời gian nào đó trong suốt cuộc đời của họ. Trong hầu hết các trường hợp, virút biến mất mà không gây ra bất kỳ tác hại nào và không dẫn đến các vấn đề khác.

 

Tuy nhiên, HPV hiện diện ở ít nhất 40% phụ nữ bị ung thư âm hộ, điều này cho thấy có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. HPV được biết là gây ra những thay đổi trong các tế bào cổ tử cung, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung . Người ta cho rằng virut có thể có hiệu quả tương tự đối với các tế bào của âm hộ, được biết đến với cái tên VIN.

 

 

Điều kiện da

Một số điều kiện da có thể ảnh hưởng đến âm hộ. Trong một số ít trường hợp, chúng liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Hai trong số các điều kiện chính liên quan đến ung thư cổ tử cung là lichen sclerosus và lichen planus . Cả hai điều kiện này làm cho âm hộ trở nên ngứa, đau và đổi màu. Người ta ước tính rằng ít hơn 5% phụ nữ phát triển một trong những điều kiện này sẽ phát triển ung thư âm hộ. Không rõ liệu việc điều trị những điều kiện này làm giảm nguy cơ này. Xem thêm nhiều hơn tại http://songkhoe2t.com/


Hút thuốc

 

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển VIN và ung thư cổ tử cung. Điều này có thể là do hút thuốc làm cho hệ miễn dịch kém hiệu quả hơn, và ít có khả năng làm sạch siêu vi HPV khỏi cơ thể của bạn và dễ bị tổn thương hơn trước những ảnh hưởng của virut.

 

Bình luận

Bài viết liên quan