Những lưu ý khi chăm sóc mắt cho người già

Ngày đăng: 13-04-2018 13:26:16

Nhiều thay đổi mắt liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến tầm nhìn có thể được giải quyết bằng các giải pháp thực tiễn. Ví dụ, thêm một chút ánh sáng bổ sung có thể giúp ích cho các hoạt động như đọc các công thức nấu ăn và điều chỉnh các dự án nhà để xe. Trên thực tế, sau khoảng 60 tuổi, bạn có thể thấy rằng bạn cần thêm ánh sáng cho hầu hết các nhiệm vụ được thực hiện trong nhà hoặc trong điều kiện tối hơn ngoài trời. Điều này là bởi vì học trò của bạn không còn mở rộng như nó đã từng làm để cho phép ánh sáng để nhập. Điều này có nghĩa là ít ánh sáng sẽ đến võng mạc của bạn khi xử lý thị lực xảy ra, làm giảm khả năng nhìn thấy rõ ràng của bạn. Xem thêm bệnh cận thị

 

Thay đổi thị giác liên quan đến tuổi có thể làm cho công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn.

Lắp đặt ánh sáng công việc bên dưới tủ bếp hoặc trên bếp để giúp làm sáng các khu vực làm việc.

Đảm bảo bạn có đủ ánh sáng để làm sáng các bề mặt làm việc trong nhà để xe, phòng may hoặc các khu vực khác mà bạn cần để xem chi tiết tốt. Yêu cầu nhà tuyển dụng của bạn cài đặt thêm ánh sáng, nếu cần, tại nơi làm việc của bạn.

 

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã khám mắt thường xuyên bao gồm các xét nghiệm quan trọng đối với đôi mắt lớn hơn để loại trừ các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Bác sĩ mắt của bạn cũng có thể khuyên bạn về các phương pháp điều chỉnh thị lực tốt nhất để giảm các ảnh hưởng của suy giảm liên quan đến độ tuổinhìn chung, gần như tầm nhìn, tầm nhìn màu sắc và độ nhạy tương phản. Đục thủy tinh thể, rất phổ biến ở hơn 60 nhóm tuổi, cũng có thể gây ra thị lực nhiều mây hoặc mơ hồ. Tuy nhiên, đục thủy tinh thể thường dễ dàng được giải quyết bằng phẫu thuật loại bỏ thấu kính đục của mắt và thay thế nó bằng mắt giả.

 

 

Bạn có thể làm gì về mất thị lực vĩnh viễn?

 

Thật không may, các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác - bao gồm tăng nhãn áp , thoái hóa võng mạc tiên phát và bệnh võng mạc tiểu đường - có thể gây mù (scotomas) và mất thị lực vĩnh viễn ở nhiều người cao niên. Nhiều thiết bị thị lực thấp có thể giúp những người bị mất thị lực vĩnh viễn vượt qua những thách thức sống hàng ngày. Các thiết bị này bao gồm:

  • Thấu kính phóng to mạnh với khả năng chiếu sáng thêm và các công việc tầm nhìn gần.
  • Băng âm thanh, màn hình máy tính hoặc truyền hình đặc biệt thích hợp, và kính thiên văn.
  • Bộ lọc ống kính và lá chắn để giảm chói.

Ngoài ra, nhiều sách, tạp chí và báo chí có sẵn ở định dạng in lớn để bạn có thể tiếp tục thích đọc.


Đối phó với Mất thị lực: Mẹo

 

Mất thị lực vĩnh viễn không có nghĩa là bạn không còn có thể có một cuộc sống tích cực, bổ ích và hoàn thành. Nhưng nó có nghĩa là bạn nên cẩn thận để được an toàn trong môi trường xung quanh của bạn và tìm kiếm sự trợ giúp từ các nguồn lực sẵn có cho người khiếm thị để có được nhiều nhất từ tầm nhìn của bạn. Tại benh vien mat chúng tôi cung cấp dịch vụ thị lực thấp cung cấp dịch vụ mà một người được đào tạo đến nhà bạn và đánh giá liệu có những mối nguy hiểm không cần thiết có thể làm tăng nguy cơ thương tích cho người bị mất thị lực đáng kể hay không.

 

Ví dụ về việc này có thể là sự lộn xộn hoặc đồ đạc trong nhà nghèo cản trở các lối đi bộ rõ ràng giữa các phòng, cầu thang tối hoặc cầu thang nguy hiểm và cửa đóng kín một phần. Chìa khóa để đánh giá nhà loại này cũng là đánh giá toàn diện về ánh sáng hiện tại trong và quanh nhà, chung cư hoặc căn hộ. Thông thường việc tăng số lượng và độ sáng của đèn và ánh sáng trên cao trong nhà có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cả sự an toàn và trạng thái của tâm trí của một người bị mất thị giác.

 

Thay bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn có bóng đèn LED hiệu quả năng lượng lâu dài, và chọn các bóng đèn phát ra quang phổ ánh sáng "trắng ấm" hoặc "mềm trắng" (kiểm tra nhãn cho nhiệt độ màu 2700 độ K). Những bóng đèn phát ra ít ánh sáng màu xanh và có xu hướng được an ủi hơn vào mắt và gây ra ít chói. Khám mắt thường lệ là điều cần thiết để đảm bảo rằng bạn đang đeo hiệu chỉnh thị giác tốt nhất có thể. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đeo kính mắt với ống kính nhìn đơn lẻ hơn là ống kính đa hướng khi đi bộ có thể làm giảm nguy cơ ngã ở người lớn tuổi. Điều này là do các thấu kính thị lực đơn không có phân khúc thị giác gần mà có thể làm giảm khả năng nhìn thấy bàn chân (và sàn nhà, mặt đất hoặc vỉa hè) rõ ràng mà không cần phải hạ thấp đầu. Hỏi bác sĩ chăm sóc mắt của bạn nếu bạn đang đeo kính thiên văn tốt nhất cho điều kiện và nhu cầu của bạn.

 

 

Một chuyên gia tầm nhìn thấp cũng có thể đánh giá xem những thay đổi đơn giản như sử dụng các kính lúp đặc biệt và sách in lớn, thẻ bài, nhãn, vv có thể giúp một người đối phó tốt hơn với khuyết tật thị giác của họ. Xây dựng kế hoạch vận chuyển là một nhân tố quan trọng khác trong việc đối phó với mất thị lực. Mặc dù nhiều người may mắn và có gia đình và bạn bè có thể đưa họ đến cửa hàng tạp hoá, bác sĩ hẹn khám, v.v. cũng nên xem liệu có các lựa chọn phương tiện giao thông công cộng sẽ làm việc cho bạn trong trường hợp bạn không thể thấy đủ để lái xe một cách an toàn. Trong một số trường hợp, các tổ chức từ thiện cung cấp dịch vụ vận chuyển cho người khiếm thị.

 

Hỗ trợ đồng đẳng là rất có lợi cho bất cứ ai đối phó với mất thị lực đáng kể vĩnh viễn. Tìm kiếm các tổ chức trong cộng đồng nơi bạn có thể gặp gỡ, xây dựng tình bạn và chia sẻ kinh nghiệm với những người khác bị mất thị lực, những người biết bạn đang trải qua cái gì. Ngoài việc nhận được sự thoải mái khi biết rằng bạn không phải là người duy nhất đối phó với mất thị lực, những mối quan hệ này sẽ giúp bạn tìm hiểu các mẹo và kỹ thuật bổ sung để giúp bạn sống độc lập với tầm nhìn thấp. Cuối cùng, nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị mất thị lực có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ tinh thần bổ sung, hãy thảo luận với bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia tầm nhìn thấp và yêu cầu được giới thiệu đến nhà tâm lý học hoặc chuyên gia trị liệu được cấp phép có kinh nghiệm tại mat sai gon sẽ giúp đỡ mọi người đối phó với mất thị lực và các khuyết tật khác.

 

Bình luận

Bài viết liên quan