Những điều cần lưu ý trước khi tiến hành ghép tủy xương

Ngày đăng: 10-01-2017 15:28:26

Ghép đồng loại liên quan đến việc sử dụng các tế bào từ một nhà tài trợ. Các nhà tài trợ phải phù hợp di truyền gần gũi. Thông thường, một người thân thích là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng trận đấu di truyền cũng có thể được tìm thấy từ một đăng ký tài trợ. Ghép đồng loại là cần thiết nếu bạn có một điều kiện đã bị hư hại các tế bào tủy xương ca bạn. Tuy nhiên theo phòng khám phụ khoa, họ có nguy cơ cao bị biến chứng nhất định, chẳng hạn như GVHD. Bạn cũng sẽ có thể cần phải được đưa vào các loại thuốc để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn để cơ thể của bạn không tấn công các tế bào mới . Điều này có thể khiến bạn dễ bị bệnh. Sự thành công của cấy ghép đồng loại phụ thuộc vào cách chặt chẽ các tế bào hiến tặng phù hợp với riêng bạn.

 

 

Làm thế nào để chuẩn bị cho một cấy ghép tủy xương

Trước khi ghép, bạn sẽ trải qua một số xét nghiệm để phát hiện ra những loại tế bào tủy xương mà bạn cần. Bạn cũng có thể trải qua xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc tế bào tủy trước khi bạn có được các tế bào gốc mới. Cấy ghép tủy xương mất đến một tuần. Vì vậy, bạn phải sắp xếp trước phiên cấy ghép đầu tiên của bạn. Đây có thể bao gồm:

 • nhà ở gần bệnh viện cho những người thân yêu của bạn
 • bảo hiểm, thanh toán hóa đơn, và vấn đề tài chính khác
 • chăm sóc trẻ em hoặc thú nuôi
 • nghỉ phép y tế từ công việc
 • đóng gói quần áo và các nhu yếu khác
 • sắp xếp các chuyến du lịch đến và đi từ bệnh viện

Trong thời gian điều trị, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị tổn hại, ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng. Vì vậy, bạn sẽ ở trong một phần đặc biệt của bệnh viện đó là dành cho những người nhận được cấy ghép tủy xương. Điều này làm giảm nguy cơ tiếp xúc với bất cứ điều gì mà có thể gây ra nhiễm trùng. Đừng ngần ngại để mang lại một danh sách các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn. Bạn có thể viết ra các câu trả lời hoặc đưa một người bạn để lắng nghe và ghi chép. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái và tự tin trước các thủ tục và rằng tất cả các câu hỏi của bạn được trả lời rõ. Một số bệnh viện có nhân viên tư vấn sẵn sàng nói chuyện với bệnh nhân. Quá trình ghép có thể được cảm xúc thuế. Nói chuyện với một chuyên nghiệp có thể giúp bạn thông qua quá trình này.

 

 

Làm thế nào một cấy ghép tủy xương là Performed

 

Khi bác sĩ nghĩ bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ phải cấy ghép. Các thủ tục tương tự như truyền máu. Nếu bạn đang có một cấy ghép đồng loại, các tế bào tủy xương sẽ được thu hoạch từ các nhà tài trợ của bạn một hoặc hai ngày trước khi làm thủ thuật. Nếu tế bào của bạn đang được sử dụng, chúng sẽ được lấy từ ngân hàng tế bào gốc. Trong một vụ thu hoạch tủy xương, tế bào được thu thập từ các xương hông qua một cây kim. Bạn đang bị gây mê cho thủ tục này, có nghĩa là bạn sẽ có giấc ngủ và miễn phí của bất kỳ đau đớn.

 

Leukapheresis

Trong leukapheresis, một nhà tài trợ được đưa ra năm bức ảnh để giúp các tế bào gốc di chuyển từ tủy xương và vào máu. sau đó máu được rút ra thông qua một (IV) đường truyền tĩnh mạch, và một máy tách ra khỏi các tế bào máu trắng có chứa tế bào gốc. Một kim gọi là ống thông tĩnh mạch trung ương, hoặc một cổng, sẽ được cài đặt ở phía trên bên phải của ngực của bạn. Điều này cho phép các chất lỏng có chứa các tế bào gốc mới chảy trực tiếp vào trái tim của bạn. Các tế bào gốc sau đó phân tán khắp cơ thể của bạn. Họ chảy qua máu của bạn và vào tủy xương. Họ sẽ trở nên thiết lập ở đó và bắt đầu phát triển.

Xem thêm: Tác hại của mỹ phẩm tới sức khỏe chị em phụ nữ

 

 

Các cổng còn lại tại chỗ bởi vì việc cấy ghép tủy xương được thực hiện qua nhiều phiên cho một vài ngày. Nhiều buổi cung cấp cho các tế bào gốc mới có cơ hội tốt nhất để hoà nhập vào cơ thể của bạn. Quá trình đó được gọi là cấy ghép. Thông qua cổng này, bạn cũng sẽ nhận được truyền máu, chất lỏng, và có thể là các chất dinh dưỡng. Bạn có thể cần dùng thuốc chống nhiễm trùng và giúp tủy mới phát triển. Điều này phụ thuộc vào cách bạn xử lý các phương pháp điều trị.


Những gì để làm sau một Cấy ghép tủy xương

 

Sự thành công của một ca ghép tủy xương là chủ yếu phụ thuộc vào cách chặt chẽ các nhà tài trợ và người nhận phù hợp về mặt di truyền. Đôi khi, nó có thể rất khó khăn để tìm thấy một kết hợp tốt giữa các nhà tài trợ liên quan. Tình trạng của cấy ghép của bạn sẽ được theo dõi thường xuyên. Nó thường là hoàn toàn giữa 10 và 28 ngày sau khi cấy ban đầu. Dấu hiệu đầu tiên của việc ghép là một số lượng tế bào máu trắng tăng. Điều này cho thấy việc cấy ghép là bắt đầu làm cho các tế bào máu mới. thời gian hồi phục tiêu biểu cho một ca ghép tủy xương là khoảng ba tháng. Tuy nhiên, theo địa chỉ khám phụ khoa, nó có thể mất đến một năm để bạn có thể phục hồi hoàn toàn. Phục hồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • tình trạng đang được điều trị
 • hóa trị
 • sự bức xạ
 • trận đấu của nhà tài trợ
 • nơi cấy ghép được thực hiện

Có một khả năng rằng một số các triệu chứng bạn gặp sau khi ghép sẽ ở lại với bạn cho phần còn lại của cuộc sống của bạn.

 

Bình luận

Bài viết liên quan