Những điều cần biết về chăm sóc tiền sản

Ngày đăng: 20-12-2016 16:07:55

Chăm sóc tiền sản là chăm sóc y tế mà bạn nhận được tại phong kham phu khoa hcm trong quá trình mang thai. thăm chăm sóc trước khi sinh bắt đầu sớm trong thai kỳ và tiếp tục thường xuyên cho đến khi bạn cung cấp những em bé. Họ thường bao gồm một kỳ thi vật lý, kiểm tra trọng lượng, và các xét nghiệm khác nhau. Chuyến thăm đầu tiên được thiết kế để xác nhận mang thai của bạn, hãy kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn, và tìm ra nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến thai của bạn.

 

Thậm chí nếu bạn đã từng có thai trước, lần trước khi sinh vẫn còn rất quan trọng. Mỗi thai phụ là khác nhau. Chăm sóc trước khi sinh thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng trong khi mang thai và có thể bảo vệ cả sức khỏe của bạn và sức khỏe của bé. Đọc để tìm hiểu thêm về làm thế nào để sắp xếp chuyến thăm đầu tiên của bạn và những gì từng thử nghiệm có nghĩa là cho bạn và em bé của bạn.

 

 

Khi nào tôi nên lên lịch khám thai đầu tiên của tôi?

 

Bạn nên sắp xếp chuyến thăm đầu tiên của bạn ngay sau khi bạn biết bạn đang mang thai. Nói chung, các lần khám tiền sản đầu tiên sẽ được sắp xếp sau tuần thứ 8 của thai kỳ. Nếu bạn có một chứng bệnh khác có thể ảnh hưởng đến mang thai hoặc đã có thai khó khăn trong quá khứ, nhà cung cấp của bạn có thể muốn nhìn thấy bạn sớm hơn. Bước đầu tiên là chọn loại nhà cung cấp mà bạn muốn xem cho lần chăm sóc trước khi sinh của bạn. lựa chọn của bạn bao gồm những điều sau đây:

  • Một bác sĩ sản khoa tại phòng khám phụ khoa uy tín(OB): Một bác sĩ chuyên chăm sóc cho phụ nữ mang thai và mang trẻ sơ sinh. Bác sĩ sản khoa là sự lựa chọn tốt nhất cho thai kỳ nguy cơ cao.
  • Một bác sĩ thực hành trong gia đình: Một bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Một bác sĩ thực hành trong gia đình có thể chăm sóc cho bạn trước, trong và sau khi mang thai của bạn. Họ cũng có thể là nhà cung cấp thường xuyên cho bé sau khi sinh.
  • Một bà đỡ: Một nhà cung cấp chăm sóc y tế được đào tạo để chăm sóc cho phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Có nhiều loại khác nhau của các nữ hộ sinh, trong đó có nữ hộ sinh chứng nhận y tá (CNMs) ghi nhận và nữ hộ sinh chuyên nghiệp (CPM). Nếu bạn chỉ quan tâm đến một nữ hộ sinh trong quá trình mang thai của bạn, bạn nên chọn một trong những người được chứng nhận bởi một trong hai Hội đồng Chứng nhận Mỹ Hộ sinh (AMCB) hoặc Registry Bắc Mỹ của nữ hộ sinh (Chủ tịch NARM).
  • Một y tá: Một y tá đã được huấn luyện để chăm sóc cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ mang thai. Đây có thể là một học viên y tá gia đình (FNP) hoặc y tá sức khỏe của phụ nữ. Trong hầu hết các quốc gia, các nữ hộ sinh và các học viên y tá phải thực hành dưới sự giám sát của bác sĩ.Không có vấn đề gì loại của nhà cung cấp mà bạn chọn, bạn sẽ được tham quan cung cấp dịch vụ chăm sóc trước khi sinh của bạn thường xuyên trong suốt thai kỳ.

Tôi có thể mong đợi gì kiểm tra trong lần khám thai đầu tiên?

 

Có một số xét nghiệm khác nhau mà thường được đưa ra ở lần khám tiền sản đầu tiên. Bởi vì điều này có thể sẽ là lần đầu tiên bạn gặp nhà cung cấp trước khi sinh của bạn, việc bổ nhiệm đầu tiên thường là một trong những lâu nhất. Một số xét nghiệm và bảng câu hỏi bạn có thể mong đợi bao gồm:

  • thử thai xác định
  • Thậm chí nếu bạn đã thực hiện một thử thai tại nhà, cung cấp dịch vụ của bạn có thể sẽ yêu cầu một mẫu nước tiểu để chạy một bài kiểm tra để xác nhận rằng bạn đang mang thai.
  • Ngày đáo hạn
  • cung cấp dịch vụ của bạn sẽ cố gắng để xác định ngày của bạn ước tính do (hoặc tuổi thai của thai nhi). Ngày đến hạn được dự đoán dựa vào ngày cuối chu kỳ kinh của bạn. Trong khi hầu hết phụ nữ không kết thúc khi sinh một cách chính xác vào ngày đáo hạn của họ, nó vẫn là một cách quan trọng để lập kế hoạch và theo dõi tiến độ.

 

Tiền sử bệnh


Bạn và cung cấp dịch vụ của bạn sẽ thảo luận về bất kỳ vấn đề sức khỏe hay tâm lý bạn đã có trong quá khứ. nhà cung cấp đặc biệt sẽ được quan tâm:

  • nếu bạn đã có bất kỳ mang thai trước
  • những loại thuốc bạn đang dùng (thuốc theo toa và các truy cập)
  • bệnh sử gia đình của bạn
  • bất kỳ nạo phá thai trước hoặc sẩy thai
  • chu kỳ kinh nguyệt của bạnkhám sức khỏe

Nhà cung cấp của bạn cũng sẽ thực hiện một kỳ thi vật lý toàn diện. Điều này sẽ bao gồm lấy dấu hiệu sinh tồn, như chiều cao, cân nặng, huyết áp, và kiểm tra phổi, ngực của bạn, và trái tim. Tùy thuộc bao xa cùng bạn đang ở trong thời kỳ mang thai của bạn, cung cấp dịch vụ của bạn có thể có hoặc có thể không làm siêu âm.

 

Nhà cung cấp của bạn sẽ có khả năng cũng tiến hành kiểm tra xương chậu trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn nếu bạn không có một thời gian gần đây. Khám phụ khoa được thực hiện cho nhiều mục đích và thường liên quan đến những điều sau đây:

  • Một Pap smear tiêu chuẩn: Điều này sẽ kiểm tra ung thư cổ tử cung và các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục nhất định (STIs). Trong một Pap smear, một bác sĩ nhẹ nhàng chèn một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn để giữ các bức tường âm đạo ngoài. Sau đó, họ sử dụng một bàn chải nhỏ để thu thập các tế bào từ cổ tử cung. Một Pap smear không nên làm tổn thương và chỉ mất một vài phút.
  • Một cuộc kiểm tra nội bộ bằng hai tay: Bác sĩ sẽ chèn hai ngón tay vào bên trong âm đạo và một tay lên bụng để kiểm tra xem có bất kỳ bất thường của tử cung, buồng trứng, hoặc ống dẫn trứng.Các xét nghiệm máu
  • Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch vào bên trong khuỷu tay của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Không có chuẩn bị đặc biệt cần thiết cho kỳ thi này. Bạn chỉ nên cảm thấy đau nhẹ khi đâm kim vào và loại bỏ.

 

Các phòng thí nghiệm sẽ sử dụng các mẫu máu để:

  • Xác định nhóm máu của bạn: cung cấp dịch vụ của bạn sẽ cần phải biết những gì loại hình cụ thể của máu mà bạn có. Máu gõ là đặc biệt quan trọng trong thai kỳ do các yếu tố Rhesus (Rh), một loại protein trên bề mặt của các tế bào máu đỏ ở một số người. Nếu bạn là Rh âm tính và em bé của bạn là Rh dương tính, nó có thể gây ra một vấn đề gọi là Rh (Rhesus) nhạy cảm. Miễn là nhà cung cấp của bạn là nhận thức được điều này, họ có thể biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bất kỳ biến chứng.
  • Màn hình cho nhiễm trùng: Một mẫu máu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra xem bạn có bất kỳ bệnh nhiễm trùng, bao gồm các bệnh LTQĐTD. Điều này có thể bao gồm HIV, chlamydia, lậu, giang mai và viêm gan B. Điều quan trọng là phải biết cho dù bạn có thể có bất kỳ bệnh nhiễm trùng, như một số có thể được truyền cho em bé của bạn trong khi mang thai hoặc giao hàng.
  • Các dịch vụ dự phòng Hoa Kỳ Task Force nay khuyến cáo rằng tất cả các nhà cung cấp màn hình cho một STI được gọi là giang mai bằng cách sử dụng thử nghiệm Reagin plasma nhanh (RPR) ở lần khám thai đầu tiên. Các RPR là một xét nghiệm máu trông cho kháng thể trong máu. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai trong thời kỳ mang thai có thể gây thai chết lưu, dị tật xương và suy thần kinh.
  • Kiểm tra miễn dịch đối với bệnh nhiễm trùng nhất định: Trừ khi bạn có bằng chứng cũng như các tài liệu của chủng ngừa chống lại bệnh nhiễm trùng nhất định (như rubella và thủy đậu), mẫu máu của bạn được sử dụng để xem liệu bạn có miễn dịch. Điều này là do một số bệnh, như bệnh thủy đậu, có thể rất nguy hiểm cho em bé của bạn nếu bạn hợp đồng họ trong thời gian mang thai.
  • Đo hemoglobin và hematocrit của bạn để kiểm tra xem có bị thiếu máu: Hemoglobin là một protein trong các tế bào máu đỏ của bạn mà cho phép họ mang oxy đi khắp cơ thể. Hematocrit là một phép đo số lượng tế bào hồng cầu trong máu của bạn. Nếu một trong hai hemoglobin hoặc hematocrit của bạn thấp, nó là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị thiếu máu, có nghĩa là bạn không có đủ các tế bào máu khỏe mạnh. Thiếu máu là phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Tôi có thể mong đợi gì khác ở lần khám thai đầu tiên?

 

Vì đây là chuyến thăm đầu tiên của bạn, bạn và các chuyên gia tại phòng khám phụ khoa sẽ thảo luận về những gì mong đợi trong ba tháng đầu tiên của bạn, trả lời bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể có, và khuyên bạn nên thực hiện một số thay đổi lối sống để tối đa hóa cơ hội của bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Dinh dưỡng thích hợp là rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. cung cấp dịch vụ của bạn sẽ khuyên bạn nên bắt đầu uống vitamin trước khi sinh, và cũng có thể thảo luận tập thể dục, giới tính, và các độc tố môi trường để tránh. nhà cung cấp của bạn có thể gửi cho bạn về nhà với tờ rơi và một gói tài liệu giáo dục. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể đi qua sàng lọc di truyền. Khám nghiệm được sử dụng để chẩn đoán các rối loạn di truyền, trong đó có hội chứng Down, bệnh Tay-Sachs, và trisomy 18. Các xét nghiệm thông thường sẽ được thực hiện sau này trong thời kỳ mang thai của bạn - giữa tuần 15 và 18.

 

 

Còn về sau lần khám tiền sản đầu tiên?

 

Chín tháng tiếp theo sẽ được lấp đầy với nhiều lần hơn để cung cấp dịch vụ của bạn. Nếu ở lần khám tiền sản đầu tiên của bạn, cung cấp dịch vụ của bạn xác định rằng việc mang thai của bạn là có nguy cơ cao, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia cho một sâu hơn kiểm tra sức khỏe. Một thai được coi là có nguy cơ cao nếu:

  • bạn đang ở độ tuổi trên 35 hoặc dưới 20 tuổi
  • bạn có một căn bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc huyết áp cao
  • bạn bị béo phì hoặc thiếu cân
  • bạn đang gặp bội (sinh đôi, sinh ba, vv)
  • bạn có tiền sử sẩy thai, mổ lấy thai, hoặc sinh non
  • thử máu của bạn trở lại dương tính với nhiễm trùng, thiếu máu, hoặc Rh (Rhesus) nhạy cảmNếu bạn mang thai không được xem là có nguy cơ cao, bạn nên mong đợi để xem nhà cung cấp của bạn cho lần trước khi sinh trong tương lai trên cơ sở thường xuyên theo các mốc thời gian sau:
  • ba tháng đầu (thai 12 tuần): mỗi bốn tuần
  • ba tháng thứ hai (13-27 tuần): mỗi bốn tuần
  • ba tháng thứ ba (28 tuần để giao hàng): mỗi bốn tuần đến tuần 32 thì mỗi hai tuần cho đến tuần 36, sau đó một lần mỗi tuần cho đến khi giao hàng

 

Bình luận

Bài viết liên quan