Những điều bạn cần biết về kem chống nắng

Ngày đăng: 12-01-2017 16:07:06

Các kết quả của ánh nắng mặt trời được kéo dài và có thể gây ra các mối nguy hại đến sức khỏe của bạn. Tốt nhất của mình, ánh nắng mặt trời có thể làm bạn trông già hơn so với tuổi của bạn; lúc tồi tệ nhất của nó, nó có thể gây ra tăng trưởng ung thư và khối u ác tính. Kem chống nắng là phòng thủ tốt nhất của mình trong việc bảo vệ làn da của bạn từ mặt trời. Các ống màu sắc rực rỡ và chai làm một công việc tốt bắt mắt tại các cửa hàng, nhưng các nhãn khó hiểu trên sản phẩm kem chống nắng có thể để lại cho bạn thêm bối rối hơn bao giờ hết. Tìm hiểu các thuật ngữ để giải mã nhãn và xác định đó là sản phẩm phù hợp với bạn.

 

 

Tia sáng mặt trời là cực tím (UV) trong tự nhiên và thay đổi bước sóng. Tia UVA là dài nhất và không được bảo vệ, làn da của bạn sẽ hấp thụ chúng rất dễ dàng. UVB ngắn hơn tia UVA, và bởi vì các lớp ôzôn hấp thụ một phần, cơ thể bạn không hấp thụ UVB dễ dàng như UVA. Hãy tìm các tia UVA và UVB trên nhãn kem chống nắng trước khi thực hiện mua hàng của bạn. Lấy bảo vệ cao nhất bằng cách chọn một "phổ rộng" sản phẩm - một và bảo vệ bạn chống lại cả hai loại tia có hại.

 

SPF

 

SPF là viết tắt của "yếu tố bảo vệ mặt trời." SPF hạn đã được khoảng từ Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt khái niệm về ghi nhãn kem chống nắng trong năm 1978. biện pháp SPF bao nhiêu làn da của bạn được bảo vệ khỏi tia UVB. Số càng cao SPF, kem chống nắng còn sẽ vẫn có hiệu lực trên da của bạn. Tuy nhiên, sự gia tăng về số lượng không phải lúc nào cũng trùng hợp với bảo vệ tăng, giải thích Minnesota Hệ thống Poison Control. Ví dụ, SPF 15 là vào cuối thấp hơn về quy mô số được tìm thấy trên các sản phẩm kem chống nắng, nhưng có thể ngăn chặn nhiều như 95 phần trăm của các tia UVB từ vào da của bạn.

 

 

Thành phần kem chống nắng

 

Deceivingly, một sản phẩm kem chống nắng có SPF 45 là không phải ba lần là tốt. Nó cung cấp một thời gian dài hơn thời gian bảo vệ, nhưng hầu như cùng một lượng tắc nghẽn từ tia UVB là SPF 15. Cách dễ nhất để nghĩ về nó là để nhân tố SPF bởi chiều dài của thời gian nó sẽ thường đưa bạn để ghi mà không cần kem chống nắng . Nếu bạn đốt cháy một cách dễ dàng - trong vòng 10 phút không được bảo vệ - SPF 15 sẽ giữ cho bạn được bảo vệ cho 150 phút.

 

FDA đang thay đổi việc ghi nhãn sản phẩm kem chống nắng về SPF như năm 2011. Các sản phẩm một lần tuyên bố một SPF cao hơn 50 (chẳng hạn như SPF 70) sẽ được yêu cầu dán nhãn bảo vệ như "SPF 50+." Sự thay đổi là do thiếu bằng chứng khoa học cho rằng chống nắng SPF cao hơn 50 có hiệu quả hơn. Lưu ý: SPF không chỉ là số lượng của các tia UVA rằng làn da của bạn hấp thụ. Những người có làn da trắng có nhiều khả năng để đốt cháy hơn so với tông màu da tối hơn, và nên chọn một số SPF cao hơn.

 

 

Sản phẩm chăm sóc Sun được làm từ hóa chất làm giảm khả năng của các tia UV để trở nên hấp thụ bởi làn da của bạn. Theo địa chỉ khám phụ khoa, một số hóa chất bạn có thể tìm thấy trong danh sách thành phần của kem chống nắng yêu thích của bạn có thể không an toàn, hoặc có thể gây kích ứng da của bạn. Kem chống nắng không nên dùng cho trẻ em dưới sáu tháng.

  • Tránh PABA, hoặc axit para-aminobenzoic, nếu bạn có làn da nhạy cảm, như là thành phần này sẽ có khả năng cung cấp cho bạn một phát ban.
  • Oxybenzone là một thành phần hóa học trong một số sản phẩm chăm sóc mặt trời mà những người ủng hộ y tế Tự do liên minh chống lại. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) xác định nó là một chất độc có thể gây ra phản ứng nhạy cảm ánh sáng.
  • Octyl methoxycinnamate (OMC) và 4-methylbenzylidene long não (4-MBC) , chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm kem chống nắng hữu cơ, là gây tranh cãi. OMC và 4-MBC hiện đang được chấp thuận cho sử dụng ở Hoa Kỳ và ở Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Viện Dược & Toxicology Zurich, họ có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết của bạn. Thảo luận về sử dụng các loại kem chống nắng có chứa OMC hoặc 4-MBC với bác sĩ của bạn nếu bạn bị các vấn đề nội tiết.

 

Sử dụng kem chống nắng

 

Không có vấn đề mà bạn sử dụng chống nắng - một sản phẩm dựa trên nước nếu bạn có làn da nhờn, hoặc một phiên bản ngon mùi, ví dụ - bảo vệ tốt nhất là dựa vào việc sử dụng đúng đắn và nhất quán. Thực hiện theo các "2-2-2 quy tắc:"

  • Sử dụng hai muỗng canh sản phẩm (khoảng một ly đầy lotion)
  • Thoa kem chống nắng sau hai giờ trong ánh mặt trời (hoặc thường xuyên hơn nếu trong nước hoặc đổ mồ hôi)
  • Vứt bỏ tất cả các chai sau hai năm

Áp dụng kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi đi ra ngoài. Tự bảo vệ mình với một chiếc mũ rộng vành, một son dưỡng môi có SPF, và kính mát và cố gắng tránh thời gian nắng trong ngày: giữa giờ 10:00 và 04:00

 

Bình luận

Bài viết liên quan