Những cách thức phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục STDs

Ngày đăng: 20-10-2016 15:19:04

Theo phong kham phu khoa o tphcm Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng (STD / STI).

Kiêng cữ

Chúng tôi nghe thường xuyên mà "kiêng khem" là một cách chứng ảo để tránh những rủi ro của hoạt động tình dục, nhưng những gì chính xác là kiêng? Có những định nghĩa khác nhau cho tiết chế. Ở đây tại ASHA, chúng tôi tin rằng kiêng cữ nghĩa là bạn không có bất kỳ loại quan hệ tình dục với người khác. Một người nào đó chọn kiêng có thể có cảm xúc tình dục nhưng chọn không có quan hệ tình dục với người khác, không có quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn của bất cứ loại nào. Một người nào đó thực hành tiết dục không chạy bất kỳ nguy cơ mắc STI hoặc có thai ngoài ý muốn. Bạn có quyền lựa chọn tiết dục và bất kỳ đối tác nào không tôn trọng mong muốn của bạn có thể không phải là đối tác tốt nhất cho bạn.

Một loại kiêng khem đôi khi thảo luận là chọn lọc kiêng. Nhiều người đang hoạt động tình dục nhưng hạn chế những gì họ làm để tránh STD / STIs và / hoặc mang thai hoặc bởi vì họ không cảm thấy sẵn sàng để làm một số việc tình dục. Một người nào đó đã chọn được chọn lọc kiêng có thể có một số loại quan hệ tình dục nhưng không phải người khác. Một người nào đó thực hành tiết dục có chọn lọc có thể có hoặc không có nguy cơ mắc bệnh LTQĐTD và / hoặc có thai ngoài ý muốn, tùy thuộc vào hoạt động mà anh ta hoặc cô ấy.

Một vợ một chồng lẫn nhau

Một vợ một chồng lẫn nhau (chỉ có quan hệ tình dục với đối tác của bạn) là một cách khác để hạn chế tiếp xúc với các bệnh LTQĐTD. Nếu không phải đối tác đã từng có quan hệ tình dục của bất kỳ loại với một người khác, không có nguy cơ nhiễm các bệnh LTQĐTD. Nếu một trong hai người đã từng có quan hệ tình dục với bất cứ ai khác, chúng tôi khuyên bạn nên làm xét nghiệm, và nếu cần thiết, điều trị STI vào đầu của mỗi mối quan hệ. Biết rằng nhiều STIs có thể "im lặng", không gây triệu chứng đáng chú ý trong những người đàn ông hay phụ nữ. Cũng biết rằng một số bệnh STI có thể không được phát hiện qua kiểm tra cho bất cứ nơi nào từ một vài tuần đến vài tháng, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ tại các địa chỉ khám phụ khoa về thời điểm thích hợp để được xét nghiệm.

Giao tiếp

Nói chuyện với đối tác của bạn (s) về STIs, sức khỏe tình dục, phòng chống trước khi hoạt động tình dục. Giao tiếp cởi mở tăng cường lòng tin và sự tôn trọng giữa các đối tác và là một khía cạnh quan trọng của việc giảm rủi ro cho các bệnh LTQĐTD. Ngoài ra, không ngại nói chuyện thẳng thắn với bác sĩ của bạn về thực hành tình dục của bạn hoặc yêu cầu về kiểm tra STD / STI, bao gồm cả việc xác định STIs bạn đã được thử nghiệm cho-và bạn đã không được.

Hãy thử nghiệm

Cách duy nhất để biết nếu bạn hoặc đối tác của bạn có một STI là đi kiểm tra. Nhận kiểm tra và yêu cầu các đối tác tình dục của bạn để kiểm tra trước khi bạn bắt đầu có quan hệ tình dục. Các hoạt động rủi ro thấp bao gồm mở miệng hôn (nụ hôn kiểu Pháp) và tiếp xúc bằng tay đến bộ phận sinh dục. Các hoạt động có nguy cơ cao hơn đối với STD / STIs bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng (bộ phận sinh dục hoặc hậu môn), giao hợp âm đạo và quan hệ tình dục-to-sinh dục khác, giao hợp qua đường hậu môn và chia sẻ đồ chơi tình dục không có rào cản. Cả hai giao hợp âm đạo và bất kỳ sự tiếp xúc giữa dương vật và âm đạo có nguy cơ cao đối với thai kỳ. Một người phụ nữ có thể có thai ngay cả khi một người đàn ông "kéo ra" và không xuất tinh vào âm đạo của cô.

Các rào cản

Những rào cản như bao cao su cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một STI hoặc có thai ngoài ý muốn. Tìm hiểu thêm về các rào cản và tình dục an toàn.

Tránh uống rượu và sử dụng ma túy

Tránh uống rượu và sử dụng ma túy giải trí làm giảm nguy cơ nhiễm STD / STI, có thai ngoài ý muốn, hoặc bị ép buộc quan hệ tình dục. Rượu và sử dụng ma túy có thể làm giảm khả năng của chúng tôi để đưa ra quyết định tốt và làm cho nó ít có khả năng mà chúng ta sẽ thực sự thực hiện các quyết định quan hệ tình dục an toàn hơn, chúng tôi đã thực hiện trước đó. Nó cũng có thể làm cho chúng ta nhiều khả năng bị ép buộc phải tham gia vào một hoạt động mà không thể cung cấp đầy đủ và thông báo có sự đồng ý của chúng tôi.

 

Bình luận

Bài viết liên quan