Nhiễm trùng mắt nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng: 17-11-2017 14:23:20

Nhiễm trùng mắt xảy ra khi các vi sinh vật gây hại - vi khuẩn, nấm và vi rút xâm nhập vào bất kỳ phần nào của nhãn cầu hoặc vùng lân cận. Điều này bao gồm mặt trước rõ ràng của mắt (giác mạc) và màng mỏng, ẩm ướt che mắt bên ngoài và mí mắt bên trong (màng kết).

 

Các triệu chứng nhiễm trùng mắt

 • mắt đỏ
 • Đau đớn
 • Xả mắt
 • Chảy nước mắt
 • Đôi mắt khô
 • Tính nhạy sáng
 • Mắt bị sưng
 • Sưng mắt
 • Ngứa
 • Tầm nhìn mờ

 

Bất cứ lúc nào bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng mắt, bạn nên luôn luôn thăm của bạn bác sĩ nhãn khoa cho một kiểm tra mắt . Cố gắng tự chẩn đoán tình trạng của bạn có thể trì hoãn điều trị hiệu quả và có thể gây hại cho mắt của bạn. Endophthalmitis là một hình thức nghiêm trọng của nhiễm trùng mắt và viêm. Nếu bạn đeo kính áp tròng , bạn chỉ nên đeo kính mắt cho đến khi bạn đến bác sĩ mắt để chẩn đoán và điều trị. Có rất nhiều loại nhiễm trùng mắt khác nhau, và bác sĩ mắt của bạn cần xác định loại nhiễm trùng mắt cụ thể mà bạn có để điều trị đúng cách. Bác sĩ có thể lấy mẫu từ khu vực bị ảnh hưởng của mắt để có văn hóa để đánh giá chính xác loại nhiễm trùng mà bạn có, nếu có. Điều này có thể giúp xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất, chẳng hạn như kháng sinh nhắm mục tiêu chọn lọc loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.


Nguyên nhân và các loại Nhiễm trùng mắt

Ví dụ về bệnh nhiễm trùng do virus, nấm và vi khuẩn mắt bao gồm:

 • Mắt hồng, hoặc viêm kết mạc. Viêm kết mạc mắt còn được gọi là "mắt hồng", là một bệnh lây truyền qua đường mắt phổ biến, rất dễ lan truyền ở trẻ em ở các trung tâm chăm sóc ban ngày, lớp học và các môi trường tương tự. Giáo viên và nhân viên chăm sóc ban ngày cũng có nguy cơ cao về mắt hồng khi họ làm việc ở những nơi gần gũi với trẻ nhỏ. 
 • Các loại bệnh viêm màng kết thường gặp thường có nguồn gốc virut hoặc vi khuẩn. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị nhiễm trùng mắt kết mạc (viêm túi mật và viêm kết mạc chlamydia) khi sinh khi người mẹ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Nhiễm trùng mắt virut khác (viêm da vi rút). Ngoài mắt hồng thông thường, các bệnh nhiễm trùng đường ruột khác bao gồm mụn cóc mắt , xảy ra khi tiếp xúc với virut Herpes simplex.
 • Viêm nấm lông. Loại nhiễm trùng mắt này đã làm cho tin tức trên toàn thế giới vào năm 2006 khi một giải pháp thấu kính liên lạc hiện đã rút khỏi thị trường đã liên quan đến sự bùng nổ giữa những người đeo kính áp tròng. 

 

Các nhiễm trùng mắt nấm có liên quan đến Fusarium nấm, thường được tìm thấy trong các chất hữu cơ. Loại nấm này và các loại nấm khác có thể xâm nhập vào mắt theo những cách khác, chẳng hạn như thông qua một vết thương thâm nhập gây ra bởi một nhánh cây. Acanthamoeba viêm giác mạc. Người đeo kính áp tròng có nguy cơ gặp phải ký sinh trùng có thể xâm nhập mắt và gây ra một nhiễm trùng nghiêm trọng có thể nhìn thấy được gọi là viêm da Acanthamoeba. Đó là lý do tại sao những người đeo kính áp tròng nên tuân thủ những lời khuyên an toàn nhất định , chẳng hạn như tránh bơi lội trong khi đeo tiếp xúc.

 

Nếu bạn đeo kính áp tròng khi bơi hoặc thư giãn trong bồn nước nóng, hãy chắc chắn rằng bạn phải tháo và khử trùng ống kính của bạn ngay sau đó. (Đọc " Bạn có thể bơi với kính áp tròng? " Cho các chiến lược hơn.) Trên thực tế, có một nguy cơ gia tăng các bệnh nhiễm trùng nấm và vi khuẩn mắt trong những người đeo kính áp tròng nói chung, và thích hợp tiếp xúc chăm sóc ống kính phải được tuân thủ. Các bác sĩ tại bệnh viện mắt đường nguyễn thông hướng dẫn khuyến cáo các nhà sản xuất bao gồm ngày huỷ bỏ (không chỉ là ngày hết hạn) đối với việc lau chùi và khử trùng kính áp tròng nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng mắt.

Trachoma. Mặc dù không phổ biến ở Hoa Kỳ, một bệnh nhiễm trùng mắt gọi là bệnh mắt hột , liên quan đến Chlamydia trachomatis , rất phổ biến ở một số khu vực kém phát triển nhất định rằng đó là nguyên nhân hàng đầu gây mù. Ruồi có thể lây lan nhiễm trùng trong môi trường không vệ sinh, và tái nhiễm là một vấn đề phổ biến.

 

Ung thư miệng thường nhiễm mí mắt trong, bắt đầu có sẹo. Sau đó, sẹo gây ra "biến dạng" của mí mắt, và lông mi bắt đầu chải và tiêu hủy các mô trên giác mạc , dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Vệ sinh tốt và sự sẵn có của các phương pháp điều trị như kháng sinh đường uống là điều cần thiết để kiểm soát bệnh mắt hột.

 

 

Đau thắt ngực. Khi một nhiễm trùng mắt xâm nhập vào bên trong mắt, như với endophthalmitis của vi khuẩn, mù có thể dẫn đến nếu không được điều trị ngay, thường là với kháng sinh mạnh. Loại nhiễm trùng này có thể xảy ra với chấn thương mắt thâm nhiễm hoặc như là một biến chứng hiếm gặp của phẫu thuật mắt như phẫu thuật đục thủy tinh thể . Bất cứ lúc nào quả cầu của mắt bị xuyên thủng và bị thương đáng kể, có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày toàn bộ từ 4 đến 8%. Khuôn nấm xâm nhập vùng mắt của mắt cũng có thể gây ra viêm dạ dày toàn thân, mặc dù hiếm khi, với hầu hết các trường hợp được báo cáo ở các vùng nhiệt đới.

 

Có phản ứng xấu với trang điểm mắt? FDA muốn nghe từ bạn

 

Trong video này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ yêu cầu bạn báo cáo bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp với mỹ phẩm. Các vấn đề có thể bao gồm phản ứng xấu, như phát ban, rụng tóc hoặc nhiễm trùng mắt. Bạn cũng nên báo cáo mùi hôi hoặc màu không bình thường (có thể có nghĩa là sản phẩm đã cũ hoặc bị ô nhiễm), cũng như ghi nhãn không chính xác hoặc không đầy đủ. Xem video ngắn để nhận số điện thoại và địa chỉ trang web, nơi bạn có thể báo cáo.


Các biến chứng Nhiễm trùng mắt

 

Một nhiễm trùng cũng có thể ảnh hưởng đến các phần bên trong của mí trên và dưới để tạo ra mộtmụn trứng cá hoặc chalaz . Khi nhiễm trùng xâm lấn mắt tuyến nước mắt, có thể dẫn đến các tình trạng viêm như hoại tử buồng tử cung và viêm màng bồ đào . Nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến viêm và tắc nghẽn hệ thống thoát nước mắt và gây viêm túi thừa . Nhiễm trùng có thể là nguyên nhân gây ra một vết loét giác mạc , giống như áp xe trên mắt. Nếu không được điều trị, loét giác mạc có thể dẫn đến mất thị lực trầm trọng. Nhiễm trùng mắt nghiêm trọng hơn có thể xâm nhập vào sâu hơn, phần bên trong của mắt để tạo ra những điều kiện đe dọa đến mắt như chứng nội tạng . Với viêm tế bào võng mạc , nhiễm trùng phát hiện trong và xung quanh mô mềm của mí mắt đại diện cho trường hợp khẩn cấp vì tình trạng này có thể lan rộng nếu không được điều trị.

 

Điều trị nhiễm trùng mắt

 

May mắn thay, các bệnh nhiễm trùng mắt do vi khuẩn phổ biến rõ ràng nhất, đặc biệt là khi điều trị kịp thời như thuốc nhỏ mắt kháng sinh theo toa hoặc thuốc mỡ và nén. Nhiều trường hợp nhiễm trùng thường gặp do virus gây ra. Trong những trường hợp bị nhiễm trùng virut mắt nghiêm trọng, có thể kê thuốc nhỏ mắt kháng vi-rút. Một số trường hợp nhiễm virut mắt cần phải cẩn thận dùng thuốc nhỏ mắt để giảm các chứng viêm liên quan. Tùy thuộc vào nguyên nhân tiềm ẩn của nhiễm trùng mắt, bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút được uống. Nếu các triệu chứng xấu đi hoặc thay đổi, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chăm sóc mắt.

 

Làm thế nào để Ngăn ngừa Nhiễm trùng mắt

 

Nếu bạn ở gần người có mắt đỏ, hãy tránh tiếp xúc quanh mắt của bạn cho đến khi bạn rửa tay trước.Bạn có thể giảm thiểu khả năng mắc phải các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc siêu vi khuẩn thông thường bằng cách sử dụng thuốc xịt và chất tẩy rửa chống nhiễm khuẩn tự do ở các khu vực công cộng như trung tâm chăm sóc ban ngày và lớp học. Ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng mắt bằng cách rửa tay trước khi chạm vào mắt hoặc mí mắt và trước khi xử lý kính áp tròng. Ở nhà, nếu bất kỳ thành viên trong gia đình có mắt đỏ hoặc nhiễm trùng mắt được xác nhận, giữ cho giường ngủ và khăn tắm sạch, và đừng để chúng chia sẻ những thứ này với bất cứ ai khác. Cho họ rửa tay thường xuyên. Nói chung, hãy dạy trẻ tránh chạm vào mắt mà không rửa tay trước. Nếu bạn là người đeo kính áp tròng, bạn nên làm theo lời khuyên an toàn vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay trước khi bạn xử lý các số liên lạc. Cũng nên nhớ rằng ngủ trong khi đeo kính áp tròng, ngay cả khi bạn đeo kính áp tròng silicone hydrogel "thoáng khí" mới được FDA chấp thuận để mặc qua đêm, làm tăng đáng kể nguy cơ nhiễm trùng mắt

 

Bình luận

Bài viết liên quan