Nguyên nhân và chuẩn đoán có thai ngoài tử cung

Ngày đăng: 09-06-2017 13:54:32

Các triệu chứng của một thai ngoài tử cung thường phát triển từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Một số phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào lúc đầu. Họ có thể không phát hiện ra họ có thai ngoài tử cung cho đến khi một cuộc kiểm tra sớm cho thấy vấn đề hoặc họ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn sau đó.


Các triệu chứng chính

 

Bạn có thể có thai ngoài tử cung nếu bạn bỏ lỡ một kỳ, có thử thai dương tính và / hoặc có các dấu hiệu mang thai khác ngoài bất kỳ triệu chứng nào liệt kê dưới đây. Hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa hoặc gọi cho NHS 111 nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này và bạn nghĩ mình đang mang thai - ngay cả khi bạn chưa có xét nghiệm dương tính.

 

 

Chảy máu âm đạo

 

Chảy máu âm đạo có xu hướng hơi khác với giai đoạn bình thường của bạn. Nó thường bắt đầu và dừng lại, và có thể có màu nâu và màu nâu đậm. Một số phụ nữ lầm lẫn về việc chảy máu này trong một khoảng thời gian bình thường và không nhận ra họ có thai. Chảy máu âm đạo trong khi mang thai khá phổ biến và không nhất thiết là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, nhưng bạn nên tìm lời khuyên y tế nếu bạn trải nghiệm nó. Xem thêm tại http://beautifulvn.com/


Đau đớn

Bạn có thể gặp đau bụng , thường thấp ở một bên. Nó có thể phát triển đột ngột hoặc dần dần, và có thể liên tục hoặc đến và đi. Đau bụng có thể có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả bọ dạ dày và gió bị mắc kẹt, vì vậy nó không nhất thiết có nghĩa là bạn có thai ngoài tử cung. Nhưng bạn nên nhờ tư vấn y tế nếu bạn có nó và nghĩ rằng bạn có thể có thai.


Đau đầu vai

 

Đau đầu vai là một cơn đau bất thường xảy ra khi vai bạn kết thúc và tay bạn bắt đầu. Không biết chính xác tại sao nó xảy ra, nhưng nó có thể là một dấu hiệu của một thai kỳ ngoài tử cung gây ra một số chảy máu bên trong, vì vậy bạn nên nhận được lời khuyên y tế ngay nếu bạn trải nghiệm nó.

 

 

Khó chịu khi đi vệ sinh

 

Bạn có thể cảm thấy đau khi đi cho một pee hoặc poo. Bạn cũng có thể bị tiêu chảy. Một số thay đổi đối với bàng quang và mô ruột bình thường của bạn là bình thường trong thời kỳ mang thai, và các triệu chứng này có thể là do nhiễm trùng đường tiểu và bệnh dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên tìm lời khuyên về y tế nếu bạn gặp những triệu chứng này và nghĩ rằng mình đang mang thai.


Triệu chứng vỡ

 

Trong một vài trường hợp, thai ngoài tử cung có thể phát triển đủ lớn để phân chia ống dẫn trứng. Đây được gọi là vỡ. Ruptures là rất nghiêm trọng và phẫu thuật để sửa chữa các ống dẫn trứng cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu của một vết nứt bao gồm một sự kết hợp của:

  • Đau dữ dội, đột ngột và dữ dội trong bụng bạn
  • Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • cảm thấy bệnh
  • Trông rất nhợt nhạt

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

 

Có thể khó chẩn đoán thai ngoài tử cung do các triệu chứng đơn độc, vì chúng có thể tương tự như các điều kiện khác. Bác sĩ tại địa chỉ khám phụ khoa có thể kiểm tra bạn và đưa ra một thử nghiệm mang thai. Nếu bạn có các triệu chứng của thai ngoài tử cung và một thử nghiệm mang thai dương tính, bạn có thể được giới thiệu đến một dịch vụ đánh giá thai kỳ sớm để thử nghiệm thêm. Một số bài kiểm tra bạn có thể được nêu ra dưới đây.


Siêu âm âm đạo

 

Thai ngoài tử cung thường được chẩn đoán bằng cách thực hiện siêu âm xuyên âm đạo. Điều này bao gồm việc chèn một que thăm dò nhỏ vào âm đạo của bạn. Đầu dò nhỏ đến nỗi nó dễ dàng chèn và bạn sẽ không cần gây tê cục bộ. Đầu dò phát ra những sóng âm thanh nổi lên để tạo ra một hình ảnh cận cảnh về hệ thống sinh sản của bạn trên màn hình. Điều này thường cho thấy liệu một quả trứng thụ tinh đã được cấy vào một trong các ống dẫn trứng của bạn, mặc dù thỉnh thoảng có thể rất khó phát hiện được.

 

 

Xét nghiệm máu

 

Các xét nghiệm máu để đo hóc môn sinh dục nam gonadotropin sẹo cổ tử cung (hCG) cũng có thể được thực hiện hai lần, cách nhau 48 giờ để xem mức độ thay đổi theo thời gian như thế nào. Đây có thể là một cách hữu ích để xác định những trường hợp mang thai ngoài tử cung không được tìm thấy trong quá trình siêu âm vì mức hCG có xu hướng thấp hơn và tăng chậm hơn so với thời kỳ mang thai bình thường. Kết quả của thử nghiệm cũng có thể hữu ích trong việc xác định điều trị tốt nhất cho thai ngoài tử cung. Đọc thêm về cách thai ngoài tử cung được điều trị .


Phẫu thuật Keyhole

 

Nếu vẫn chưa rõ liệu bạn có thai ngoài tử cung hay vị trí mang thai chưa được biết, có thể tiến hành một thủ thuật nội soi. Đây là một loại phẫu thuật khoá lỗ mũi được tiến hành dưới gây tê nói chung (nơi bạn đang ngủ) bao gồm việc cắt nhỏ (vết rạch) trong bụng và chèn một ống xem được gọi là laparoscope. Bác sĩ của bạn sử dụng ống soi để kiểm tra tử cung và ống dẫn trứng trực tiếp. Nếu có thai ngoài tử cung được tìm thấy trong quá trình điều trị, các dụng cụ phẫu thuật nhỏ có thể được sử dụng để loại bỏ nó, để tránh sự cần thiết cho một cuộc phẫu thuật thứ hai vào sau.

 

Bình luận

Bài viết liên quan