Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh Chlamydia

Ngày đăng: 12-10-2016 14:57:26

Chlamydia ( Chlamydia trachomatis ) là một loại vi khuẩn gây ra một bệnh nhiễm trùng tương tự như bệnh lậu theo cách mà nó được lan truyền và các triệu chứng nó tạo ra. Theo thống kê tại các phong kham phu khoa o tphcm, bệnh chlamydia phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 4 triệu phụ nữ mỗi năm. Cũng giống như bệnh lậu, vi khuẩn chlamydia được tìm thấy ở cổ tử cung và niệu đạo và có thể sống trong cổ họng hoặc trực tràng. Cả hai người đàn ông bị nhiễm và phụ nữ bị nhiễm thường xuyên thiếu các triệu chứng của bệnh nhiễm chlamydia lây nhiễm. Do đó, những người này có thể vô tình lây bệnh cho người khác. Căng thẳng khác (loại) của Chlamydia trachomatis ,, mà có thể được phân biệt trong các phòng thí nghiệm chuyên ngành, gây ra các bệnh STD gọi là lymphogranuloma venereum 

Các triệu chứng của nhiễm chlamydia

Đa số phụ nữ nhiễm chlamydia không có triệu chứng. Viêm cổ tử cung (viêm cổ tử cung) là những biểu hiện thường gặp nhất của nhiễm trùng. Trong khi khoảng một nửa số phụ nữ bị viêm cổ tử cung Chlamydia không có triệu chứng, những người khác có thể gặp tiết âm đạo và đau bụng . Nhiễm trùng niệu đạo thường được kết hợp với nhiễm chlamydia của cổ tử cung. Phụ nữ bị nhiễm trùng niệu đạo (niệu đạo) có các triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường tiết niệu, bao gồm đau khi đi tiểu và các nhu cầu thường xuyên và cấp bách để đi tiểu.

Chlamydia là rất tai hại cho các ống dẫn trứng. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, một số phụ nữ nhiễm chlamydia sẽ phát triển thành bệnh viêm vùng chậu (PID; xem ở trên). Bởi vì nó được phổ biến cho phụ nữ bị nhiễm bệnh không có triệu chứng, nhiễm chlamydia thường không được điều trị và kết quả là sự hủy diệt sâu rộng của ống dẫn trứng, các vấn đề khả năng sinh sản và thai ngoài tử cung.

Nhiễm Chlamydia, như bệnh lậu, có liên quan với tăng tỷ lệ đẻ non. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể có được sự lây nhiễm trong thời gian qua thông qua các ống sinh bị nhiễm bệnh, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho mắt hoặc viêm phổi. Vì lý do này, tất cả các trẻ sơ sinh được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh gây chết chlamydia. Điều trị của tất cả các trẻ sơ sinh thường vì số lượng lớn phụ nữ bị nhiễm bệnh không có triệu chứng và những hậu quả thảm khốc của nhiễm trùng mắt chlamydia cho trẻ sơ sinh. Khi phát hiện nhiễm chlamydia, bạn nên đến ngay các phòng khám phụ khoa để khám và điều trị kịp thời.

Chẩn đoán nhiễm chlamydia

Chlamydia có thể được phát hiện trên các tài liệu thu thập bởi swabbing cổ tử cung khi kiểm tra truyền thống sử dụng mỏ vịt, nhưng các xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn được thực hiện trên nước tiểu hoặc trên bệnh phẩm âm đạo tự thu được là ít tốn kém và đôi khi chấp nhận hơn cho bệnh nhân. Trong khi nuôi các sinh vật có thể xác định chẩn đoán, phương pháp này được giới hạn trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu và điều tra pháp y. Để sử dụng chẩn đoán thường quy, xét nghiệm chẩn đoán mới hơn và rẻ tiền mà phụ thuộc vào việc xác định và khuếch đại của vật liệu di truyền của sinh vật đã thay thế các phương pháp văn hóa cũ, tốn thời gian.

Điều trị nhiễm chlamydia

Điều trị nhiễm chlamydia liên quan đến kháng sinh. Một liệu pháp đơn liều thuận tiện cho chlamydia là azithromycin uống (Zithromax, Zmax). Phương pháp điều trị thay thế thường được sử dụng, tuy nhiên, do chi phí cao của thuốc này. Việc điều trị thay thế phổ biến nhất là doxycycline (Vibramycin, Oracea, Adoxa, Atridox, và những người khác). Không giống như bệnh lậu, có rất ít, nếu có, sức đề kháng của chlamydia kháng sinh hiện hành. Có rất nhiều loại thuốc kháng sinh khác cũng đã có hiệu quả chống lại bệnh nhiễm chlamydia. Như với bệnh lậu, bao cao su hoặc hàng rào bảo vệ khác ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Bạn có thể xem thêm thông tin về bệnh Chlamydia tại http://sanphukhoahcm.com/

 

Bình luận

Bài viết liên quan