Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bàng quang hoạt động quá mức

Ngày đăng: 29-11-2016 16:15:38

Theo phong kham phu khoa bàng quang hoạt động quá mức (OAB) có thể gây khó chịu và thậm chí đau đớn. OAB là một tập hợp các triệu chứng gây ra không kiểm soát, hoặc mất kiểm soát bàng quang. Các triệu chứng bao gồm:

 • cần phải đi tiểu nhiều hơn bình thường
 • thôi thúc đột ngột đi tiểu
 • không thể kiểm soát được tiểu tiện
 • cần phải đi tiểu nhiều hơn một lần qua đêm
 • rò rỉ nước tiểu

Những triệu chứng này có thể gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Không có cách chữa cho OAB, nhưng tin tốt là có những cách hiệu quả để quản lý nó. Chúng bao gồm các phương pháp điều trị hành vi, thay đổi lối sống, thuốc men, và đôi khi phẫu thuật. Thuốc không thể chữa OAB, nhưng họ có thể giúp quản lý các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, tất cả các thuốc đi kèm với nguy cơ tác dụng phụ. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường đề nghị làm thay đổi lối sống trước khi cố gắng thuốc.

OAB có thể xảy ra vì nhiều lý do. Đôi khi điều trị các nguyên nhân cơ bản của OAB của bạn có thể giúp đỡ các triệu chứng của bạn. Ví dụ, các rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng hoặc Parkinson, có thể gây ra bàng quang của bạn để ký hợp đồng thường xuyên hơn so với nó nên. Ở nam giới, nguyên nhân của vấn đề bàng quang thường là một tuyến tiền liệt mở rộng. sỏi bàng quang hoặc ung thư cũng có thể gây ra các triệu chứng OAB.

Nếu bác sĩ của bạn có thể tìm ra nguyên nhân cho OAB của bạn, bạn có thể được điều trị nhắm mục tiêu cho sự nghiệp. Đổi lại, bạn có thể làm giảm triệu chứng OAB của bạn. Tuy nhiên, nó không phải luôn luôn có thể xác định nguyên nhân chính xác của OAB. Trong những trường hợp này, các thuốc khác có sẵn. Dưới đây là một số các loại thuốc phổ biến hơn được sử dụng để điều trị OAB.

Thuốc cho OAB không xác định

Nếu bác sĩ tại các phòng khám phụ khoa không thể tìm thấy một nguyên nhân cho OAB của bạn, đừng lo lắng. Thuốc vẫn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn. Một số các loại thuốc này làm việc bằng cách thư giãn bàng quang. Họ dừng lại co thắt không tự nguyện mang lại trên các yêu cầu để đi tiểu. Các thuốc khác giúp tăng cường các mô xung quanh bàng quang của bạn có thể đã trở thành yếu. Các mô mạnh hơn có thể giúp cải thiện kiểm soát bàng quang.

Các lớp lớn nhất của các loại thuốc dùng để điều trị OAB là thuốc kháng cholinergic. Họ làm việc bằng cách ngăn chặn một hóa chất trong cơ thể gọi là acetylcholine của bạn. Hóa chất này sẽ gửi một thông điệp tới bàng quang co lại. Bằng cách ngăn chặn hóa chất này, những loại thuốc làm giảm các cơn co thắt làm cho bạn phát hành tiểu. Trong nghiên cứu so sánh các loại thuốc, các thuốc kháng cholinergic làm việc như nhau cũng trong điều trị OAB. Thuốc kháng cholinergic được bán dưới tên thương hiệu khác nhau. Một số người cũng có sẵn như là thuốc generic. Những thuốc này bao gồm:

 • oxybutynin (Ditropan XL, Oxytrol)
 • tolterodine (Detrol, Detrol LA)
 • trospium (Sanctura)
 • darifenacin ( Enablex )
 • SOLIFENACIN ( Vesicare )
 • fesoterodine ( Toviaz )

Tất cả những loại thuốc trừ Oxytrol đến như là một trong hai viên nén hoặc viên nang mà bạn đưa vào miệng. Oxytrol có sẵn như là một bản vá da. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của các thuốc kháng acetylcholin bao gồm:

 • khô miệng
 • tầm nhìn mờ
 • táo bón

Người cao niên có nguy cơ lớn nhất tác dụng phụ của các loại thuốc này. Các loại thuốc này cũng có thể gây ra buồn ngủ và tăng nguy cơ té ngã ở người già. Oxybutynin có thể gây ra tác dụng phụ hơn các thuốc khác trong nhóm này. Tuy nhiên, nhận oxybutynin ở dạng giải phóng kéo dài của nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ.

Thuốc duy nhất trong lớp này là mirabegron ( Myrbetriq ). Nó hoạt động bằng cách làm giãn cơ trơn trong các bức tường của bàng quang. Hiệu ứng này giúp bàng quang của bạn giữ nước tiểu nhiều hơn. Thuốc này là có sẵn như là một máy tính bảng qua đường uống một lần mỗi ngày. Nó tương tác với nhiều loại thuốc khác. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ tại các địa chỉ khám phụ khoa về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc này là huyết áp cao.


Thuốc chống co thắt

Flavoxate là thuốc duy nhất trong lớp này. Đây là một loại thuốc uống làm giảm co thắt bàng quang. Đây là một loại thuốc cũ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó không hoạt động cũng như các loại thuốc mới để điều trị các triệu chứng của OAB.

Thuốc chống trầm cảm

Nếu thuốc OAB khác không làm việc cho bạn, hoặc nếu bạn không thể dùng thuốc OAB khác, bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn một thuốc chống trầm cảm. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị trầm cảm. Nhưng họ có thể giúp giảm một số triệu chứng OAB. FDA đã không xem xét các loại thuốc này để điều trị OAB, vì vậy bác sĩ có thể sử dụng chúng off-label.

Off-label sử dụng ma túy là gì?

Off-label sử dụng ma túy có nghĩa là một loại thuốc đó là được sự chấp thuận của FDA cho một mục đích được sử dụng cho một mục đích khác nhau mà chưa được phê duyệt. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể sử dụng loại thuốc này cho mục đích đó. Điều này là do FDA quy định việc kiểm tra và phê duyệt các loại thuốc, nhưng không phải như thế nào các bác sĩ sử dụng thuốc để điều trị bệnh nhân của họ. Vì vậy, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc tuy nhiên họ nghĩ là tốt nhất cho việc chăm sóc của bạn. Thuốc chống trầm cảm mà bác sĩ có thể kê toa cho OAB là desipramine. Thuốc uống này hoạt động bằng cách thư giãn bàng quang của bạn trong khi cũng có quy định các cơ bắp ở cổ bàng quang. Những hành động này có thể làm giảm cơn thèm đi tiểu. Họ cũng giúp rò rỉ kiểm soát và cải thiện kiểm soát bàng quang. Một thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị OAB là imipramine . Đó là một thuốc uống mà làm việc trong cùng một cách như desipramine. Các tác dụng phụ chủ yếu của thuốc này là buồn ngủ. Điều này làm cho nó một sự lựa chọn tốt nếu bạn có không kiểm soát ban đêm. Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị OAB có thể bao gồm:

 • buồn ngủ
 • mệt mỏi
 • sự lo ngại
 • giảm ham muốn tình dục
 • Hormones

Xem thêm nhiều hơn tại: http://beautifulvn.com/

Một số phụ nữ có thể bị OAB do mô hỗ trợ yếu xung quanh bàng quang và niệu đạo của họ. Nếu đây là nguyên nhân của OAB, bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn estrogen tại chỗ. Đây là một nội tiết tố của cơ thể tạo ra một cách tự nhiên. Estrogen tác dụng củng cố các cơ xung quanh bàng quang, âm đạo, và niệu đạo. Sau khi mãn kinh, phụ nữ bắt đầu để làm cho ít của nó. estrogen tại chỗ sử dụng cho OAB bao gồm kem estradiol (Estrace) hoặc kem estrogen liên hợp (Premarin). Tất cả estrogen làm tăng nguy cơ của một số bệnh ung thư, đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, estrogen bôi có ít rủi ro hơn so với các hình thức uống thuốc làm.

 

Bình luận

Bài viết liên quan