Nguyên nhân triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn

Ngày đăng: 16-06-2017 16:04:00

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) làm cho việc thở ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng nó phát triển chậm trong nhiều năm và bạn có thể không nhận thức bạn có nó lúc đầu. Hầu hết những người bị COPD không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào cho đến khi họ đến tuổi 40 hoặc 50 cuối của họ.


Các triệu chứng chính

 

Các triệu chứng thông thường của COPD bao gồm:

 • Tăng tình trạng khó thở - điều này chỉ xảy ra khi tập thể dục lúc đầu, và đôi khi bạn có thể thức dậy vào ban đêm cảm thấy không thở
 • một vẻ tự phụ dai dẳng ho đờm mà không bao giờ dường như biến mất
 • Nhiễm trùng ngực thường xuyên 
 • Sốt khò khè

 

Các triệu chứng thường sẽ dần dần tồi tệ hơn theo thời gian và làm cho các hoạt động hàng ngày ngày càng khó khăn, mặc dù điều trị có thể giúp làm chậm sự tiến triển. Đôi khi có thể có các giai đoạn khi triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn - được biết đến như là một sự bùng phát hoặc trầm trọng. Thông thường, có một vài vụ cháy nổ một năm, đặc biệt là vào mùa đông.


Các triệu chứng khác

 

Các triệu chứng ít gặp hơn của COPD bao gồm:

 • giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Mắt cá chân sưng lên do sự tích tụ chất lỏng (phù)
 • Đau ngực và ho ra máu - mặc dù đây thường là dấu hiệu của một tình trạng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng ngựcHoặc có thể là ung thư phổi

Những triệu chứng bổ sung này chỉ có xu hướng xảy ra khi COPD đạt đến một giai đoạn nâng cao hơn.

 

Khi nào cần tư vấn y tế

 

Gặp bác sĩ nha khoa nếu bạn có các triệu chứng liên tục của COPD, đặc biệt nếu bạn trên 35 tuổi và hút thuốc hoặc sử dụng để hút thuốc. Có một số điều kiện gây ra các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như hen suyễn , suy nhược , thiếu máu và suy tim . Một bài kiểm tra hô hấp đơn giản có thể giúp xác định xem bạn có bị COPD hay không.

 

 

Mặc dù hiện nay không có thuốc chữa COPD, việc điều trị sớm hơn bắt đầu, ít có cơ hội bị tổn thương phổi nghiêm trọng hơn. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) xảy ra khi phổi và đường hô hấp trở nên hư hỏng và viêm. Nó thường liên quan đến tiếp xúc lâu dài với các chất có hại như khói thuốc lá. Những điều làm tăng nguy cơ mắc bệnh COPD được nêu dưới đây.


Hút thuốc

 

Hút thuốc là nguyên nhân chính của COPD và được cho là có trách nhiệm với khoảng 9 trong 10 trường hợp. Các chất độc hại trong khói thuốc có thể làm hỏng lớp màng phổi và đường thở. Ngừng hút thuốc có thể giúp ngăn COPD trở nên tồi tệ hơn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc tiếp xúc với khói thuốc của người khác (hút thuốc thụ động) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi mãn.

 

Khói và bụi trong công việc

 

Tiếp xúc với một số loại bụi và hóa chất trong công việc có thể làm hỏng phổi và tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn. Các chất có liên quan đến COPD bao gồm:

 • Bụi và khói catmi
 • Bụi hạt và bột
 • Bụi silica
 • khói hàn
 • Isocyanat
 • bụi than

 

Nguy cơ COPD thậm chí còn cao hơn nếu bạn hít phải bụi hoặc khói tại nơi làm việc và bạn hút thuốc lá. Ban Điều hành Sức khoẻ và An toàn có thêm thông tin về các nguyên nhân nghề nghiệp của COPD .


Ô nhiễm không khí

 

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến mức độ phổi hoạt động tốt và một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn. Nhưng hiện tại mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và COPD không phải là kết luận cuối cùng và nghiên cứu vẫn tiếp tục.


Di truyền học

 

Bạn có nhiều khả năng bị COPD nếu bạn hút thuốc lá và có họ hàng gần với tình trạng này, cho thấy gen của một số người có thể làm cho họ dễ bị tổn thương hơn đối với tình trạng này. Khoảng 1 trên 100 người bị COPD có khuynh hướng di truyền để phát triển bệnh phổi tắc nghẽn gọi là thiếu alpha-1-antitrypsin. Alpha-1-antitrypsin là chất bảo vệ phổi của bạn. Không có nó, phổi dễ bị tổn thương hơn. Những người bị thiếu alpha-1-antitrypsin thường bị COPD ở trẻ nhỏ, thường dưới 35 tuổi - đặc biệt nếu hút thuốc.

 

Tổ chức Lung của Anh có thông tin về sự thiếu hụt alpha-1-antitrypsin . Tổ chức từ thiện Alpha-1 Awareness UK cũng cung cấp thông tin và tư vấn. Xem bác sĩ đa khoa nếu bạn có các triệu chứng liên tục của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Bác sĩ nha khoa của bạn có thể:

 • Hỏi về các triệu chứng của bạn
 • Kiểm tra ngực và lắng nghe tiếng thở bằng ống nghe
 • Hỏi bạn có hút thuốc hoặc hút thuốc
 • Tính chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng cách sử dụng cân nặng và chiều cao
 • Hỏi xem bạn có tiền sử gia đình về các vấn đề về phổi

Họ cũng có thể thực hiện hoặc sắp xếp cho bạn để có một bài kiểm tra thở được gọi là spirometry và một số các xét nghiệm khác được mô tả dưới đây.

 

 

Spirometry

Một bài kiểm tra được gọi là spirometry có thể giúp cho thấy phổi của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Bạn sẽ được yêu cầu hít thở vào một máy được gọi là spirometer sau khi hít phải một loại thuốc được gọi là thuốc giãn phế quản , giúp mở rộng đường thở. Spirometer có hai phép đo: thể tích không khí bạn có thể hít thở trong một giây, và tổng lượng không khí bạn thở ra. Bạn có thể được yêu cầu hít một vài lần để có được một bài đọc nhất quán. Các bài đọc được so sánh với kết quả bình thường cho tuổi của bạn, có thể cho biết nếu đường thở của bạn bị cản trở.

 

Chụp X-quang ngực

 

Một ngực X-quang có thể được sử dụng để tìm kiếm các vấn đề trong phổi có thể gây ra các triệu chứng tương tự như COPD. Các vấn đề có thể xuất hiện trên X-quang bao gồm nhiễm trùng ngực và ung thư phổi , mặc dù những điều này không phải lúc nào cũng xuất hiện.


Xét nghiệm máu

 

Một xét nghiệm máu có thể nhận các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như COPD, chẳng hạn như mức độ thấp sắt (thiếu máu) và nồng độ cao của các tế bào máu đỏ trong máu của bạn (polycythaemia). Đôi khi xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để xem bạn có thiếu alpha-1-antitrypsin hay không. Đây là vấn đề di truyền hiếm gặp làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn.


Các bài kiểm tra tiếp theo

 

Đôi khi cần thêm các xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán hoặc xác định mức độ nghiêm trọng của COPD. Điều này sẽ giúp bạn và bác sĩ điều trị cho bạn. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

 • Một điện tâm đồ (ECG) - một bài kiểm tra đo hoạt động điện của tim
 • một siêu âm tim - một siêu âm tim
 • Một bài kiểm tra dòng chảy đỉnh điểm - một bài kiểm tra về hít thở để đo lường tốc độ bạn thở ra, có thể giúp loại trừ chứng hen suyễn
 • Một bài kiểm tra ôxy máu - một thiết bị giống như ghim được gắn vào ngón tay của bạn để đo mức oxy trong máu của bạn
 • một tomography vi tính (CT scan) - quét chi tiết có thể giúp xác định bất kỳ vấn đề trong phổi của bạn
 • Một mẫu đờm - một mẫu đờm của bạn (đờm) có thể được kiểm tra để kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng ngực

 

Bình luận

Bài viết liên quan