Mù màu là gì, nguyên nhân và cách chữa trị

Ngày đăng: 19-04-2018 16:12:34

Mù màu là một tình trạng thường bị hiểu nhầm ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận màu sắc. Trong khi nhiều người cho rằng bạn chỉ có thể nhìn thấy trong màu đen, trắng và xám, thực tế phức tạp hơn thế. Đàn ông nhiều hơn phụ nữ bị mù màu, với tỷ lệ 8 phần trăm đến 0,5 phần trăm . Tìm hiểu thêm về những gì nó thực sự thích sống với điều kiện này.

Xem thêm: http://benhvienmatsaigon.com.vn/can-thi/

 

Nguyên nhân của mù màu

 

Các nguyên nhân điển hình của mù màu là di truyền - bạn sinh ra với tình trạng thừa hưởng nó từ cha mẹ của bạn. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có các gen gây ra tình trạng này, họ sẽ truyền chúng cho bạn. Lý do nhiều nam giới có mù màu hơn phụ nữ là thiếu một nhiễm sắc thể X thứ hai. Vì chúng không có một nhiễm sắc thể khác để đề cập đến trong trường hợp có khiếm khuyết, nên chúng sẽ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi một dạng của nó. Đàn ông da trắng có tỉ lệ mù màu di truyền cao nhất, ở mức 5,6%. Nam giới châu Á đạt 3,1%, đàn ông gốc Tây Ban Nha ở mức 2,6% và đàn ông da đen 1,4%.

 

Nguyên nhân nổi bật khác là thiệt hại liên quan đến mắt, thần kinh thị giác hoặc các vùng não điều khiển quá trình xử lý hình ảnh của bạn. Cả hai loại mù màu đều không thể chữa được, nhưng bạn có nhiều cách để quản lý tình trạng này vì vậy nó không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

 


Các Loại Mù Màu

 

Mù màu không nhất thiết có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy mọi màu. Tất cả phụ thuộc vào kiểu cụ thể mà bạn có.

 

Đỏ-xanh

 

Khi ai đó nói rằng họ đang mù màu, họ thường đề cập đến thể loại màu đỏ-xanh. Những người có tình trạng này có nhiều khuyết tật khác nhau trong việc phân biệt màu đỏ và xanh lá cây , với những chiếc nón liên quan bị hạn chế về số lượng trong mắt họ. Những màu này có vẻ như mờ, xám hoặc đen và thể hiện những khó khăn trong các tình huống như đèn giao thông. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt màu xanh lam với nhau do màu đỏ hoặc xanh lá cây trong mỗi màu.

 

Màu xanh vàng

 

Mù màu vàng-xanh chủ yếu ảnh hưởng đến quang phổ màu bao gồm màu xanh lam và màu vàng. Trong hầu hết các trường hợp, nó thể hiện như là một không có khả năng để nói với màu xanh trừ màu xanh lá cây. Màu vàng có thể bị lẫn lộn với màu đỏ hoặc các màu tương tự.

 

 

Tổng mù màu

 

Tổng mù màu là rất hiếm và chỉ những người không thể nhận ra bất kỳ màu nào hoặc chỉ có thể nhìn thấy một màu. Kết quả này xảy ra do thiếu hình nón trong mắt hoặc do lẹo mắt. Nếu chúng có bất kỳ hình nón, chúng đều là cùng loại. Ngoài việc không thể phân biệt được màu sắc, mọi người da đen đều có thể bị những vấn đề về thị giác khác.

 

Chữa trị cho mù màu

 

Trong khi mù màu không có phương pháp chữa trị, bạn có nhiều công cụ và nguồn lực để bù đắp cho nó để giảm những thách thức mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn. Đối với quần áo, bạn có thể sử dụng tủ quần áo bao gồm màu sắc bạn có thể nhìn thấy, yêu cầu sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình hoặc sử dụng dịch vụ tạo mẫu để giữ mọi thứ phù hợp. Một số chương trình máy tính, hệ điều hành và ứng dụng di động có cài đặt mù màu, thay đổi màu sắc được sử dụng để bạn có thể dễ dàng phân biệt các phần tử khác nhau. Bạn thậm chí có thể kết thúc với kính có tác dụng tương tự.

 

Bình luận

Bài viết liên quan