Một số điều cần lưu ý khi sử dụng dụng cụ tránh thai

Ngày đăng: 10-11-2016 15:36:19

Một IUS là một hình chữ T thiết bị nhỏ, nhựa được đưa vào tử cung của bạn (tử cung) do bác sĩ hoặc y tá tại các dia chi kham phu khoa. IUS phát hành một hormone progestogen vào tử cung. Điều này làm dày chất nhầy từ cổ tử cung của bạn, làm cho nó khó khăn cho tinh trùng di chuyển qua và đạt được một quả trứng. Nó cũng mỏng niêm mạc tử cung để nó ít có khả năng chấp nhận một trứng thụ tinh. Nó cũng có thể ngăn chặn sự rụng trứng (sự phát hành của một quả trứng) ở một số phụ nữ.

 

IUS là một biện pháp tránh thai có thể đảo ngược (LARC) phương pháp lâu dài. Nó hoạt động cho năm năm hoặc ba năm, tùy thuộc vào loại, vì vậy bạn không cần phải suy nghĩ về biện pháp tránh thai mỗi ngày hoặc mỗi khi bạn có quan hệ tình dục. Hai nhãn hiệu IUS được sử dụng ở Anh - Mirena và Jaydess. Bạn có thể sử dụng một IUS hay không, bạn đã có con.

 

 

Sự thật về IUS

 • Đó là hơn 99% hiệu quả. Ít hơn một trong số 100 phụ nữ sử dụng Mirena sẽ có thai trong vòng năm năm qua, và ít hơn một trong 100 người sử dụng Jaydess sẽ có thai trong ba năm.
 • Nó có thể được đưa ra bất cứ lúc nào bởi một bác sĩ hoặc y tá được đào tạo đặc biệt và khả năng sinh sản của bạn một cách nhanh chóng trở lại bình thường.
 • IUS có thể làm cho thời gian của bạn nhẹ hơn, ngắn hơn hoặc ngừng hoàn toàn, vì vậy nó có thể giúp những người phụ nữ có kinh nguyệt nặng hoặc giảm đau. Jaydess là ít có khả năng hơn Mirena để làm cho thời gian của bạn ngăn chặn hoàn toàn.
 • Nó có thể được sử dụng bởi những người phụ nữ không thể sử dụng biện pháp tránh thai kết hợp (ví dụ như thuốc viên kết hợp) - ví dụ, những người có chứng đau nửa đầu.
 • Khi IUS là ở chỗ, bạn không cần phải suy nghĩ về biện pháp tránh thai mỗi ngày hoặc mỗi khi bạn có quan hệ tình dục.
 • Một số phụ nữ có thể trải nghiệm thay đổi tâm trạng, vấn đề về da hoặc đau vú. 
 • Có một số nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi nó được chèn vào.
 • Nó có thể là khó chịu khi IUS được đưa vào, mặc dù thuốc giảm đau có thể giúp đỡ này.
 • IUS có thể được trang bị bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn, miễn là bạn chắc chắn không mang thai. Lý tưởng nhất, nó phải được đặt trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày bắt đầu thời gian của bạn, bởi vì điều này sẽ tránh mang thai ngay.Bạn nên sử dụng bao cao su trong bảy ngày nếu IUS được trang bị tại bất kỳ thời điểm nào.
 • IUS không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) . Bằng cách sử dụng bao cao su cũng như các IUS, bạn sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại các bệnh LTQĐTD.

 

Làm thế nào IUS làm việc

 

Theo các bác sĩ thuộc phòng khám phụ khoa, IUS là tương tự như vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) , nhưng hoạt động theo một cách hơi khác nhau. Thay vì phát hành đồng như vòng tránh thai, IUS phát hành một hormone progestogen, mà là tương tự như hormone progesterone tự nhiên đó là sản xuất ở buồng trứng của người phụ nữ. Progestogen dày chất nhầy từ cổ tử cung (mở cửa của tử cung), làm cho nó khó khăn hơn cho tinh trùng di chuyển qua nó và đạt được một quả trứng. Nó cũng gây ra tử cung xếp hàng để trở nên mỏng hơn và ít có khả năng chấp nhận một trứng thụ tinh. Ở một số phụ nữ, IUS cũng dừng lại buồng trứng phóng thích một trứng (rụng trứng), nhưng hầu hết phụ nữ sẽ tiếp tục rụng trứng. Nếu bạn là 45 hoặc lớn hơn khi bạn có IUS được trang bị, nó có thể được để lại cho đến khi bạn đạt đến thời kỳ mãn kinh hoặc bạn không còn cần phải tránh thai.


Có một IUS trang bị

 

Một IUS có thể được trang bị ở giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt của bạn, miễn là bạn không có thai. Nếu nó được trang bị trong bảy ngày đầu tiên của chu kỳ của bạn, bạn sẽ được bảo vệ chống lại mang thai ngay. Nếu nó được gắn vào bất kỳ thời điểm nào, bạn cần phải sử dụng một phương pháp tránh thai (như bao cao su) trong bảy ngày sau khi nó được trang bị. Trước khi bạn có một IUS được trang bị, bạn sẽ có một cuộc kiểm tra nội bộ để xác định kích thước và vị trí của tử cung của bạn. Điều này là để đảm bảo rằng các IUS có thể được đặt ở vị trí chính xác. Bạn cũng có thể kiểm tra cho bất kỳ bệnh nhiễm trùng hiện, chẳng hạn như các bệnh LTQĐTD. Nó là tốt nhất để làm điều này trước khi một IUS được trang bị để cho bất kỳ bệnh nhiễm trùng có thể được điều trị. Bạn có thể được dùng kháng sinh cùng một lúc như một IUS được trang bị. Nó mất khoảng 15-20 phút để chèn một IUS:

 • âm đạo được tổ chức mở, giống như nó là trong một cổ tử cung (smear) thử nghiệm
 • IUS được đưa qua cổ tử cung và vào tử cung

 

Quá trình phù hợp có thể gây khó chịu hoặc đau đớn cho một số phụ nữ, và bạn cũng có thể gặp chuột rút sau đó. Bạn có thể yêu cầu gây tê cục bộ hoặc thuốc giảm đau trước khi có IUS được trang bị. Thảo luận điều này với bác sĩ hoặc y tá của bạn trước. Tiêm thuốc gây mê tự nó có thể gây đau, rất nhiều phụ nữ có các thủ tục mà không có một. Khi một IUS được trang bị, nó sẽ cần phải được kiểm tra bởi một bác sĩ sau 3-6 tuần để đảm bảo mọi thứ đều tốt. Nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề sau khi kiểm tra ban đầu này hoặc nếu bạn muốn IUS gỡ bỏ. Cũng nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn hoặc đối tác của bạn có nguy cơ mắc bệnh LTQĐTD, vì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng chậu. Xem GP của bạn hoặc quay trở lại phòng khám nếu bạn:

 • bị đau ở bụng dưới của bạn
 • có nhiệt độ cao
 • có dịch có mùi hôi

Một IUS có hai luồng mỏng thò xuống một cách ít ra từ tử cung của bạn vào đầu âm đạo của bạn. Các bác sĩ hoặc bác sĩ lâm sàng phù hợp IUS của bạn sẽ dạy bạn làm thế nào để cảm thấy cho các chủ đề và kiểm tra xem các IUS vẫn được đặt ra. Kiểm tra IUS bạn được đặt ra một vài lần trong tháng đầu tiên và sau đó sau mỗi khoảng thời gian đều đặn. Nó là rất khó mà IUS của bạn sẽ đi ra, nhưng nếu bạn không thể cảm thấy chủ đề hoặc nếu bạn nghĩ IUS đã di chuyển, bạn có thể không được bảo vệ đầy đủ chống lại mang thai. Đi khám bác sĩ hoặc y tá tại các phòng khám phụ khoa ngay lập tức và sử dụng thêm biện pháp tránh thai như bao cao su, cho đến khi IUS của bạn đã được kiểm tra. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục gần đây, bạn có thể cần phải sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp .

 

Đối tác của bạn không nên có thể cảm thấy IUS bạn trong thời gian quan hệ tình dục. Nếu anh có thể cảm nhận được chủ đề, được bác sĩ để kiểm tra xem IUS của bạn được đặt ra. Họ có thể cắt giảm các chủ đề một chút. Nếu bạn cảm thấy đau trong khi quan hệ, đi cho một kiểm tra với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ của bạn.

Tham khảo thêm tại: http://beautifulvn.com/

 

Bình luận

Bài viết liên quan