Một số điều bạn cần lưu ý về bệnh lậu

Ngày đăng: 15-10-2016 15:28:05

Bệnh lậu là do một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm qua đường sinh sản của phụ nữ, bao gồm cả cổ tử cung (mở cửa vào tử cung), tử cung (dạ con), và ống dẫn trứng (kênh trứng). Nó có thể gây nhiễm trùng niệu đạo (ống tiểu), miệng, cổ họng, mắt và hậu môn ở phụ nữ và nam giới. Theo phong kham phu khoa o tphcm, bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) gây ra bởi vi khuẩn gọi là Neisseria gonorrhoeae hoặc gonococcus.  Các vi khuẩn chủ yếu được tìm thấy trong dịch chảy ra từ dương vật và trong dịch âm đạo. Bệnh lậu là một cách dễ dàng thông qua giữa mọi người thông qua:

  • QHTD âm đạo không được bảo vệ, nói miệng hay hậu môn quan hệ tình dục
  • chia sẻ máy rung hoặc đồ chơi tình dục khác chưa được rửa sạch hoặc dùng bao cao su mới mỗi khi họ đang sử dụng

Các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng cổ tử cung (lối vào tử cung), niệu đạo (ống thông qua nước tiểu đi ra khỏi cơ thể), trực tràng, và ít được cổ họng hoặc mắt. Các nhiễm trùng cũng có thể được truyền từ một người phụ nữ mang thai để em bé. Nếu bạn đang mang thai và có thể bị bệnh lậu, điều quan trọng để được xét nghiệm và điều trị trước khi em bé được sinh ra là. Nếu không điều trị, bệnh lậu có thể gây mù vĩnh viễn ở trẻ sơ sinh.

Bệnh lậu không lây qua hôn nhau, ôm nhau, chia sẻ phòng tắm hoặc khăn tắm, bể bơi, chỗ vệ sinh, hoặc chia sẻ chén, đĩa và dao kéo, bởi vì các vi khuẩn không thể tồn tại bên ngoài cơ thể con người trong thời gian dài.Bệnh lậu lây qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng . Phụ nữ mang thai bị bệnh lậu cũng có thể lây sang đứa con chưa sinh của họ trong khi sinh nếu nhiễm trùng không được điều trị.

Bệnh lậu có thể được phòng ngừa như thế nào?

Cách chắc chắn nhất để tránh STDs không phải là quan hệ tình dục hoặc tình dục với một đối tác đã được thử nghiệm, không bị nhiễm, và đang có quan hệ tình dục chỉ với bạn. Bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lậu bằng cách sử dụng bao cao su tất cả các thời gian (từ khi bắt đầu đến khi kết thúc) và đúng cách.

Những triệu chứng của bệnh lậu là gì?

Nếu bạn gặp những triệu chứng này nên lập tức đi khám tại các địa chỉ khám phụ khoa. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh lậu không có triệu chứng. Bất cứ ai có bệnh lậu có nguy cơ phát triển các vấn đề nghiêm trọng từ sự nhiễm trùng, cho dù có hoặc không có triệu chứng. Bệnh lậu là một nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm vùng chậu có thể gây sốt hoặc đau dạ dày nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, bạn có thể có vấn đề khi mang thai.

Các triệu chứng đầu tiên có thể bao gồm cảm giác đau hoặc rát khi đi tiểu, tăng tiết dịch âm đạo, hoặc chảy máu âm đạo giữa chu kỳ. Các triệu chứng của nhiễm trùng hậu môn ở cả nam giới và phụ nữ có thể bao gồm xả, ngứa hậu môn, đau nhức, chảy máu, hoặc đi tiêu đau đớn. Nhiễm trùng ở cổ họng có thể gây ra đau họng.

Làm thế nào là bệnh lậu được chẩn đoán?

Các xét nghiệm có sẵn để chẩn đoán bệnh lậu. Một bác sĩ hoặc y tá có thể có được một mẫu để thử nghiệm từ các bộ phận của cơ thể có khả năng bị nhiễm (cổ tử cung, trực tràng, và miệng) và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Bệnh lậu đôi khi có thể được chẩn đoán bằng cách nhận được một mẫu nước tiểu.

Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu thường được điều trị với một liều tiêm kháng sinh duy nhất và một viên thuốc kháng sinh duy nhất. Với điều trị hiệu quả, hầu hết các triệu chứng của bạn sẽ được cải thiện trong vòng một vài ngày. Nó thường được đề nghị mà bạn tham dự một cuộc hẹn theo dõi một hoặc hai tuần sau khi điều trị, vì vậy thử nghiệm khác có thể được thực hiện để xem nếu bạn là rõ ràng của nhiễm trùng. Bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn đã được trao toàn rõ ràng.

Bất cứ ai hoạt động tình dục có thể bắt bệnh lậu, đặc biệt là những người thay đổi đối tác thường xuyên hoặc không sử dụng một phương pháp tránh thụ thai , như bao cao su, khi quan hệ tình dục. Bệnh lậu là lần thứ hai STI vi khuẩn phổ biến nhất ở Anh sau khichlamydia . Gần 35.000 trường hợp đã được báo cáo tại Anh trong năm 2014, với hầu hết các trường hợp ảnh hưởng đến những người đàn ông trẻ tuổi và phụ nữ ở độ tuổi dưới 25. Trước điều trị thành công cho bệnh lậu không làm cho bạn miễn dịch để thu hút sự nhiễm trùng nữa.

Phòng ngừa bệnh lậu

Bệnh lậu và STI khác có thể được ngăn chặn thành công bằng cách sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có những biện pháp khác, chẳng hạn như:

  • sử dụng bao cao su nam hoặc bao cao su nữ mỗi khi bạn có quan hệ tình dục âm đạo, hoặc bao cao su nam trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn
  • sử dụng bao cao su để che dương vật, hoặc một cao su hoặc nhựa vuông (đập) để trang trải các bộ phận sinh dục nữ, nếu bạn có quan hệ tình dục bằng miệng
  • không chia sẻ đồ chơi tình dục, hoặc rửa và bao phủ chúng với một bao cao su mới trước khi bất cứ ai khác sử dụng chúng

Nếu bạn đang lo lắng bạn có thể có một STI, hãy truy cập http://sanphukhoahcm.com/ địa phương hoặc phòng khám sức khỏe tình dục để được tư vấn.

 

Bình luận

Bài viết liên quan