Một số câu hỏi thường gặp về kính áp tròng

Ngày đăng: 08-12-2017 15:28:47

Nhiều người mới đến kính áp tròng , và ngay cả một số người đeo tai có kinh nghiệm, có những câu hỏi thiết thực về địa chỉ liên lạc. Những lời khuyên này có thể giúp bạn đối phó với các mối quan tâm liên hệ với ống kính hàng ngày.


Ống kính Liên lạc của Tôi Có Bên Trong?

 

Một câu hỏi mà nhiều người mới sử dụng là: "Làm sao tôi biết được ống kính tiếp xúc của tôi có ở trong không?" Sự khác biệt có thể được tinh tế, nhưng trước khi đặt một ống kính liên lạc trên mắt của bạn, hãy chắc chắn rằng nó trông giống như nửa quả bóng, không phải là một bát súp với một vành. Bí quyết là đặt ống kính vào ngón tay của bạn sao cho một cốc được hình thành. Sau đó giữ ống kính thẳng lên trước mắt bạn để bạn nhìn vào phía bên của cốc.

Xem thêm: http://www.matsaigon.com/phau-thuat-khuc-xa-lasik.html

 

Nếu ống kính tạo thành một chữ "U" với các cạnh đầu phát sáng ra, nó nằm trong ra ngoài. Nếu nó tạo thành một chữ "U", nó ở đúng vị trí. Nếu bạn đang đeo kính áp tròng với màu sắc xử lý, một cách khác là đặt ống kính vào đầu ngón tay của bạn và sau đó nhìn xuống đó. Các cạnh của một ống kính màu sắc nên trông rất xanh (hoặc màu xanh lá cây, tùy thuộc vào màu); đó sẽ không phải là trường hợp nếu ống kính bị đảo ngược. Một số kính áp tròng cũng có dấu hiệu laser, chẳng hạn như tên thương hiệu, trên cạnh để giúp bạn. Nếu bạn có thể đọc nó đúng cách, ống kính không phải là bên trong. Đừng lo lắng nếu bạn đặt một ống kính sát tròng vào mắt bạn. Ống kính sẽ cảm thấy không thoải mái, nhưng nó không thể làm bất kỳ thiệt hại.

 

 

Áp dụng kính áp tròng của bạn

 

Hãy chắc chắn rằng bạn rửa tay thật kỹ trước khi sử dụng kính áp tròng, nhưng tránh xà bông thơm hoặc dầu nhờn có thể dính vào bề mặt thấu kính. Đặc biệt tránh sử dụng các sản phẩm có chứa lanolin và kem dưỡng ẩm. Một số bác sĩ mắt khuyên nên luôn luôn áp dụng ống kính tiếp xúc đầu tiên trong cùng một mắt, vì vậy bạn sẽ tránh được khả năng pha kính lên cho mắt phải và mắt trái. Các hướng dẫn cơ bản khác cho ứng dụng ống kính áp tròng bao gồm:

 • Lắc nhẹ vỏ máy tính xách tay của bạn có chứa dung dịch lưu trữ, để nới lỏng ống kính tiếp xúc nếu nó bị kẹt. (Đừng cố kéo ngón tay vào ống kính, hoặc bạn có thể làm hỏng nó.)
 • Trượt ống kính ra khỏi vỏ và vào lòng bàn tay. Rửa kỹ bằng dung dịch sáp tiếp xúc.
 • Đặt ống kính tiếp xúc trên đầu ngón tay hoặc ngón giữa, nên khô hoặc hầu như khô.
 • Với ngón tay và ngón tay cái của bàn tay kia, kéo lên trên mí mắt trên và dưới mí mắt.
 • Đặt ống kính trên mắt bạn trong khi nhìn lên hoặc hướng về phía trước, cho dù bạn thấy dễ dàng hơn.Bạn cũng có thể áp dụng ống kính liên lạc bằng cách đặt nó vào màu trắng của mắt gần tai nhất của bạn.
 • Nhẹ mắt nhắm mắt lại, lăn tròn mắt của bạn trong một vòng tròn hoàn chỉnh để giúp thấu kính ổn định, và sau đó nhấp nháy.
 • Nhìn chặt chẽ trong gương để đảm bảo ống kính tập trung vào mắt bạn. Nếu có, ống kính nên thoải mái và tầm nhìn của bạn phải rõ ràng.

Loại bỏ Ống kính Liên hệ của bạn

 

Luôn luôn rửa tay trước khi tháo kính áp tròng. Nếu bạn đang đứng trước bồn rửa, sử dụng khăn giấy sạch để che ống nước nơi mà ống kính tiếp xúc có thể rơi.

 • DO đảm bảo kính áp tròng và các trường hợp lưu trữ ống kính được làm sạch và khử trùng thường xuyên, theo hướng dẫn bác sĩ nhãn khoa của bạn.
 • KHÔNG đặt kính áp tròng vào miệng hoặc dùng nước bọt để ướt chúng.
 • Thay đổi kính áp tròng thường xuyên, theo chỉ dẫn của bác sĩ mắt.
 • KHÔNG "tắt" giải pháp cũ trong trường hợp ống kính liên lạc của bạn. Thay vào đó, loại bỏ dung dịch cũ và thay thế bằng dung dịch tươi.
 • DO luôn chà kính áp tròng khi bạn làm sạch chúng, ngay cả khi sử dụng một "no-chà" giải pháp.

 

Đọc " Chăm sóc các ống kính Liên hệ mềm " để được tư vấn thêm về việc giữ ống kính của bạn an toàn và vệ sinh. Để loại bỏ kính áp tròng mềm, hãy nhìn lên hoặc đi ngang trong khi bạn kéo mí mắt xuống dưới. Với một ngón tay, nhẹ nhàng điều chỉnh ống kính lên màu trắng của mắt bạn. Ở đó, bạn có thể nhẹ nhàng chụm ống kính cùng với ngón tay và ngón cái và nhấc nó khỏi mắt. Cho đến khi bạn làm chủ tháo gỡ kính áp tròng, bạn có thể muốn giữ móng tay của bạn ngắn để tránh tình cờ xước và làm hỏng mắt của bạn. Các ống kính tiếp xúc với khí thấm có thể được lấy ra bằng cách giữ cho lòng bàn tay của bạn, uốn cong, và sau đó mở rộng mắt của bạn. Với một ngón tay của bạn, kéo da giữa mí trên và dưới của bạn (ngay bên ngoài mặt bên của mắt) ra phía trước tai của bạn với mắt mở rộng. Sau đó nhấp nháy. Các ống kính liên lạc nên bật ra ngay và vào lòng bàn tay mở của bạn.

 

Các thiết bị để tháo ống kính áp tròng, còn gọi là "pit tông", cũng có sẵn từ bác sĩ mắt của bạn và có thể được sử dụng để chạm và tháo ống kính ra khỏi mắt. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chỉ chạm vào ống kính chứ không phải bề mặt mắt của bạn với các thiết bị này. Trong khi bạn có thể nghe thấy một huyền thoại về người nào đó "mất" một ống kính tiếp xúc ở phía sau mắt sau khi phẫu thuật lasik, điều này thực sự không thể xảy ra vì một màng nối mắt của bạn với mặt sau của mí mắt của bạn.


Liên hệ với ống kính và ánh sáng UV

 

Các nhà nghiên cứu đã liên kết ánh sáng cực tím (UV) với sự hình thành đục thủy tinh thể . Tiếp xúc với tia cực tím quá nhiều cũng có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh viêm da . Luôn luôn đặt kính áp tròng vào trước khi sử dụng bóng tối, mascara và bút kẻ mắt. Đó là lý do tại sao một số kính áp tròng tiếp xúc có chứa một chất chống tia cực tím. Bạn không thể biết liệu một ống kính tiếp xúc có một chất chặn tia cực tím chỉ bằng cách nhìn vào nó - chất chặn là rõ ràng, để không làm phiền tầm nhìn. Các bao bì ống kính tiếp xúc sẽ chỉ định nếu sản phẩm có một chất chống tia cực tím, hoặc bạn có thể yêu cầu bác sĩ mắt của bạn.

 

 

Rất quan trọng: các tiếp điểm chống tia cực tím không có nghĩa là thay thế kính mát. Một ống kính liên lạc chỉ bao gồm giác mạc của bạn chứ không phải toàn bộ mắt của bạn. Tuy nhiên, ống kính tiếp xúc với tia cực tím giúp bảo vệ phần trắng của mắt bạn khỏi sự hình thành của sự phát triển như pingueculae và pterygia . Sunglasses với bảo vệ tia cực tím có thể che mắt bạn và các bộ phận của khuôn mặt xung quanh mắt, tùy thuộc vào kích thước của ống kính mát. Đó là lý do tại sao các tiếp điểm với thuốc chẹn UV được thiết kế để bổ sung cho việc sử dụng kính mát như một sự bảo vệ bổ sung. Tham khảo bệnh viện mắt giờ làm việc để lên lịch đi khám chính xác


Trang điểm mắt và kính áp tròng

 

Bắt trang điểm trong mắt bạn là gây phiền nhiễu. Nhưng nó thậm chí còn tồi tệ hơn với các địa chỉ liên lạc, bởi vì nó có thể dính vào ống kính thay vì phải đỏ mặt ngay ra ngoài. Làm theo những lời khuyên này để giữ cho mắt của bạn trông đẹp và cảm thấy tốt:

 • Đặt kính áp tròng vào trước khi trang điểm. Và luôn luôn rửa tay thật kỹ trước khi chạm vào các địa chỉ liên hệ của bạn, vì vậy bạn sẽ không chuyển bất kỳ loại dầu, kem hoặc kem dưỡng da nào vào ống kính.
 • Chỉ sử dụng mỹ phẩm không gây dị ứng. Almay và Clinique có những sản phẩm thân thiện với mắt, nhưng cũng có những thương hiệu tốt khác.
 • Kem mắt bóng ít có khả năng bám vào mắt bạn hơn là bột. Nhưng kem có thể kích thích mắt của bạn nhiều hơn nếu chúng làm cho nó vào mắt bạn. Chọn loại nước dựa trên kem có chứa dầu.
 • Nếu bạn thích bột, giữ cho đôi mắt của bạn đóng trong ứng dụng. Sau đó, bôi bất kỳ bột thừa nào trước khi mở mắt.
 • Không bao giờ sử dụng bút kẻ mắt giữa lông mi và mắt của bạn. Áp dụng bút kẻ mắt chỉ trên phần lông mi của bạn ở xa mắt.
 • Để loại bỏ trang điểm mắt, hãy rửa và làm khô tay. Sau đó, loại bỏ địa chỉ liên hệ của bạn, cẩn thận không để chúng vào bất kỳ trang điểm. Cuối cùng, sử dụng loại bỏ trang điểm mắt của bạn.
 • Thay trang điểm mắt thường xuyên - ít nhất ba tháng một lần. Không sử dụng trang điểm mắt cũ, bởi vì qua thời gian vi khuẩn sẽ xâm nhập vào sản phẩm và sau đó vào mắt bạn, nơi nó có thể gây nhiễm trùng. Một cách để nói nếu trang điểm của bạn quá cũ là nếu nó có mùi vui nhộn. Ngoài ra, đừng chia sẻ trang điểm mắt với người khác

 

Bình luận

Bài viết liên quan