Mổ mắt đục thủy tinh thể

Ngày đăng: 06-10-2017 13:43:02

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường được cung cấp trên NHS nếu bạn bị đục thủy tinh thể đang ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Ví dụ, phẫu thuật có thể được cung cấp nếu các vấn đề với thị lực của bạn đang gây khó khăn trong việc đọc, lái xe, hoặc chăm sóc người chăm sóc của bạn. Trong quá khứ, những người bị đục thủy tinh thể được khuyến khích đợi cho đến khi họ khó có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, những ngày này mổ mắt đục thủy tinh thể có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn một khi mắt của bạn đã bị ảnh hưởng.

Không có hướng dẫn quốc gia về mức độ thị lực của bạn trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện, mặc dù các nhóm vận động lâm sàng NHS riêng lẻ có thể có các tiêu chí riêng của họ nêu ra khi phẫu thuật đục thủy tinh thể nên được cung cấp. Trong một số trường hợp, phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể được đề nghị nếu bạn bị bệnh mắt khác, chẳng hạn như bệnh võng mạc tiểu đường , không thể theo dõi hoặc điều trị đúng cách nếu bạn bị đục thủy tinh thể.

 


Đang chờ phẫu thuật

 

Đục thủy tinh thể có xu hướng dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, mặc dù không thể dự đoán được tốc độ này sẽ nhanh như thế nào. Hầu hết những người bị đục thủy tinh thể cần phẫu thuật cuối cùng, nhưng điều trị ngay lập tức có thể không cần thiết nếu tầm nhìn của bạn không bị ảnh hưởng đáng kể. Nó không trở nên khó khăn hơn để loại bỏ đục thủy tinh thể nếu bạn quyết định chờ đợi trước khi phẫu thuật. Nếu điều trị ngay lập tức là không cần thiết hoặc bạn quyết định chờ đợi trước khi phẫu thuật, các biện pháp khác có thể hữu ích trong thời gian đó, chẳng hạn như:

 • kính mới
 • sáng hơn
 • kính chống chói
 • kính lúp

Không có thuốc men, thuốc nhỏ mắt, hoặc các chất bổ sung chế độ ăn uống đã được chứng minh là cải thiện việc đục thủy tinh thể hoặc ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn.


Làm thế nào được thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể

 

Trước khi thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể, bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa về mắt (bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật mắt) để đánh giá. Chuyên gia sẽ đánh giá mắt và sức khoẻ nói chung và kiểm tra xem có bất kỳ điều kiện mắt nào khác có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn không. Một thành viên của nhóm chăm sóc mắt sẽ đo mắt để đánh giá độ mạnh của ống kính giả tạo sẽ thay thế ống kính tự nhiên của bạn. Đây cũng là thời điểm tốt để thảo luận về thủ tục chi tiết và hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có. Nếu bạn bị đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn trong cả hai mắt, bạn sẽ cần hai hoạt động riêng biệt, thường được thực hiện 6 đến 12 tuần ngoài. Điều này sẽ cho mắt đầu tiên được điều trị thời gian để chữa lành và thời gian thị lực của bạn để trở lại. Nó cũng cho phép các bác sĩ phẫu thuật biết thuốc theo toa kính mới của bạn trong mắt đầu tiên.

 

 

Thủ tục

 

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một thủ tục phổ biến và tương đối đơn giản, thường mất từ 30 đến 45 phút. Nó thường được thực hiện như là một cuộc giải phẫu ngày theo gây tê tại chỗ , có nghĩa là bạn có ý thức trong quá trình phẫu thuật và có thể về nhà trong cùng một ngày. Kỹ thuật phẫu thuật phổ biến nhất được sử dụng được gọi là phacoemulsification. Trước khi phẫu thuật, một y tá sẽ đặt các giọt mắt để mở rộng (giãn nở) học trò của bạn. Bạn cũng sẽ được gây tê cục bộ, có thể được áp dụng như thuốc nhỏ mắt hoặc tiêm dưới dạng mô xung quanh mắt. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt nhỏ giác mạc của bạn, lớp mô trong suốt ở phía trước mắt của bạn.

 

Một đầu dò nhỏ phát ra sóng siêu âm được đưa qua giác mạc của bạn vào mắt để phá vỡ ống kính bị ảnh hưởng thành từng miếng. Các mảnh này sau đó được hoá lỏng và hút ra ngoài. Một đầu dò thứ hai lấy ra các phần mềm còn lại của ống kính ngoài. Sau khi tháo ống kính bị hỏng, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một ống kính bằng nhựa nhỏ vào vị trí của nó. Ống kính thay thế thường được cuộn tròn trong một ống tiêm và được tiêm qua lớp cắt giác mạc. Khi nó ở đúng vị trí, nó tự mở ra và chấp nhận vị trí tự nhiên của ống kính cũ. Trong một vài trường hợp, có thể cần phải thực hiện một vết rạch lớn hơn một chút trong mắt để thay thế ống kính bị ảnh hưởng, có thể cần phải được khép lại với các mũi khâu nhỏ được loại bỏ một vài tuần sau đó. 


Thay ống kính

 

Sau khi đã tháo ống kính mờ, nó sẽ được thay thế bằng một thấu kính nhựa nhân tạo. Thấu kính thay thế được gọi là implant nội nhãn, hoặc ống kính nội nhãn (IOL). Có ba loại IOL có sẵn. Họ là:

 • kính cường lực cố định (monofocal) - được thiết lập cho một tầm nhìn, thường là tầm nhìn xa; loại ống kính này được sử dụng trong hầu hết các hoạt động đục thủy tinh thể
 • ống kính đa hướng - có thể được đặt ở hai hoặc nhiều điểm mạnh khác nhau, chẳng hạn như tầm nhìn gần và khoảng cách
 • cung cấp ống kính - cho phép mắt tập trung vào các vật thể gần và xa theo cách tương tự như ống kính thiên nhiên

Sử dụng ống kính đa tuyến hoặc phù hợp có thể làm giảm khả năng cần đọc kính sau khi giải phẫu, mặc dù hầu hết mọi người sẽ phải đeo kính trong một số trường hợp sau khi phẫu thuật bất kể loại ống kính nào mà họ đã trang bị. Các ống kính đa kênh và có điều kiện thường không có trong NHS. Nếu bạn muốn ống kính đa tuyến hoặc có điều kiện, bạn có thể có chúng bằng cách trả tiền cho phẫu thuật đục thủy tinh thể tư nhân.

 

 

Sau phẫu thuật

 

Hầu hết mọi người đều có thể về nhà vài giờ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, mặc dù bạn cần sắp xếp để ai đó thu thập và đưa bạn về nhà. Bạn thường có một miếng đệm trên mắt của bạn khi bạn về nhà. Bạn cũng nên sắp xếp để ai đó giúp đỡ chăm sóc bạn khi bạn về nhà vì bạn có thể cảm thấy không thoải mái trong 24 giờ. Nếu thị lực ở mắt khác của bạn là kém, bạn có thể gặp khó khăn với tầm nhìn của bạn trong vài ngày đầu khi nó lắng xuống. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu và mắt sau khi làm thủ thuật, nhưng điều này sẽ cải thiện trong vòng vài ngày. Các biến chứng trong những ngày và vài tuần sau khi giải phẫu là rất hiếm, nhưng bạn nên liên lạc với bệnh viện càng sớm càng tốt nếu bạn bị đau hoặc mất thị lực ngày càng tăng tại bất kỳ thời điểm nào.

 

Đội mắt

 

Nếu bạn bị đục thủy tinh thể, một số chuyên gia y tế khác nhau có thể tham gia chăm sóc của bạn:

 • đo thị lực - kiểm tra mắt, kiểm tra thị giác, và kê toa và phân phối kính và kính áp tròng. Họ được đào tạo để nhận ra các điều kiện mắt và các khuyết tật thị giác. Hầu hết các chuyên viên đo thị lực làm việc tại các chuyên viên nhãn khoa cao cấp, trong khi một số làm việc tại các bệnh viện.
 • bác sĩ nhãn khoa - bác sĩ chuyên về điều kiện mắt và cách điều trị của họ. Họ chủ yếu làm việc trong bệnh viện và bệnh viện mắt.
 • phân phối kính hiệu - đặt kính lên các toa thuốc do bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa cung cấp. Họ cũng có thể phù hợp với kính áp tròng, nhưng không tiến hành kiểm tra mắt.
 • bác sĩ chỉnh hình - chuyên về các vấn đề liên quan đến chuyển động mắt và mắt làm việc cùng nhau, bao gồm nheo mắt , mắt lười biếng , và thị giác kép .
 • y tá nhãn khoa - một y tá đã phát triển kỹ năng chăm sóc mắt. Họ làm việc trong khoa mắt của bệnh viện.

 

Bình luận

Bài viết liên quan