Mắt đỏ và những vấn đề bạn cần lưu ý

Ngày đăng: 07-07-2017 16:26:15

Hãy hỏi bác sĩ đa khoa tại phòng khám phụ khoa tphcm để được tư vấn nếu mắt đỏ của bạn không bắt đầu cải thiện sau vài ngày. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa hoặc NHS 111 của bạn , hoặc đến phòng khám và tai nạn gần nhất (A & E), nếu:

  • Bạn có một mắt đỏ đau đớn
  • Bạn có các triệu chứng khác, bao gồm giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, đau đầu nghiêm trọng và cảm thấy đau ốm
  • Gần đây bạn bị thương mắt - đặc biệt là nếu một cái gì đó đã đâm vào mắt bạn

Trang này nhằm mục đích cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn về những gì có thể gây ra mắt đỏ của bạn. Tuy nhiên, nó không nên được sử dụng để tự chẩn đoán tình trạng của bạn. Luôn luôn gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị thích hợp.

 

 

Nguyên nhân thường gặp của một mắt đỏ không đau

 

Nguyên nhân có thể xảy ra nhất của một mắt đỏ không đau là những vấn đề nhỏ như viêm kết mạc hoặc vỡ mạch máu. Những điều kiện này không có xu hướng ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn và thường đạt được tốt hơn trong vòng một hoặc hai tuần.


Viêm kết mạc

 

Viêm mắt là viêm (sưng và kích ứng) của kết mạc - lớp mỏng của mô bao phủ mắt và các bề mặt bên trong của mí mắt. Điều này làm cho các mạch máu trên mắt sưng lên, làm cho một hoặc cả hai mắt nhìn ngực và cảm thấy cay. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ngứa và nước mắt, và một lớp phủ dính trên lông mi. Viêm kết mạc có thể do nhiễm trùng, dị ứng (ví dụ như với phấn hoa), hoặc chất kích thích, chẳng hạn như clo hoặc bụi. Điều trị sẽ tùy thuộc vào điều gì đang gây ra tình trạng này. Đôi khi không cần khám phụ khoa, bởi vì nó có thể có được tốt hơn trên của riêng mình. Bác sĩ của bạn có thể khuyên:

  • Thường xuyên làm sạch bất kỳ lớp vỏ hoặc xả
  • Không đeo kính áp tròng cho đến khi bệnh
  • Rửa tay thường xuyên và tránh dùng chung gối hoặc khăn tắm để tránh tình trạng lây lan sang người khác (nếu nhiễm trùng)
  • Thuốc nhỏ mắt dùng thuốc kháng sinh cho các bệnh nhiễm khuẩn hoặc thuốc men, như thuốc kháng histamine cho dị ứng

 

Bùng nổ mạch máu trong mắt

Thở, ho, hoặc bị thương mắt đôi khi có thể làm cho mạch máu vỡ ra trên bề mặt mắt, gây ra vết đỏ sậm màu. Đây được gọi là xuất huyết dưới mắt. Nó có thể gây lo lắng, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc như aspirin hoặc warfarin (làm giảm khả năng đông máu của máu, có thể phóng đại lên màu đỏ), nhưng thường thì không nghiêm trọng và sẽ rõ ràng trong vòng vài tuần.

 

Nguyên nhân thường gặp của một mắt đỏ đau đớn

 

Nếu mắt đỏ của bạn đau hoặc có các triệu chứng khác như giảm thị lực, nguyên nhân có thể là một trong những điều kiện dưới đây. Những điều kiện này đôi khi có thể nghiêm trọng và có thể đe dọa thị lực của bạn, do đó họ nên được đánh giá bởi bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Iritis

 

Iritis là viêm lá màng (phần màu của mắt). Nó còn được gọi là viêm niêm mạc tiền thị. Cũng như mắt đỏ, bạn có thể nhận thấy mắt của bạn nhạy cảm với ánh sáng, tầm nhìn của bạn bị mờ và bạn đau đầu. Thông thường, không có nguyên nhân nào được xác định, mặc dù iritis đôi khi có thể được gây ra bởi một vấn đề cơ bản với hệ thống miễn dịch hoặc nhiễm trùng. Iritis thường đáp ứng nhanh chóng để điều trị bằng thuốc steroid để giảm viêm. Nó hiếm khi dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

 

 

Glaucoma cấp tính

 

Glaucoma cấp tính là một tình trạng nghiêm trọng, nơi có sự gia tăng đột ngột áp lực bên trong mắt của bạn. Mắt của bạn có thể sẽ đỏ và đau, và bạn có thể cảm thấy bị bệnh và nhìn thấy những cảnh xung quanh đèn. Tầm nhìn của bạn có thể bị mờ hoặc đục. Nếu bác sĩ tại địa chỉ khám phụ khoa nghĩ rằng bạn có thể bị bệnh tăng nhãn áp cấp tính, họ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia về mắt (bác sĩ nhãn khoa) ngay lập tức, bởi vì tình trạng có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị nhanh.


Viêm loét giác mạc (loét giác mạc)

 

Một vết loét trên giác mạc (lớp ngoài rõ ràng ở mặt trước của nhãn cầu) thường do nhiễm vi khuẩn hoặc virut. Nó có thể làm cho mắt trở nên đỏ và nhạy cảm với ánh sáng, và nó có thể cảm thấy như có cái gì đó trong mắt bạn. Loét giác mạc do vi khuẩn thường thấy ở những người đeo kính áp tròng. Bệnh viêm loét giác mạc do virut thường gặp ở những người thường xuyên bị loét lạnh. Nếu bác sĩ nha khoa của bạn nghĩ bạn bị loét giác mạc, họ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia về mắt để điều trị.

Xem thêm: Mẹo trị mụn trứng cá bằng mật ong hiệu quả tại nhà

 

 

Một vết trầy xước vào giác mạc hoặc hạt trong mắt

 

Đôi mắt màu đỏ và đau đôi khi có thể được gây ra bởi một hạt, chẳng hạn như một miếng đất sét, đi vào mắt bạn. Nếu có gì đó trong mắt của bạn, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ bệnh viện của bạn tại phòng tai nạn và cấp cứu (A & E) sẽ cố gắng loại bỏ nó. Đầu tiên họ sẽ đặt thuốc nhỏ mắt gây mê vào mắt của bạn để tê và giảm đau. Nếu hạt đã làm trầy xước mắt của bạn, có thể cảm thấy hơi khó chịu khi thuốc nhỏ mắt gây mê đã mòn. Bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc mỡ để sử dụng trong vài ngày để giảm nguy cơ nhiễm trùng trong khi hồi phục.

 

Bình luận

Bài viết liên quan