Mắt cận thị và những điều cần biết

Ngày đăng: 24-10-2017 14:21:26

Mắt cận thị thường xảy ra khi đôi mắt phát triển quá dài, điều đó có nghĩa là chúng không thể tạo ra hình ảnh rõ ràng về các vật ở xa. Không rõ tại sao điều này xảy ra, nhưng nó được cho là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường phá vỡ sự phát triển bình thường của mắt.

 

Làm thế nào mắt hoạt động

 

Ánh sáng đi qua giác mạc (lớp trong suốt ở phía trước mắt) và vào thấu kính (cấu trúc trong suốt nằm phía sau giác mạc), nó tập trung nó lên võng mạc (lớp mô nhạy sáng ở mắt sau) tới tạo ra một hình ảnh được gửi đến não. Để tạo ra một hình ảnh hoàn toàn rõ ràng, giác mạc phải được cong một cách đồng đều và mắt cần phải có chiều dài phù hợp.  Ở những người có cận thị, mắt thường phát triển hơi dài. Điều này có nghĩa là khi bạn nhìn những vật xa xôi, ánh sáng không tập trung trực tiếp vào võng mạc của bạn, nhưng một khoảng cách ngắn trước mặt nó. Kết quả là hình ảnh mờ được gửi đến não của bạn.

 

 

Những gì có thể làm tăng nguy cơ của bạn?

Mặc dù không rõ tại sao một số người bị cận thị, có một số điều có thể làm tăng cơ hội phát triển tình trạng của bạn. Những điều này được mô tả dưới đây.


Gen của bạn

 

Nhìn cận cảnh được biết là chạy trong các gia đình, vì vậy bạn có nhiều khả năng phát triển nó nếu một hoặc cả hai hoặc cha mẹ của bạn cũng bị cận thị. Nghiên cứu cho đến nay đã xác định được hơn 40 gen gắn liền với cận thị. Chúng chịu trách nhiệm về cấu trúc và sự phát triển của mắt, và báo hiệu giữa não và mắt.


Quá ít thời gian ở ngoài trời

 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dành thời gian để chơi bên ngoài khi còn nhỏ có thể làm giảm khả năng trở thành thiển cận, và thị lực hiện tại có thể tiến triển nhanh hơn. Điều này có thể liên quan đến mức sáng bên ngoài sáng hơn nhiều so với trong nhà. Cả hai môn thể thao và thư giãn bên ngoài dường như có lợi trong việc giảm nguy cơ cận thị.

 

 

Công việc gần gũi quá

Dành nhiều thời gian tập trung vào mắt các vật thể gần đó, chẳng hạn như đọc, viết và có thể sử dụng các thiết bị cầm tay (điện thoại và máy tính bảng) và máy tính cũng có thể làm tăng nguy cơ bị cận thị. Vì vậy, phương pháp tiếp cận "tất cả mọi thứ trong kiểm duyệt" thường được đề nghị. Mặc dù trẻ em nên được khuyến khích đọc sách, nhưng cũng nên dành thời gian đọc sách và trò chơi điện tử mỗi ngày khi tham gia hoạt động ngoài trời.


Chẩn đoán cận thị

 

Bạn có thể tìm ra nếu bạn bị cận thị (cận thị) bằng cách kiểm tra mắt tại các bác sĩ nhãn khoa địa phương của bạn. Bạn nên kiểm tra mắt thường lệ ít nhất hai năm một lần, nhưng bạn có thể đặt một kỳ kiểm tra tại bất kỳ thời điểm nào nếu bạn có bất cứ quan ngại nào về tầm nhìn của bạn hoặc của con bạn. Đối với một số người - chẳng hạn như trẻ em dưới 16 tuổi, hoặc những người dưới 19 tuổi và trong các cuộc kiểm tra mắt toàn thời gian, có miễn phí tại benh vien mat sai gon. Đọc về các quyền lợi của NHS eyecare để kiểm tra xem bạn có đủ tiêu chuẩn hay không.


Điều gì xảy ra trong quá trình kiểm tra mắt

 

Đôi mắt của bạn thường sẽ được kiểm tra bởi một chuyên viên đo thị lực (người đã được huấn luyện đặc biệt để khám mắt). Có thể rất khó để kiểm tra mắt trẻ nhỏ, đôi khi chúng cần được chuyển đến bệnh viện tuyến ngoại khoa để khám mắt, và có thể cần phải dùng thuốc nhỏ mắt để làm cho mắt của học sinh có thể đo được chính xác hơn. Một số các xét nghiệm khác nhau thường sẽ được thực hiện như là một phần của kiểm tra mắt của bạn, có thể bao gồm:

  • đo lường áp suất trong mắt bạn
  • kiểm tra để đánh giá mắt của bạn làm việc tốt như thế nào
  • kiểm tra độ sắc nét thị giác - nơi bạn được yêu cầu đọc từ biểu đồ có các hàng chữ nhỏ hơn trên mỗi dòng
  • nội soi võng mạc - nơi ánh sáng rực rỡ chiếu vào mắt bạn để xem mắt bạn phản ứng như thế nào

 

Nếu các xét nghiệm phát hiện ra một vấn đề có thể xảy ra với tầm nhìn xa của bạn, bạn có thể được yêu cầu lặp lại các xét nghiệm sắc nét thị giác trong khi các ống kính cường độ khác nhau được đặt trước mắt của bạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ đo thị lực xác định loại toa cần toa của bạn.

 

Hiểu biết về toa kính của bạn

 

Nếu xét nghiệm mắt cho thấy bạn bị cận thị, bạn sẽ được kê toa để mô tả những ống kính bạn cần để cải thiện thị giác. Điều này có thể được sử dụng để làm kính hoặc kính áp tròng. Đơn của bạn thường bao gồm ba số chính cho mỗi mắt. Đây là những:

  • Sph (quả cầu) - một con số dương ở đây cho thấy bạn đang nhìn cận cảnh, trong khi một con số âm cho thấy bạn bị cận thị
  • Cyl (xi lanh) - con số này cho biết bạn có chứng loạn thị hay không (nơi mặt trước của mắt bạn không cong)
  • Axis - điều này mô tả góc độ của bất kỳ loạn thị nào mà bạn có

Nếu bạn bị cận thị, số Sph là có liên quan nhất. Điều này được đưa ra trong một phép đo được gọi là dioptres (D), trong đó mô tả bạn bị cận thị nghiêm trọng như thế nào. Điểm số từ -0.5D đến -3D thường được coi là cận thị nhẹ, trong khi điểm số nhiều hơn -6D được xem là trầm trọng hoặc "cận thị" cao.

 

Bình luận

Bài viết liên quan