Loạn thị nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Ngày đăng: 10-07-2018 15:05:48

Bạn có thể hoặc có thể chưa biết rằng loạn thị là một trong những vấn đề tầm nhìn phổ biến nhất trên thế giới, nhưng bạn có biết rằng nó thực sự cũng là một trong những hiểu lầm nhất? Bạn có biết những gì loạn thị là, cùng với những gì gây ra nó, và làm thế nào nó được điều trị?

 

Giống như cận thị (cận thị) và viễn thị (hyperopia), loạn thị không phải là bệnh của mắt. Thay vào đó, đó là lỗi khúc xạ trong ống kính mà bạn sinh ra và thường được điều trị bằng kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật. Các triệu chứng bao gồm thị lực bị mờ hoặc méo mó, mỏi mắt và đau đầu (đặc biệt là sau khi cố tập trung một thời gian). Những người bị loạn thị cũng sẽ thường nheo mắt để cố gắng tập trung vào văn bản hoặc các đối tượng khác mà họ phải duy trì tập trung trong hơn một vài giây.

 

 

GÌ NGUYÊN NHÂN GÌ?

 

Loạn thị xảy ra khi giác mạc của bạn không phải là hình cầu, nhưng thay vào đó có độ cong không đều. Với một con mắt bình thường (không có loạn thị), độ cong trên giác mạc là đồng nhất, và mắt có thể tập trung đều và bằng nhau tất cả ánh sáng đi vào. Tuy nhiên, với loạn thị, giác mạc cong nhiều hơn theo hướng khác, và mắt hiệu quả có một tiêu điểm trong mặt phẳng thẳng đứng và một tiêu điểm khác trong mặt phẳng ngang, theo độ cong tương ứng của chúng.

 

Chúng tôi có thể xác định các loại loạn thị khác nhau dựa trên cách chúng ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Ví dụ, trong trường hợp loạn thị cận thị, một hoặc cả hai đường cong đều cận thị, trong khi đó trong loạn thị hyperopic, một hoặc cả hai đường cong đều bị viễn thị. Một loạn thị hỗn hợp xảy ra khi một độ cong cận thị và người kia bị viễn thị.

 

TRIỆU CHỨNG CỦA ASTIGMATISM

 

Bạn có thể bị loạn thị ở một hoặc cả hai mắt nếu:

  • Bạn gặp khó khăn hơn khi lấy nét bằng một mắt so với mắt kia ở khoảng cách gần hoặc gần.
  • Bạn bị nhức đầu hoặc cảm thấy mỏi mắt hoặc mệt mỏi đáng kể khi bạn cố gắng đọc (đặc biệt là trên màn hình máy tính) trong hơn một vài phút tại một thời điểm.
  • Tầm nhìn của bạn là lượn sóng, mờ hoặc méo mó ở một hoặc cả hai mắt.

Những triệu chứng này có thể cho thấy loạn thị, nhưng họ cũng có thể chỉ ra các vấn đề về thị lực khác. Nếu bạn gặp bất kỳ hoặc tất cả những điều này, khi cần phẫu thuật mắt hãy hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn ngay lập tức để chẩn đoán và điều trị.

 

 

CÁCH GIẢI QUYẾT KHÁC?

 

Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể và sẽ kiểm tra loạn thị trong khi khám mắt đều đặn. Theo truyền thống, điều này được thực hiện bằng retinoscopy bằng cách chiếu ánh sáng qua các ống kính khác nhau vào mắt bạn. Phương pháp này vẫn được sử dụng ngày nay, mặc dù đôi khi nó được thay thế hoặc bổ sung bằng các phép thử được thực hiện với các công cụ khúc xạ tự động.

 

LỰA CHỌN ĐỂ ĐIỀU CHỈNH ASTIGMATISM

 

Loạn thị có thể được sửa chữa bằng kính mắt hoặc bằng kính áp tròng cứng hoặc mềm. Tuy nhiên, nếu bạn mệt mỏi khi đeo kính hoặc kính áp tròng, hầu hết các trường hợp loạn thị cũng có thể được điều trị bằng phẫu thuật LASIK hoặc PRK. Những ca phẫu thuật này sử dụng laser để cạo một phần giác mạc và định hình lại thành một quả cầu hoàn hảo, loại bỏ sự cần thiết phải đeo kính hoặc kính áp tròng.

 

Bình luận

Bài viết liên quan