Làm sao để sống chung với người bị động kinh

Ngày đăng: 27-06-2017 15:54:35

Nhiều trẻ có chứng động kinh được kiểm soát tốt có thể học hỏi và tham gia vào các hoạt động của trường hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi tình trạng của chúng. Những người khác có thể cần hỗ trợ thêm để tận dụng tối đa thời gian ở trường. Đảm bảo rằng các giáo viên của con quý vị biết về tình trạng của chúng và thuốc họ cần để kiểm soát nó.

 

Động kinh là phổ biến hơn trong số trẻ em bị khuyết tật về học tập và nhu cầu giáo dục đặc biệt. Những đứa trẻ này có quyền được giúp đỡ thêm để vượt qua những khó khăn của họ. Mỗi trường sẽ có ít nhất một nhân viên có trách nhiệm đối với trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt. Luật pháp nói rằng tất cả các trường tiểu bang phải làm hết sức mình để đáp ứng các nhu cầu giáo dục đặc biệt, đôi khi với sự trợ giúp của các chuyên gia bên ngoài. Nếu con quý vị cần được giúp đỡ thêm, cơ quan giáo dục địa phương có thể tiến hành đánh giá. Điều này sẽ phác thảo sự giúp đỡ của con quý vị, đặt ra một số mục đích dài hạn, và bảo đảm con quý vị được xem xét thường xuyên.

 

 

Nói chuyện với người khác

 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về tình trạng của mình, bác sĩ đa khoa hoặc y tá của bạn có thể khuyên bạn. Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với một chuyên gia tư vấn hoặc nhà tâm lý học đã được đào tạo hoặc cho một người trong đường dây trợ giúp chuyên môn. Phẫu thuật GP của bạn sẽ có thông tin về những điều này. Một số người cảm thấy hữu ích khi nói chuyện với những người khác bị động kinh, tại một nhóm hỗ trợ địa phương hoặc trong một phòng chat trực tuyến.


Lái xe 

 

Nếu bạn bị bắt giữ, bạn có trách nhiệm pháp lý để thông báo cho Cơ quan Cấp phép Lái xe và Xe (DVLA). Bạn thường không thể giữ một nhóm giấy phép lái xe, cần thiết cho xe ô tô và xe máy tư nhân, cho đến khi:

 • Bạn đã không bị bắt giữ trong một năm, hoặc
 • Bạn có ít nhất một năm mà bạn chỉ có động kinh khi đang ngủ, và bạn chưa bao giờ bị động kinh khi tỉnh dậy trước đó, hoặc
 • Bạn đã từng co giật trong quá khứ, nhưng bạn chỉ có cơn co giật trong khi ngủ ít nhất 3 năm

Bạn cũng cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn lái xe tối thiểu khác, kể cả việc có thể đọc một biển số từ 20 mét và có ít nhất 6/12 tầm nhìn (với kính hoặc kính áp tròng nếu cần). Có tầm nhìn 6/12 có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy ở mức 6 mét những gì mà một người có tầm nhìn tiêu chuẩn có thể nhìn thấy từ 12 mét. DVLA có thể cấp giấy phép nếu cơn động kinh của bạn chưa bao giờ làm bạn mất ý thức hoặc ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát xe một cách an toàn.

 

Bạn thường không thể có được một nhóm hai giấy phép lái xe, cần thiết cho các loại xe hạng nặng và các phương tiện vận chuyển hành khách hơn 7,5 tấn, cho đến khi:

 • Bạn đã không bị thu giữ trong 10 năm qua và chưa dùng thuốc AED trong thời gian này, và
 • Chuyên gia động kinh của bạn xác nhận không có khả năng động kinh xảy ra

 

Bạn sẽ cần phải nộp đơn cho DVLA để hoàn lại giấy phép của bạn. Họ sẽ chỉ trả lại giấy phép của bạn khi họ hài lòng chứng động kinh của bạn đang được kiểm soát. Là một phần của quá trình này, họ có thể muốn liên hệ với bác sĩ nha khoa hoặc chuyên gia về động kinh của bạn. Bạn sẽ không phải làm lại bài kiểm tra lái xe khi giấy phép của bạn được trả lại. Bạn có quyền kháng cáo quyết định của họ tại tòa án của một thẩm phán.

 

Nếu bạn bỏ qua các quy định này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc truy tố. Bác sĩ gia đình của bạn cũng có trách nhiệm pháp lý để thông báo cho DVLA nếu cảm thấy rằng lái xe của bạn đang đặt cả bạn và những người khác có nguy cơ.

 

 

Tiền và tài chính

 

Nếu bạn phải ngừng việc hoặc làm việc bán thời gian vì chứng động kinh, bạn có thể được hưởng một hoặc nhiều loại hỗ trợ tài chính sau đây:

 • Nếu bạn có một công việc nhưng không thể làm việc vì bệnh động kinh của bạn, bạn sẽ được hưởng chế độ Sick Pay từ người sử dụng lao động. 
 • Nếu bạn không có việc làm và không thể làm việc vì chứng động kinh, bạn có thể được hưởng Employment and Support Allowance . 
 • Nếu bạn từ 64 tuổi trở xuống và cần giúp đỡ chăm sóc cá nhân hoặc gặp khó khăn trong việc đi bộ, bạn có thể hội đủ điều kiện để được Thanh toán Độc lập Cá nhân . 
 • Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, bạn có thể nhận được Trợ Cấp Đi Học . 
 • Nếu bạn đang chăm sóc ai đó bị động kinh, bạn có thể được hưởng Carer's Allowance .

Đơn thuốc miễn phí

 

Nếu bạn dùng thuốc chống động kinh, bạn có quyền nhận tất cả các đơn thuốc của bạn (không chỉ cho thuốc AED) miễn phí. Hỏi bác sĩ của bạn làm thế nào để có được một giấy chứng nhận miễn thuế.

 

 

Động kinh: Có thể giúp gì được?

Cái chết đột ngột bất ngờ trong chứng động kinh (SUDEP) ẩn giấu Khi ai đó bị động kinh chết và không có nguyên nhân rõ ràng nào được tìm thấy, nó được gọi là cái chết đột ngột bất ngờ trong chứng động kinh (SUDEP). Mặc dù nguy cơ SUDEP cho người bị động kinh là thấp, SUDEPs được ước tính gây ra giữa 500 và 1.000 trường hợp tử vong ở Anh mỗi năm. Nguyên nhân chính xác của SUDEP không được biết, và không thể dự đoán ai sẽ bị ảnh hưởng. Một giả thuyết cho rằng động kinh có thể ảnh hưởng đến hơi thở và nhịp tim của người. Những điều có thể dẫn đến SUDEP bao gồm:

 • Có động kinh gây mất ý thức và cơ thể cứng chắc và bắt đầu giật giật (cơn động kinh tonic-clonic)
 • Động kinh kém kiểm soát, chẳng hạn như không sử dụng thuốc chống động kinh (AEDs) theo quy định hoặc để kiểm soát cơn động kinh
 • Có những thay đổi đột ngột và thường xuyên đối với AEDs
 • Là một người lớn trẻ (đặc biệt là nam giới)
 • Bị động kinh
 • Bị động kinh khi cô đơn
 • Uống một lượng lớn rượu

Nếu bạn lo lắng rằng bệnh động kinh của bạn không kiểm soát được, hãy liên hệ với chuyên gia động kinh. Có thể đưa bạn đến một trung tâm động kinh chuyên khoa để điều trị thêm. Một tổ chức từ thiện có tên là SUDEP Action có thể đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho SUDEP, cũng như một đường dây trợ giúp cho những người đã mất người yêu do căn bệnh động kinh.

 

Bình luận

Bài viết liên quan