Làm sao để giữ âm đạo sạch sẽ

Ngày đăng: 01-11-2016 15:35:35

Âm đạo được thiết kế để giữ cho bản thân sạch với sự giúp đỡ từ các chất tiết tự nhiên (xả). Cùng địa chỉ khám phụ khoa tìm hiểu làm thế nào để giúp âm đạo của bạn giữ sạch và khỏe mạnh - và tại sao bạn không cần phải thụt rửa hoặc lau âm đạo. Âm đạo là một ống cơ bắp trong cơ thể của một người phụ nữ chạy từ cổ tử cung (khai mạc của tử cung) đến cửa âm đạo. Các cơ quan sinh dục ngoài, được gọi là âm hộ, bao quanh cửa âm đạo. Chăm sóc sức khỏe hàng ngày của bạn có thể giúp giữ cho âm đạo của bạn trong hình dạng tốt, tiến sĩ Suzy Elneil, chuyên gia tư vấn trong urogynaecology tại Bệnh viện University College, London, và phát ngôn viên Wellbeing bộ của phụ nữ .

"Nhìn chung, sức khỏe âm đạo tốt được duy trì bằng cách làm cho chắc chắn rằng bạn đang ở trong sức khỏe nói chung tốt," cô giải thích. "Điều này bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Bình thường tập thể dục giúp duy trì chức năng âm đạo tốt, như đi bộ và chạy giúp sàn chậu để giai điệu lên và đảm bảo sức khỏe thật tốt." Tìm hiểu thêm về việc có một chế độ ăn uống lành mạnh , tập thể dục và giữ cho phù hợp , và các bài tập sàn chậu .

Dịch tiết âm đạo hoặc xả

Khác với thời gian của bạn như là một phần của tự nhiên của bạn chu kỳ kinh nguyệt , đó là bình thường để sản xuất tiết rõ ràng hoặc trắng (xả) từ âm đạo của bạn. Chất nhầy này được sản xuất tự nhiên từ cổ tử cung, được gọi là cổ tử cung. "Xả âm đạo không phải là 'luôn luôn là một dấu hiệu xấu", "Tiến sĩ Elneil nói. "Có một truyền thuyết rằng dồi dào xả rõ ràng hoặc trắng được kết hợp với các bệnh lây truyền qua đường tình dục thay đổi về số lượng xả có thể được 100% nội tiết tố -.. Nói cách khác, liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh" Các nhân vật và số lượng dịch tiết âm đạo thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khoảng thời gian trong buồng trứng của mình phát hành một quả trứng (rụng trứng), xả của bạn thường trở nên dày hơn và co giãn, giống như lòng trắng trứng sống.

Xả lành mạnh không có mùi hoặc màu sắc. Bạn có thể cảm thấy ẩm ướt khó chịu, nhưng bạn không nên có bất kỳ ngứa hoặc đau nhức xung quanh âm đạo. Nếu có bất kỳ thay đổi để xả của bạn mà không phải là bình thường đối với bạn, chẳng hạn như thay đổi màu sắc hoặc nếu nó bắt đầu có mùi hoặc ngứa, đi khám bác sĩ tại các phòng khám phụ khoa vì bạn có thể bị nhiễm trùng.

Vi khuẩn trong âm đạo

Có rất nhiều vi khuẩn bên trong âm đạo, và họ ở đây để bảo vệ nó.Giáo sư Ronnie Lamont, phát ngôn viên của Royal College về sản phụ khoa, cho biết: "Âm đạo có chứa vi khuẩn nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên cơ thể sau khi đi tiêu, nhưng các vi khuẩn là có một lý do." Các vi khuẩn có lợi trong âm đạo:

  • cung cấp "sự thống trị số" - họ đông hơn các vi khuẩn có hại tiềm năng khác mà có thể nhập vào âm đạo
  • giúp cân bằng độ pH của âm đạo (tính acid âm đạo là) ở một mức độ, giúp giữ sự cân bằng của các vi khuẩn lành mạnh
  • có thể sản xuất bacteriocins (tự nhiên kháng sinh) để làm giảm hoặc tiêu diệt các vi khuẩn khác nhập vào âm đạo
  • sản xuất một chất mà dừng lại vi khuẩn xâm nhập bám vào các bức tường âm đạo, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập các mô

Nếu sự cân bằng của vi khuẩn bị xáo trộn, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và viêm. Vi khuẩn được gọi là giúp đỡ lactobacilli giữ cân bằng độ pH của âm đạo ở cấp thấp bình thường của nó (ít hơn pH 4.5), mà còn ngăn ngừa sự phát triển của các sinh vật khác. Nếu độ pH của âm đạo tăng - nó được ít chua - chất lượng hay số lượng lactobacilli có thể rơi và các vi khuẩn khác có thể nhân. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặcnấm , mà có thể gây ra các triệu chứng bao gồm ngứa, rát và xả bất thường.

Rửa âm đạo của bạn

Theo phòng khám phụ khoa hcm là một ý tưởng tốt để tránh xà phòng thơm, gel và thuốc sát trùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn và độ pH trong âm đạo và gây kích ứng. Sử dụng đơn giản, xà phòng để rửa unperfumed khu vực xung quanh âm đạo (âm hộ) nhẹ nhàng mỗi ngày. Âm đạo sẽ tự làm sạch bên trong cơ thể của bạn với các dịch tiết âm đạo tự nhiên (xả). "Trong suốt thời gian của bạn, rửa nhiều hơn một lần một ngày có thể hữu ích," Tiến sĩ Elneil, người đã chỉ ra rằng việc giữ cho khu vực đáy chậu giữa âm đạo và hậu môn sạch sẽ là rất quan trọng, quá nói. "Vệ sinh vùng tầng sinh môn tốt là cần thiết bằng cách rửa khu vực đó ít nhất một lần một ngày sử dụng thói quen tắm bình thường của bạn."

"Tất cả phụ nữ đều khác nhau," Giáo sư Lamont nói. "Một số có thể rửa bằng xà phòng thơm và không nhận thấy bất kỳ vấn đề. Nhưng nếu một người phụ nữ có kích thích hoặc triệu chứng vulval, một trong những điều đầu tiên bạn có thể làm là sử dụng không gây dị ứng, xà phòng đơn giản để xem có giúp ."

Thụt rửa âm đạo

Một douche xả nước lên thành âm đạo, giải phóng ra chất tiết âm đạo.Một số phụ nữ sử dụng một douche "làm sạch" âm đạo, nhưng sử dụng một douche có thể phá vỡ các vi khuẩn âm đạo bình thường, vì vậy nó không được khuyến cáo rằng bạn sử dụng một. "Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ trường hợp thụt rửa âm đạo là hữu ích, bởi vì tất cả họ làm là rửa ra tất cả mọi thứ đó là trong âm đạo, bao gồm tất cả các vi khuẩn lành mạnh", giáo sư Lamont giải thích. Không có bằng chứng thụt rửa bảo vệ chống lại STIs hoặc nhiễm trùng âm đạo, và thậm chí nó có thể làm tăng nguy cơ. Những sản phẩm có mùi thơm có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên lành mạnh của âm đạo. "Nếu tự nhiên đã có dự định âm đạo có mùi của hoa hồng hay hoa oải hương, nó sẽ làm mùi âm đạo như hoa hồng hoặc hoa oải hương," Giáo sư Lamont nói. Rửa tay bằng nước và xà bông trơn phải được tất cả bạn cần để giữ cho âm đạo khỏe mạnh của bạn. Đó là bình thường cho âm đạo để có một mùi hương. "Mùi âm đạo có thể thay đổi tại thời điểm khác nhau của chu kỳ sinh sản và không nên luôn luôn được coi như là một dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh tật", tiến sĩ Elneil nói.

Nếu bạn đang lo lắng về cách âm đạo của bạn có mùi, mùi khó chịu, hoặc bạn đang sử dụng các sản phẩm có mùi thơm để che đậy mùi của âm đạo của bạn, bạn nên gặp bác sĩ. Bạn có thể bị nhiễm trùng cần phải điều trị. Nguyên nhân phổ biến nhất của tiết dịch âm đạo bất thường là viêm âm đạo do vi khuẩn, mà có thể gây ra mùi khó chịu. Nó dễ dàng được điều trị bằng kháng sinh, nên đến gặp bác sĩ của bạn nếu bạn đang lo lắng. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn , triệu chứng của bệnh tưa miệng , và các triệu chứng có thể báo hiệu một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục . Quan hệ tình dục an toàn hơn Một số vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào âm đạo khi quan hệ.Chúng bao gồm các lỗi đó gây nhiễm Chlamydia , bệnh lậu , herpes sinh dục , mụn cóc sinh dục , giang mai và HIV . Bạn có thể bảo vệ âm đạo của bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng bằng cách sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.

 

Bình luận

Bài viết liên quan