Khô âm đạo và những điều bạn cần quan tâm

Ngày đăng: 30-05-2017 15:41:59

Sự khô da âm đạo là một vấn đề phổ biến nhưng có thể chữa trị được nhiều phụ nữ trải nghiệm ở một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Nó có thể là một vấn đề ở mọi lứa tuổi, nhưng là một vấn đề đặc biệt đối với những phụ nữ đang trải qua hoặc đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Đừng bỏ qua một âm đạo khô hoặc cảm thấy xấu hổ để tìm sự giúp đỡ nếu đó là một vấn đề cho bạn. Theo địa chỉ khám phụ khoa, có một số phương pháp điều trị có thể giúp.

 

Triệu chứng của âm đạo khô

 

Một số phụ nữ chỉ có các triệu chứng của khô âm đạo vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như trong khi quan hệ tình dục, trong khi những người khác có họ trong suốt thời gian. Các vấn đề liên quan đến việc có âm đạo khô bao gồm:

 • Kích ứng âm đạo, khó chịu, ngứa hoặc cảm giác nóng bỏng
 • Khó chịu trong quan hệ tình dục
 • một ham muốn tình dục giảm
 • Gặp khó khăn trong việc tạo ra cực khoái
 • Bề mặt âm đạo trông nhợt nhạt và mỏng
 • Thu hẹp hoặc rút ngắn âm đạo
 • Cần phải đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
 • Nhiễm trùng đường tiểu nhiều lần (UTIs)

 

Nguyên nhân khô da âm đạo

 

Nguyên nhân của âm đạo khô bao gồm:

 • Thời kỳ mãn kinh - làm giảm lượng hoocmon estrogen trong thời kỳ mãn kinh có thể gây khô da âm đạo liên tục (còn gọi là chứng teo âm đạo hoặc viêm âm đạo niệu đạo )
 • Cho con bú sữa mẹ hoặc sinh đẻ - mức estrogen có thể tạm thời giảm sau khi sinh và khiến âm đạo của bạn khô hơn bình thường
 • Không bị kích động trước khi quan hệ tình dục - theo phòng khám phụ khoa, nếu bạn không cảm thấy bị kích thích trước khi quan hệ tình dục, âm đạo của bạn có thể không sản sinh chất bôi trơn tự nhiên và tình dục có thể không thoải mái
 • một số loại thuốc ngừa thai - những viên thuốc tránh thai kết hợp và thuốc tiêm tránh thai đôi khi có thể gây khô âm đạo, mặc dù điều này là không phổ biến
 • Điều trị ung thư - xạ trị đến vùng chậu, điều trị ung thư hóc môn, và đôi khi hóa trị liệu có thể gây ra khô âm đạo

Sự khô da âm đạo đôi khi cũng gây ra bởi một tình trạng cơ bản như bệnh đái tháo đường hoặc hội chứng Sjögren , nơi mà hệ thống miễn dịch tấn công các tuyến trong cơ thể tạo ra chất lỏng.

 

 

Phải làm gì nếu bạn có âm đạo khô

 

Nếu bạn đang có vấn đề với khô âm đạo, trước hết hãy thử các lựa chọn tự giúp đỡ. Nó có thể giúp:

 • Hãy thử sử dụng chất bôi trơn hoặc chất làm ẩm âm đạo - chúng có thể mua được mà không có toa bác sĩ
 • Dành đủ thời gian để có thể bị kích động trước khi quan hệ tình dục - hãy đọc thêm về sự hưng phấn của phụ nữ và nhận được những lời khuyên tình dục tốt

Bạn nên gặp bác sĩ đa khoa để được tư vấn nếu:

 • Các biện pháp tự giúp không hiệu quả
 • Các triệu chứng của bạn đặc biệt nghiêm trọng và đang can thiệp vào các hoạt động bình thường của bạn
 • Bạn có các triệu chứng phiền hà khác, chẳng hạn như nóng và đổ mồ hôi ban đêm

Đừng cảm thấy xấu hổ về việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Sự khô da âm đạo là một vấn đề phổ biến mà bác sĩ đa khoa thường gặp.

Xem thêm: Cách làm sạch da mặt cho chị em phụ nữ

 

 

Điều trị khô âm đạo

 

Các phương pháp điều trị chính có thể giúp đỡ nếu bạn có âm đạo khô là:

 

Chất bôi trơn

 

Chất bôi trơn là chất lỏng hoặc gel mà bạn áp dụng cho âm hộ, âm đạo hoặc dương vật bạn tình của bạn trước khi quan hệ tình dục để giữ âm đạo của bạn ẩm ướt. Chúng cung cấp sự giảm nhẹ ngay lập tức nhưng không làm giảm âm đạo. Một số thương hiệu khác nhau của chất bôi trơn có sẵn để mua từ các cửa hàng và các hiệu thuốc mà không có toa thuốc. Bạn có thể cần phải thử nghiệm với một vài kiểu khác nhau để tìm một loại phù hợp nhất với bạn.

 

Âm đạo moisturisers

Chất dưỡng ẩm âm đạo là những loại kem mà bạn áp dụng trong âm đạo để giữ ẩm. Chúng có thể tốt hơn chất bôi trơn nếu khô không chỉ gây ra vấn đề trong khi giao hợp, vì chúng có khuynh hướng có tác dụng lâu dài hơn. Chúng thường cần được áp dụng mỗi vài ngày. Giống như chất bôi trơn, một số thương hiệu khác nhau có sẵn để mua. Bạn có thể cần phải thử nghiệm với một vài kiểu khác nhau để tìm một loại phù hợp nhất với bạn. Chất làm ẩm dựa trên nước nói chung là tốt nhất, vì dầu hoặc các sản phẩm dầu mỏ có thể làm hỏng bao cao su latex và đôi khi gây kích thích âm đạo. 

 

  

Estrogen âm đạo

 

Bác sĩ kham phu khoa của bạn có thể kê toa estrogen trong âm đạo nếu khô của bạn là do mãn kinh. Điều này làm việc bằng cách tăng mức độ estrogen giảm trong và sau khi mãn kinh. Estrogen dạng âm đạo có sẵn như là thuốc viên bạn đặt trong âm đạo của bạn (bánh kẹo), kem âm đạo và vòng âm đạo. Tất cả các hoạt động đều tốt như nhau, nhưng bạn có thể tìm thấy một loại thuận tiện hơn để sử dụng. Điều trị bằng estrogen có thể hiệu quả hơn các chất bôi trơn và chất làm ẩm cho phụ nữ mãn kinh, và thường gây ra ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, có thể mất vài tuần để bắt đầu làm việc, vì vậy bạn cũng có thể muốn sử dụng chất bôi trơn hoặc kem dưỡng ẩm để bắt đầu. Điều trị thường cần được tiếp tục vô thời hạn, vì khô có xu hướng trở lại nếu ngừng điều trị.


Liệu pháp thay thế hormon (HRT)

 

HRT là một điều trị liên quan đến việc dùng thuốc để thay thế các hormon bắt đầu giảm trong thời kỳ mãn kinh. Nó có sẵn trên toa thuốc từ bác sĩ đa khoa của bạn hoặc là viên nén, miếng dán da, cấy ghép dưới da, hoặc gel được bôi lên da. HRT có tác dụng rộng hơn trên cơ thể so với estrogen ở âm đạo, do đó có thể tốt nhất nếu bạn có các triệu chứng mãn kinh khác, như là những cơn nóng. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều tác dụng phụ.

 

Bình luận

Bài viết liên quan