Khả năng nhìn của mắt được đo như thế nào

Ngày đăng: 23-01-2018 13:53:06

Nếu bạn có một kỳ thi mắt và được cho biết bạn có tầm nhìn 20/20, có nghĩa là bạn có thị lực hoàn hảo không? Có thể đạt được tầm nhìn tốt hơn so với tầm nhìn 20/20? Và cái gì là "tầm nhìn hoàn hảo"? Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về thuật ngữ liên quan đến thị giác để hiểu đầy đủ về cách mà bác sĩ mắt đo lường chất lượng thị lực của bạn tại benhvienmatsaigon.com.vn


Độ sắc nét thị giác, thị lực và tầm nhìn: sự khác biệt là gì?

 

Thị lực. Điều này, theo nghĩa đen, là độ sắc nét của tầm nhìn của bạn. Độ sắc nét thị giác được đo bằng khả năng xác định các chữ cái hoặc số trên một biểu đồ mắt chuẩn từ một khoảng cách cụ thể. Độ sắc nét thị giác được kiểm tra từng mắt một lần, với sự trợ giúp của biểu đồ mắt Snellen đã được chuẩn hóa. Độ sắc nét thị giác là phép đo tĩnh, có nghĩa là bạn đang ngồi yên trong quá trình thử nghiệm và các chữ cái hoặc số bạn đang xem cũng đang đứng yên. Độ sắc nét thị giác cũng được kiểm tra dưới điều kiện tương phản cao - điển hình, các chữ cái hoặc số trên biểu đồ mắt là màu đen, và nền của biểu đồ là màu trắng. Mặc dù kiểm tra độ sắc nét thị giác là rất hữu ích để xác định độ rõ nét tương đối của thị lực của bạn trong điều kiện chuẩn, nhưng nó không phải là tiên đoán về chất lượng tầm nhìn của bạn trong mọi tình huống. Ví dụ: không thể dự đoán được mức độ bạn sẽ thấy:

  • Các đối tượng có độ sáng tương tự như nền của chúng
  • Vật màu
  • Di chuyển vật thể

 

Ba yếu tố cơ thể và thần kinh chính xác định độ sắc nét thị giác:

  • Giác mạc và ống kính của mắt chú ý đến võng mạc một cách chính xác
  • Sự nhạy cảm của các dây thần kinh trong võng mạc và thị lực trung tâm trong não
  • Khả năng của não để giải thích thông tin nhận được từ mắt

Chỉ ánh sáng tập trung vào một phần rất nhỏ và rất nhạy cảm của võng mạc trung tâm (gọi là võng mạc ) ảnh hưởng đến phép đo độ sáng nhìn thấy được trong quá trình khám mắt. Độ sắc nét thị giác thường được định lượng với các phân số của Snellen (xem "Tầm nhìn 20/20 là gì?" Bên dưới). Thị lực. Các định nghĩa chính xác của "thị lực" rất khó để pin xuống. Tùy thuộc vào từ điển hoặc tài nguyên khác mà bạn kiểm tra, nó có thể có nghĩa là "khả năng nhìn thấy", "cảm giác nhìn thấy", "tầm nhìn", "tầm nhìn" hoặc "quan điểm". Thông thường, thuật ngữ "thị lực" và "hình ảnh sắc sảo" được sử dụng hoán đổi cho nhau.

 

Tầm nhìn. Đây là một thuật ngữ rộng hơn thị lực hay thị lực. Ngoài độ sắc nét hay chỉ đơn giản là mô tả về khả năng nhìn thấy, thuật ngữ "tầm nhìn" thường bao gồm nhiều khả năng và kỹ năng thị giác. Chúng bao gồm độ nhạy tương phản , khả năng theo dõi các đối tượng di chuyển với các cử động mắt mịn và chính xác, tầm nhìn màu sắc , nhận thức sâu sắc, tập trung tốc độ và độ chính xác, và nhiều hơn nữa. Nếu sử dụng định nghĩa "thị giác" được sử dụng rộng rãi (và chính xác hơn), điều mà hầu hết mọi người gọi là "tầm nhìn 20/20" thực sự được gọi là "mức độ sắc nét thị giác 20/20". Thực tế, có lẽ sẽ không xảy ra.Đối với tốt hơn hoặc tệ hơn, thuật ngữ "tầm nhìn 20/20" có thể ở đây để ở http://beautifulvn.com


Tầm nhìn 20/20 là gì?

 

Thuật ngữ "20/20" và các phân số tương tự (như 20/40, 20/60, v.v.) là các phép đo mức độ sắc nét thị giác.Chúng còn được gọi là phân tử Snellen, đặt tên theo Herman Snellen, nhà nhãn khoa người Hà Lan, người đã phát triển hệ thống đo lường này vào năm 1862. Trong hệ thống sắc sảo thị giác Snellen, số đầu của phân số Snellen là khoảng cách xem giữa bệnh nhân và biểu đồ mắt. Ở Hoa Kỳ, khoảng cách này thường là 20 feet; ở các nước khác, nó là 6 mét. Ở khoảng cách kiểm tra này, kích thước của các chữ cái trên một trong các đường nhỏ hơn gần dưới cùng của biểu đồ mắt đã được chuẩn hóa để tương ứng với mức độ sắc nét thị lực "bình thường" - đây là đường "20/20". Nếu bạn có thể xác định các chữ cái trên dòng này nhưng không có chữ nhỏ nào khác, bạn sẽ có sự sắc sảo thị giác bình thường (20/20).

 

 

Kích thước chữ cái ngày càng lớn trên các đường biểu đồ Snellen trên đường 20/20 tương ứng với các phép đo mức độ thị lực tồi tệ hơn (20/40, 20/60, vv); các đường có chữ cái nhỏ hơn dưới đường 20/20 trên biểu đồ tương ứng với các phép đo sắc nét thị giác thậm chí còn tốt hơn tầm nhìn 20/20 (ví dụ, 20/15, 20/12, 20/10). Đĩa đơn "E" lớn nhất ở đầu biểu đồ mắt Snellen tương ứng với độ sắc nét thị giác 20-200. Nếu đây là kích thước chữ nhỏ nhất bạn có thể nhận ra với ống kính hiệu chỉnh tốt nhất trước mắt bạn, bạn là người khiếm thị .

 

Trên hầu hết các biểu đồ Snellen, các chữ cái nhỏ nhất tương ứng với độ sắc nét thị giác 20/10. Nếu bạn có 20/10 thị lực, thị lực của bạn là hai lần như sắc nét như của một người có tầm nhìn bình thường (20/20). Bác sĩ mắt của bạn hoặc trợ lý sẽ sử dụng dụng cụ để chỉ cho bạn các lựa chọn ống kính để làm sắc nét thị lực của bạn.


Có thể thấy tốt hơn 20/20?

 

Vâng, thật sự có thể có tầm nhìn rõ ràng hơn 20/20.Trên thực tế, hầu hết những người có mắt trẻ khỏe mạnh đều có khả năng xác định ít nhất một số chữ cái trên dòng 20/15 hoặc thậm chí là những chữ nhỏ hơn trên biểu đồ Snellen. Điều này có thể là do một phần các phương pháp in tốt hơn hiện nay so với những người trong thế kỷ 19 khi Snellen đã được xác định những chữ cái nhỏ nhất một người với tầm nhìn bình thường nên có thể phân biệt. Vì vậy, một trường hợp có thể được thực hiện rằng "bình thường" hình ảnh sắc nét ngày hôm nay là một khả năng để xác định các chữ cái đó là một chút nhỏ hơn so với những người trên 20/20 dòng của một biểu đồ mắt Snellen truyền thống.

 

Mặt khác, người dân sống lâu hơn họ đã làm trong thời kỳ của Snellen. Sự thay đổi lão hoá bình thường trong mắt, ví dụ như đục thủy tinh thể sớm , có thể biện minh cho việc xem xét một số chữ cái lớn hơn so với những dòng trên đường 20/20 như là biểu hiện của tầm nhìn "bình thường" ở người lớn ở độ tuổi từ 60 trở lên. Bất kể những cân nhắc này, hãy nói rằng bác sĩ nhãn khoa của bạn nói rằng bạn có thị giác 20/20 (hoặc, chính xác hơn, độ sắc nét thị giác 20/20), và bạn muốn thị lực sắc nét hơn. Bạn có thể làm gì?

 

Nếu tầm nhìn 20/20 của bạn không có vẻ sắc nét, có thể mắt của bạn có lỗi quang tuyến cao (HOA) mà không thể sửa chữa bằng kính đeo mắt thông thường hoặc kính áp tròng mềm. Bác sĩ mắt của bạn có thể kiểm tra những sai lệch này bằng công nghệ đầu sóng có sẵn trong một số phương pháp chăm sóc mắt. Thậm chí nếu bạn thấy 20/20, bạn có thể cảm thấy tầm nhìn của bạn không sắc nét như bạn muốn. Có biện pháp khắc phục cho điều này tại http://www.matsaigon.com

 

 

Nếu HOA được gây ra bởi những bất thường nhỏ trong hình dạng mặt trước của mắt, được trang bị thấu kính tiếp xúc qua khí (ống kính GP) thường có thể cải thiện thị lực của bạn tốt hơn kính mắt hoặc kính áp tròng mềm.Điều này là do ống kính của GP cứng và cơ bản thay thế bề mặt mặt trước bất thường của mắt bằng một bề mặt cong trơn hoàn toàn để tập trung ánh sáng chính xác hơn.

 

Một lựa chọn khác có thể là LASIK . Phẫu thuật chỉnh mắt bằng mắt cá nhân có thể cung cấp tầm nhìn tương đương với kính áp tròng thấm khí cứng (thường là sắc nét hơn so với thị lực được cung cấp bởi kính hoặc kính áp tròng mềm), mà không gặp trở ngại về việc chăm sóc kính áp tròng hàng ngày. Nếu bạn thích đeo kính mắt để sửa chữa các khúc xạ khúc xạ của mình, kính với ống kính có độ phân giải cao đặc biệt có thể cho bạn tầm nhìn sắc nét hơn ống kính mắt thường.


Tầm nhìn "Hoàn hảo" là gì?

 

Gần như không thể định lượng được tầm nhìn "hoàn hảo" là gì. Bên cạnh đó, một câu hỏi thú vị nữa là "Hoàn hảo cho điều gì?" Ví dụ: nếu bạn đang lái xe vào một ngày nắng, hình ảnh tuyệt vời Snellen thị giác có thể là yếu tố chính trong sự hài lòng của bạn với tầm nhìn của bạn. Tuy nhiên, bạn gái của bạn, người có thị lực tồi tệ hơn bạn, có thể vui vẻ hơn với tầm nhìn của cô ấy trong cùng một tình huống bởi vì cô ấy đang đeo kính râm phân cực với lớp chống phản chiếu làm tăng độ tương phản và chặn chói. Hoặc một vận động viên có tầm nhìn hơn 20/20 có thể gặp khó khăn với màn trình diễn của mình bởi vì anh ta không có kỹ năng trực quan năng động nào cho phép anh ta phản ứng với các vật chuyển động nhanh như một người đồng đội có độ sắc nét tĩnh không sắc nét như anh ta.


Nơi nhận lời khuyên của chuyên gia

 

Bước đầu tiên để tối đa hóa sự rõ ràng và sự thoải mái của thị lực của bạn trong mọi tình huống là hãy đến gặp một bác sĩ đo thị lực đủ tiêu chuẩn hoặc bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra mắt toàn diện và đánh giá thị giác. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm ra liệu việc điều chỉnh thị lực bằng laser có thể làm sắc nét thị lực của bạn tốt hơn kính hoặc các tiếp xúc, hãy yêu cầu được giới thiệu bác sỹ phẫu thuật LASIK có kinh nghiệmđể tư vấn. Nếu bạn muốn tối đa hóa các kỹ năng thị giác năng động của bạn cho thể thao và các hoạt động khác, hãy tìm một bác sĩ nhãn khoa là một chuyên gia tầm nhìn thể thao và hỏi về đào tạo thể thao tầm nhìn. Cuối cùng, nếu con của bạn có tầm nhìn 20/20 nhưng đang gặp khó khăn mắt và các vấn đề về thị lực khác ở trường, hãy tìm lời khuyên của nhà cung cấp chăm sóc mắt chuyên về tầm nhìn của trẻ để con bạn đánh giá các vấn đề về thị lực có liên quan đến học tập

 

Bình luận

Bài viết liên quan