Hy vọng mới trong việc phát hiện sớm ung thư vú

Ngày đăng: 05-12-2016 16:08:28

Phát hiện một căn bệnh trước khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn có thể có một tác động rất lớn đến kết quả. Đối với ung thư, phát hiện sớm ở giai đoạn I có thể cải thiện đáng kể tiên lượng của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu từ phòng khám phụ khoa đã tìm được một cách để phát hiện nhiều loại ung thư giai đoạn I với một xét nghiệm máu đơn giản. Bởi vì những tiến bộ trong công nghệ gene, các nhà nghiên cứu đã có thể phát hiện các bit nhỏ của ADN khối u ung thư đã để lại trong máu. Những bit này được gọi là tuần hoàn ADN khối u (ctDNA). Các nhà nghiên cứu tin rằng ctDNA là một dấu ấn sinh học hữu hiệu đối với bệnh ung thư. Đối với ung thư giai đoạn I, 47 phần trăm của 640 bệnh nhân ung thư trong một nghiên cứu mới được thử nghiệm dương tính với ctDNA.

 

 

"Đó là một bất ngờ thú vị. Chúng tôi đã có thể phát hiện một phần trăm cao của các khối u giai đoạn đầu, đó là những gì thực sự làm cho việc phát hiện sớm khả thi ", tác giả nghiên cứu Nickolas Papadopoulos, Tiến sĩ, một giáo sư tại phong kham phu khoa hcm cho biết. Xét nghiệm này trở nên chính xác hơn khi bệnh tiến triển và các khối u di căn. Đối với ung thư khu trú, 55 phần trăm bệnh nhân nghiên cứu được thử nghiệm dương. Đối với giai đoạn 3 bệnh ung thư và các khối u đã bị vỡ, các kết quả tích cực là lớn hơn 80 phần trăm.

 

Xét nghiệm này là chính xác nhất về việc phát hiện vú, buồng trứng và ung thư ruột kết, nhưng nhiều loại bệnh ung thư đã được phát hiện từ giai đoạn I trên, cho biết tác giả nghiên cứu Luis Diaz, MD, một giáo sư về ung thư học tại Johns Hopkins. Ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Sử dụng ctDNA như một dấu ấn sinh học tiềm năng đã thực sự được trong thực hành cho 2-3 thập kỷ, mặc dù hầu hết các công việc đã được thực hiện trong lĩnh vực y học bào thai, Diaz nói. "Việc sử dụng nó như một dấu ấn sinh học ung thư là gần đây hơn," ông nói.

 

ctDNA giám sát cũng rất hữu ích cho việc xác định xem ung thư là kháng với điều trị nhất định, theo một nghiên cứu thứ hai . Trong giai đoạn ung thư sau này, nó cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi sự tiến triển của khối u."Nó [cho phép] chúng tôi theo dõi các thay đổi phân tử trong một khối u theo thời gian", Diaz nói. "Ý tưởng thú vị cho những người đã phát hiện các khối u ở giai đoạn sớm được về mặt lý thuyết vẫn có thể chữa được bằng phẫu thuật. Ý tưởng là nếu bạn phát hiện ra rằng, về lý thuyết có thể lưu các bệnh nhân ", Papadopoulos nói. Ngay bây giờ không có xét nghiệm phát hiện tồn tại đối với bệnh ung thư giai đoạn đầu, ông nói.

 

Ăn thông minh: Chế độ ăn uống cải tiến có thể giảm nguy cơ ung thư

 

Theo phong kham phu khoa, một lợi ích của thử nghiệm ctDNA là dễ sử dụng. Tất cả phải mất là một lọ thêm máu rút ra trong một cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm hoặc xét nghiệm máu khác. Tuy nhiên, độ chính xác ở giai đoạn này tăng lên cùng với một mẫu sinh học lớn hơn. Máu nhiều hơn, lớn hơn các hồ bơi của các tế bào-có nghĩa là nhiều ctDNA để phát hiện.

 

 

Tăng độ nhạy của các thử nghiệm là một trong những bước tiếp theo cho các nhà nghiên cứu, cũng như nhìn vào các mẫu sinh học khác nhau, chẳng hạn như nước tiểu và nước bọt, cho bằng chứng ctDNA. mẫu phân đã được sử dụng để phát hiện ung thư ruột kết, Papadopoulos nói. Nhưng ông nhìn thấy lợi ích lớn cho một xét nghiệm máu. "Những điều tốt với các [máu] plasma là bạn có thể phát hiện rất nhiều loại khối u khác nhau trong cùng một vật liệu," Papadopoulos nói. Phát hiện ở giai đoạn sớm của bệnh ung thư chỉ là một trong nhiều lợi ích tiềm năng của việc nghiên cứu bộ gen người. "Chúng tôi đã chứng kiến một cuộc cách mạng trong vài năm qua trong hệ gen học," Papadopoulos nói.

Bạn có thể xem thêm nhiều thông tin hơn tại: http://beautifulvn.com/

 

Bình luận

Bài viết liên quan