Hậu quả khi đeo kính sai độ cận thị

Ngày đăng: 20-11-2017 16:08:30

Sai lệch bậc cao (HOA) là những sai số tinh vi và tinh vi hơn là độ cận thị , viễn thị và loạn thị . Do tính chất phức tạp của chúng, những sai lệch này không thể được sửa bằng kính đeo thường và hầu hết kính áp tròng. Nếu bác sĩ nhãn khoa của bạn có các thiết bị đặc biệt cần thiết để phát hiện HOAs [xem công nghệ sóng Trong Khám Mắt ] và nói rằng bạn có một số lượng đáng kể những quang sai, bạn có thể tự hỏi chính xác những gì điều này có nghĩa và những gì tác động - nếu có - nó có về chất lượng tầm nhìn của bạn.

 

Sự sai lệch bậc cao có những cái tên khá quen thuộc - chẳng hạn như hôn mê, quang sai cầu và treble.Những sai lệch này có thể gây khó khăn khi nhìn thấy vào ban đêm, ánh sáng lóa, bóng mờ, mờ, mô hình sao chổi hoặc nhìn đôi (ngoại hình). Không có mắt là hoàn hảo, có nghĩa là tất cả các mắt có ít nhất một số mức độ trật tự cao hơn. Nếu bạn được chẩn đoán có các sai lệch cao thì bạn không cần quan tâm trừ khi chúng đủ lớn để gây ra các triệu chứng thị giác hay biểu hiện cận thị.

 


Điều gì chính xác là A-sai bậc cao?

 

Sai lệch bậc cao là sự méo mó của một mặt sóng ánh sáng khi nó đi qua một mắt không đều các thành phần khúc xạ của nó (màng nước mắt, giác mạc , môi chất lỏng , ống kính tinh thể và tinh thần thủy tinh ). Độ cong bất thường của giác mạc và ống kính tinh thể có thể góp phần tạo ra sự méo mó của một mặt sóng ánh sáng. Sai lệch trật tự nghiêm trọng cũng có thể xảy ra do sẹo giác mạc từ phẫu thuật mắt , chấn thương hoặc bệnh tật. Đục thủy tinh thể làm đậm nét thấu kính tự nhiên của mắt cũng có thể gây ra sự sai lệch cao. Sự sai lệch cũng có thể xảy ra khi khô mắt làm giảm màng mắt của mắt, giúp cong hoặc khúc xạ tia sáng để đạt được tiêu điểm.

 

Biểu đồ này cho thấy nhiều hình dạng phổ biến của sai lệch được tạo ra khi một mặt sóng ánh sáng đi qua mắt với tầm nhìn không hoàn hảo. Một mắt lý thuyết hoàn hảo (trên cùng) được biểu diễn bằng một mặt phẳng phẳng không sai lệch được biết, để tham khảo, như piston. (Ảnh: Alcon Inc.)


Các chẩn đoán sai số cao hơn được chẩn đoán như thế nào? 

 

Theo các chuyên gia ở bệnh viện mắt gò vấp, sự sai lệch bậc cao được xác định bởi các dạng biến dạng thu được bởi một mặt sóng ánh sáng khi nó đi qua mắt bạn. Bởi vì không có mắt nào là hoàn hảo về mặt quang học, một mặt tiền của các tia sáng đi qua một mắt sẽ có được những hình dạng ba chiều, méo mó nhất định. Cho đến nay, đã xác định được hơn 60 hình dạng sóng khác nhau, hoặc sai lệch quang sai. Hai loại sai lệch thường được sử dụng để mô tả các khúc xạ khúc xạ của mắt:

  • Sai lệch bậc thấp bao gồm chủ yếu là cận thị và viễn thị (defocus), cũng như chứng loạn thị. Họ chiếm khoảng 85 phần trăm của tất cả các quang sai trong một mắt.
  • Sai lệch bậc cao bao gồm nhiều sai lệch. Một số người trong số họ có những cái tên như hôn mê, tà linh và quang sai hình cầu, nhưng nhiều người trong số họ chỉ được nhận diện bằng các biểu thức toán học (đa thức Zernike). Chúng chiếm khoảng 15% tổng số sai lệch trong mắt.

Đặt hàng đề cập đến sự phức tạp của hình dạng của mặt sóng đang nổi lên thông qua các học sinh - hình dạng phức tạp hơn, mức độ sai lệch cao hơn.

 

 

Ảnh hưởng Tác động Làm sai lệch bậc cao có về chất lượng Tầm nhìn?

 

Tác động của các sai lệch bậc cao đối với chất lượng thị giác phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nguyên nhân cơ bản của sự sai lệch. Những người có kích cỡ học sinh lớn hơn nói chung có thể có nhiều vấn đề hơn với các triệu chứng thị giác do sự trật tự bậc cao, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng thấp khi học sinh mở rộng hơn. Tuy nhiên, ngay cả những người có học sinh vừa hoặc nhỏ cũng có thể có những vấn đề về tầm nhìn quan trọng khi các sai lệch cao do các điều kiện như sẹo trên bề mặt mắt (giác mạc) hoặc đục thủy tinh thể che khuất mắt kính tự nhiên của mắt. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã tìm ra một số loại và định hướng cụ thể của những sai lệch bậc cao để ảnh hưởng đến chất lượng thị lực của mắt với những đứa trẻ nhỏ hơn. Số lượng lớn các sai lệch nhất định có thể có một sự trầm trọng, thậm chí vô hiệu hóa, ảnh hưởng đến chất lượng thị lực.


Các triệu chứng có liên quan gì đến những sai lệch bậc cao hơn?

 

Mắt thường có một số sự sai khác bậc cao khác nhau tương tác với nhau. Do đó, không thể dễ dàng rút ra được mối tương quan giữa một sai lệch bậc cao đặc biệt và một triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, các sai lệch bậc cao thường liên quan đến thị lực gấp đôi, mờ, bóng mờ, bóng mờ, sao chổi, mất tương phản và nhìn ban đêm.


Liệu độ chênh lệch bậc cao có thể được sửa đổi?

 

Rất nhiều sự chú ý đang được tập trung vào sự sai lệch bậc cao do những ngày này bởi vì cuối cùng họ có thể được chẩn đoán bằng công nghệ đầu sóng ( phép đo độ không ) và vì gần đây chúng đã được xác định là đôi khi có những phản ứng phụ nghiêm trọng của phẫu thuật khúc xạ.

Xem thêm: bệnh viện mắt bán công hà nội

 

Hiện nay, nhiều dạng quang học thích ứng đã hoặc đang được phát triển để tạo ra sai lệch chính xác cao hơn. Bao gồm các loại kính mới, kính áp tròng , ống kính nội soi và phẫu thuật khúc xạ, làm thay đổi hình dạng bề mặt mắt hoặc giác mạc. Mục tiêu của quang học thích ứng là để đạt được loại hình chỉnh sửa thị giác có thể làm phẳng hình dạng của mặt sóng nổi lên trên mặt phẳng của học sinh bằng cách bù đắp sự méo mó của nó. Tuy nhiên, quang học thích nghi có thể không xác định được các khuyết điểm vật lý cụ thể của các thành phần khúc xạ của mắt mà gây ra những biến dạng ở nơi đầu tiên.

 

Bình luận

Bài viết liên quan