Điều trị ung thư vú ở nam giới

Ngày đăng: 02-03-2017 15:59:41

Điều trị ung thư vú ở nam giới chủ yếu phụ thuộc vào cách xa ung thư đã lan rộng. Hầu hết các bệnh viện sử dụng các nhóm đa ngành (MDTs) để điều trị những người đàn ông mắc bệnh ung thư vú. Đây là những đội chuyên gia tại phong kham phu khoa hcm làm việc cùng nhau để đưa ra quyết định về cách tốt nhất để tiến hành điều trị. Quyết định mà điều trị là tốt nhất cho bạn thường có thể gây nhầm lẫn. nhóm bệnh ung thư của bạn sẽ giới thiệu những gì họ nghĩ là lựa chọn điều trị lý tưởng, nhưng quyết định cuối cùng sẽ là của bạn. Trước khi đến bệnh viện để thảo luận về các lựa chọn điều trị của bạn, bạn có thể tìm thấy nó hữu ích để viết một danh sách các câu hỏi mà bạn muốn hỏi các chuyên gia . Ví dụ, bạn có thể hỏi về những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp điều trị cụ thể.

 

 

Kế hoạch điều trị của bạn

Kế hoạch điều trị khuyến cáo của bạn phụ thuộc vào cách xa ung thư đã lan rộng. Nếu ung thư đã không lây lan đáng kể vượt khỏi vú của bạn, chữa bệnh hoàn toàn có thể thực hiện được. Trong những trường hợp này, phẫu thuật cắt bỏ vú bị ảnh hưởng thường được khuyến khích. Điều này thường được theo sau xạ trị , liệu pháp hormon, hoặc hóa trị liệu để giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

 

Nếu ung thư đã lan rộng ra khỏi vú của bạn vào các bộ phận khác của cơ thể như phổi của bạn, một trị khỏi hoàn toàn sẽ không được tốt. Tuy nhiên, liệu pháp hormon và hóa trị có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng và làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư. 

 

Phẫu thuật

 

Một hoạt động được gọi là một phẫu thuật thường được khuyến cáo là điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư vú. Một phẫu thuật liên quan đến việc tháo bỏ toàn bộ vú, đôi khi với núm vú và các hạch bạch huyết (tuyến) ở nách. Một thủ thuật gọi là sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm cũng có thể được thực hiện. Trong một số trường hợp, một phần của cơ bắp dưới vú cũng có thể được loại bỏ nếu có một nguy cơ ung thư đã lan đến khu vực này. Khi phẫu thuật đã được hoàn thành, sẽ có một vết sẹo thẳng trên ngực của bạn, nơi núm vú của bạn sử dụng được và có thể là một vết lõm xung quanh khu vực nơi mà các mô vú sử dụng được.

Xem thêm: Cách săn chắc ngực tại nhà bằng những liệu pháp đơn giản

 

 

Sau khi phẫu thuật

 

Hầu hết nam giới cũng đủ để lại bệnh viện 1-3 ngày sau khi phẫu thuật. Sau khi hoạt động, có thể bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và có thể mất một vài tuần trước khi bạn cũng đủ để bắt đầu thực hiện các hoạt động tương đối vất vả, chẳng hạn như nâng vật hoặc lái xe. y tá chuyên khoa sẽ có thể cung cấp lời khuyên cụ thể hơn về điều này. Các vết thương mất khoảng 2-3 tuần để lành. Điều quan trọng là để giữ cho vết thương sạch sẽ trong thời gian này. Bạn nên tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu cho thấy các vết thương có thể bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như đỏ và sưng xung quanh vết thương hoặc tiết dịch mủ. Thông báo cho MDT của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng.

 

Thật khó để dự đoán khi nào bạn sẽ cảm thấy có thể trở lại làm việc. Một số người chọn ở lại nghỉ việc cho đến khi phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị, đã được hoàn thành. Số khác lại thích trở lại làm việc ở giữa phương pháp điều trị. MDT của bạn sẽ có thể tư vấn cho bạn, nhưng quyết định cuối cùng sẽ là của bạn. Nó có thể mất vài tuần để hồi phục hoàn toàn từ những tác động của cắt bỏ tuyến vú. Một chương trình tập thể dục có cấu trúc, trong đó cường độ và số lượng thời gian thực đang dần tăng lên, có thể sẽ được đề nghị. Nhóm điều trị của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều lời khuyên hoặc giới thiệu bạn đến một vật lý trị liệu (một chuyên gia được đào tạo trong phục hồi chức năng sử dụng tập thể dục). 

 

 

Các biến chứng của phẫu thuật

 

Sau khi phẫu thuật tại phòng khám phụ khoa tphcm, bạn có thể trải nghiệm cảm giác tê hoặc ngứa ran ở các trang web của các vết sẹo và ở trên cánh tay của bạn. Điều này là phổ biến, và là do tổn thương thần kinh trong khi phẫu thuật. Các tê và ngứa ran nên vượt qua trong vòng một vài tuần hay vài tháng, mặc dù thỉnh thoảng có thể là vĩnh viễn. Một biến chứng có thể là đau sưng ở cánh tay. Điều này được gọi là bạch huyết , mà là do sự gián đoạn của hệ bạch huyết (một loạt các kênh và các hạch bạch huyết thường chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ chất lỏng dư thừa từ các mô).

 

Nếu nhiều hạch bạch huyết được phẫu thuật cắt bỏ, nó có thể phá vỡ khả năng của hệ bạch huyết để ráo nước, có thể dẫn đến sưng. Không có cách chữa trị phù bạch huyết, nhưng nó có thể để kiểm soát các triệu chứng bằng cách sử dụng sự kết hợp của kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như massage và nén hàng may mặc. 

 

 

Xạ trị

 

Xạ trị là một loại điều trị liên quan đến một máy phóng sóng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được đưa ra một vài tuần sau khi phẫu thuật để ngăn chặn các tế bào ung thư trở về. Một khóa học tiêu biểu của xạ trị liên quan đến 2-5 buổi một tuần trong suốt 3-6 tuần. Các phiên là ngắn hạn và thường chỉ kéo dài 10-15 phút. Xạ trị thường không đau đớn, mặc dù có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ. Điều này là do năng lượng phát hành trong thời gian xạ trị cũng có thể làm tổn hại các tế bào khỏe mạnh. Tác dụng phụ thường gặp của xạ trị có thể bao gồm:

  • cực kỳ mệt mỏi (mệt mỏi)
  • cảm giác bị ốm (buồn nôn)
  • da bị đau, đỏ và bị kích thích trên vú tương tự xuất hiện để bị cháy nắng

Theo địa chỉ khám phụ khoa, các tác dụng phụ của xạ trị nên qua sau khi khóa học của bạn điều trị kết thúc, mặc dù một số người đàn ông bị mệt kéo dài trong vài tháng. Xạ trị cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp ung thư vú tiến triển chậm lại sự lây lan của bệnh ung thư và giảm các triệu chứng đau. Điều này được gọi là xạ trị giảm nhẹ. Xạ trị giảm đau thường được đưa ra chỉ trong một hoặc hai liều và thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ.


Liệu pháp hormon

 

Có đến 90% các trường hợp ung thư vú ở nam giới được estrogen receptor dương, hoặc ER +. "E" được sử dụng bởi vì chính tả Mỹ của estrogen là "estrogen". Điều này có nghĩa là các tế bào ung thư yêu cầu estrogen để phát triển. Oestrogen là một loại hormone được tìm thấy ở nồng độ thấp ở nam giới và mức độ cao hơn nhiều ở phụ nữ. Mục đích của điều trị nội tiết tố là để ngăn chặn những tác động của estrogen trên mô vú để ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp ung thư vú tiến triển chậm lại sự lây lan của bệnh ung thư.

 

Bình luận

Bài viết liên quan