Điều trị ung thư thanh quản

Ngày đăng: 10-03-2017 16:06:03

Việc điều trị cho bệnh ung thư thanh quản chủ yếu phụ thuộc vào kích thước của ung thư. Các phương pháp điều trị chính là xạ trị, phẫu thuật và hóa trị. Hầu hết các bệnh viện sử dụng các nhóm đa ngành (MDTs) của các chuyên gia làm việc với nhau để quyết định cách tốt nhất để tiến hành điều trị. Thành viên của MDT của bạn có thể sẽ bao gồm một bác sĩ phẫu thuật, một bác sĩ chuyên khoa kham phu khoa (một chuyên gia trong điều trị không phẫu thuật ung thư), và một y tá bệnh ung thư chuyên gia, những người sẽ chịu trách nhiệm điều phối chăm sóc của bạn.

 

nhóm bệnh ung thư của bạn sẽ giới thiệu những gì họ nghĩ là lựa chọn điều trị tốt nhất, nhưng quyết định cuối cùng sẽ là của bạn. Trước khi đến bệnh viện để thảo luận về các lựa chọn điều trị của bạn, bạn có thể tìm thấy nó hữu ích để viết một danh sách các câu hỏi mà bạn muốn hỏi nhóm chăm sóc của bạn. Ví dụ, bạn có thể muốn tìm ra những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp điều trị cụ thể.

 

 

Kế hoạch điều trị của bạn

 

Kế hoạch điều trị khuyến cáo của bạn sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư (xem chẩn đoán ung thư thanh quản để biết thêm thông tin về giai đoạn). Nếu bạn bị ung thư thanh quản giai đoạn đầu, nó có thể được có thể để loại bỏ khối u bằng phẫu thuật (nội soi cắt bỏ) hoặc xạ trị một mình. Đây cũng có thể là trường hợp bị ung thư lớn hơn một chút, mặc dù một sự kết hợp của phẫu thuật và xạ trị đôi khi được yêu cầu.

 

Trong ung thư thanh quản sau giai đoạn, phẫu thuật rộng hơn có thể cần thiết. Xạ trị và hóa trị có thể sẽ được sử dụng kết hợp. Trong một số trường hợp, toàn bộ thanh quản có thể phải được loại bỏ. Một loại thuốc được gọi là Cetuximab có thể được sử dụng trong trường hợp hóa trị liệu là không phù hợp.


Xạ trị

 

Xạ trị sử dụng liều có kiểm soát bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng như là một điều trị riêng của nó đối với ung thư thanh quản giai đoạn đầu, hoặc nó có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để ngăn chặn các tế bào ung thư trở về. Nó đôi khi kết hợp với hóa trị liệu.

 

 

Các chùm tia năng lượng sử dụng trong quá trình xạ trị phải được nhắm mục tiêu chính xác tới thanh quản của bạn. Theo các chuyên gia khám phụ khoa ở tphcm Để đảm bảo các dầm được hướng vào khu vực chính xác, một mặt nạ bằng nhựa đặc biệt sẽ được thực hiện để giữ đầu của bạn vào đúng vị trí. Một khuôn mặt của bạn sẽ được thực hiện, do đó mặt nạ có thể được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị. Xạ trị thường được đưa ra trong phiên họp ngắn hàng ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, với một break từ việc điều trị vào cuối tuần. Quá trình điều trị thường kéo dài 3-7 tuần. Cũng như tiêu diệt tế bào ung thư, xạ trị có thể ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh và có một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • đau, đỏ da (tương tự như cháy nắng )
 • Loét miệng
 • khô miệng
 • mất hương vị
 • ăn mất ngon
 • mệt mỏi
 • cảm thấy bệnh

MDT sẽ theo dõi bất kỳ tác dụng phụ và đối xử với họ khi có thể. Ví dụ, gel bảo vệ có thể được sử dụng để điều trị loét miệng, và các loại thuốc có sẵn cho một khô miệng. Xạ trị đôi khi có thể gây ra các mô họng của bạn bị viêm. Viêm nặng có thể gây khó thở. Liên hệ nhân viên chủ chốt của bạn hoặc truy cập tai nạn địa phương của bạn và (A & E) khoa cấp cứu càng sớm càng tốt nếu bạn có khó thở. Hầu hết các tác dụng phụ nên vượt qua trong vòng một vài tuần lễ kết thúc điều trị.

 

Phẫu thuật

 

Có ba loại phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản. Họ là:

 • cắt bỏ nội soi
 • laryngectomy phần
 • tổng laryngectomy

 

Cắt bỏ nội soi có thể được sử dụng trong ung thư thanh quản giai đoạn đầu. Trong thủ thuật này, một bác sĩ phẫu thuật sử dụng một kính hiển vi đặc biệt để có được một cái nhìn phóng đại của thanh quản. Điều này cho phép họ để loại bỏ khối u hoặc với một laser hoặc phẫu thuật nhỏ. Một phẫu thuật cắt nội soi được thực hiện dưới gây mê toàn thân , do đó bạn sẽ bất tỉnh trong thủ tục và sẽ không cảm thấy bất kỳ đau đớn. Miệng và cổ họng của bạn có thể cảm thấy đau trong một vài tuần sau khi hoạt động và có một nguy cơ của giọng nói của bạn thay đổi như là kết quả của thủ tục, mà có thể là vĩnh viễn.

 

Laryngectomy

 

Một laryngectomy một phần có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư thanh quản. Các hoạt động tại địa chỉ khám phụ khoa liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ phần bị ảnh hưởng của thanh quản của bạn. Một số dây thanh của bạn sẽ được đặt tại chỗ, vì vậy bạn vẫn sẽ có thể nói chuyện, nhưng giọng nói của bạn có thể được khá khàn hay yếu.

 

Trong khi thanh quản của bạn đang lành, bạn có thể tìm thấy thở khó khăn. Bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải tạo ra một lỗ tạm thời ở cổ của bạn, mà sẽ được gắn vào một ống có thể thở qua. Điều này được biết đến như một tạm thời mở khí quản.  Khi thanh quản của bạn đã lành, ống có thể được loại bỏ và các lỗ sẽ chữa lành, để lại một vết sẹo nhỏ. Đây là hoạt động phổ biến hiện nay, như cắt bỏ nội soi được ưa thích bất cứ khi nào có thể.

 

 

Tổng số laryngectomy

 

Tổng laryngectomy thường được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản tiên tiến. Các hoạt động liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ thanh quản của bạn. các nút (các tuyến nhỏ mà tạo thành một phần của hệ thống miễn dịch) bạch huyết gần đó cũng có thể cần phải được loại bỏ nếu ung thư đã lan rộng đến họ. Khi dây thanh của bạn sẽ bị xóa, bạn sẽ không thể nói theo cách thông thường sau khi hoạt động. Tuy nhiên, có một số cách để giúp khôi phục lại bài phát biểu của bạn.

 

Nếu bạn có một tổng laryngectomy, bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng sẽ cần phải tạo ra một lỗ vĩnh viễn ở cổ (gọi là lỗ thở) để giúp bạn thở sau khi hoạt động. Bạn sẽ được đào tạo về làm thế nào để giữ cho lỗ thoát của bạn sạch sẽ. Có một lỗ thoát có vẻ khó khăn và đáng sợ lúc đầu, nhưng hầu hết mọi người đã quen với nó sau một vài tháng. Xem hồi phục từ bệnh ung thư thanh quản để biết thêm thông tin về các phát biểu sau khi phẫu thuật và chăm sóc một lỗ thoát.


Hóa trị

 

Hóa trị sử dụng các loại thuốc ung thư sức mạnh diệt để gây thiệt hại cho DNA của các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng sinh sản. Nó có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị, hoặc kết hợp với xạ trị để làm cho xạ trị có hiệu quả hơn. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản mà là tiên tiến hoặc đã trở lại sau khi điều trị. Trong tình huống này, nó có thể làm giảm triệu chứng và có thể làm chậm sự phát triển của ung thư.

Xem thêm: Cách trị mụn hiệu quả tại nhà bằng 6 phương pháp tự nhiên

 

Thuốc hóa trị thường được đưa ra như là một tiêm vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) một lần mỗi ba hoặc bốn tuần, cho đến sáu tháng. Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện một vài ngày trong mỗi lần điều trị hoặc bạn chỉ có thể đến trong một thời gian ngắn mỗi lần. Hóa trị đôi khi có thể gây hại cho các mô khỏe mạnh cũng như các tế bào ung thư. Điều này, không may, có nghĩa là tác dụng phụ phổ biến, chẳng hạn như:

 • cảm và đang bị bệnh
 • rụng tóc
 • ăn mất ngon
 • bệnh tiêu chảy
 • đau miệng và loét miệng
 • mệt mỏi

 

Hóa trị cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật. Đó là do quan trọng để báo cáo bất kỳ triệu chứng của nhiễm trùng tiềm năng để MDT của bạn, chẳng hạn như nhiệt độ cao, ớn lạnh hoặc ho dai dẳng. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc gần với những người biết là có bị nhiễm trùng. Các tác dụng phụ của hóa trị liệu sẽ được cải thiện sau khi điều trị xong.

 

Cetuximab

 

Cetuximab là một loại thuốc được gọi là liệu pháp sinh học. Các loại thuốc này nhắm mục tiêu và phá vỡ các quá trình tế bào ung thư sử dụng để phát triển và sinh sản. Cetuximab có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị để điều trị ung thư thanh quản tiên tiến hơn, khi nó không thể sử dụng hóa trị liệu. Ví dụ, những người bị bệnh tim hoặc thận, hoặc những người bị nhiễm liên tục, không thể có thể có hóa trị, bởi vì nó có thể làm cho họ rất khó chịu. Cetuximab được đưa ra từ từ qua một nhỏ giọt vào tĩnh mạch của bạn (tiêm tĩnh mạch) cho đến một giờ hoặc nhiều hơn. Nó thường được đưa ra hàng tuần cho đến bảy tuần. Tác dụng phụ của Cetuximab thường nhẹ và bao gồm:

 • phát ban
 • cảm thấy bệnh
 • bệnh tiêu chảy
 • khó thở

Cetuximab cũng có thể kích hoạt các phản ứng dị ứng ở một số người, mà có thể gây ra các vấn đề như một lưỡi sưng hoặc cổ họng. Trong một vài trường hợp, các phản ứng có thể nặng và đe dọa tính mạng. Phản ứng nghiêm trọng nhất xảy ra trong vòng một ngày điều trị khởi đầu, vì vậy bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ từng điều trị của bạn bắt đầu. Nếu bạn có những triệu chứng của phản ứng nặng, chẳng hạn như tim đập nhanh hoặc khó thở, thuốc có thể được sử dụng để làm giảm chúng (như corticoid ).

 

Bình luận

Bài viết liên quan