Điều trị bệnh da chàm

Ngày đăng: 13-06-2017 16:06:57

Điều trị bệnh chàm dạng chàm nhằm cải thiện tình trạng của da, điều trị các triệu chứng và giúp cải thiện lưu thông máu của bạn. Đối với nhiều người, điều này liên quan đến điều trị dài hạn với sự kết hợp của:

 • Kỹ thuật tự giúp
 • Emollients (dưỡng ẩm)
 • Corticosteroid tại chỗ
 • Vớ nén

Xơ vữa xơ vữa da (cứng, da hẹp) được điều trị tương tự như bệnh chàm varicose. Nếu bạn bị loét chân ở tĩnh mạch , bạn cũng có thể đọc về điều trị loét chân tĩnh mạch. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch , bác sĩ đa khoa của bạn cũng có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ phẫu thuật mạch máu, những người có thể lên kế hoạch điều trị cần thiết.

 


Mẹo tự giúp đỡ

 

Các bước sau đây có thể giúp làm giảm các triệu chứng chàm bẩm sinh và giúp ngăn ngừa các vấn đề khác:

 • Cố gắng tránh làm tổn thương da của bạn - tổn thương da của bạn có thể dẫn đến loét phát triển
 • Nâng chân khi bạn nghỉ ngơi - ví dụ bằng cách nâng chân lên một số gối (lý tưởng là để chúng ở trên mức của trái tim), vì điều này có thể giúp làm giảm sưng
 • Giữ hoạt động thể chất - điều này sẽ cải thiện lưu thông máu của bạn và giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Chất lỏng có thể tích tụ ở chân dưới nếu bạn ngồi hoặc đứng quá lâu, vì vậy điều quan trọng là phải tiếp tục di chuyển. Đi bộ sẽ giúp cơ bắp hoạt động và giúp đẩy máu đi qua mạch máu đến trái tim của bạn. Các Hội Eczema quốc gia cũng khuyến cáo thường xuyên chứng tỏ sức mạnh đôi chân của bạn và tăng lên vào ngón chân của bạn hoặc uốn xuống ở đầu gối.


Emollients

 

Emollients là phương pháp dưỡng ẩm được áp dụng trực tiếp lên da để giảm sự mất nước và che phủ nó bằng một màng bảo vệ. Chúng thường được sử dụng để giúp kiểm soát các chứng khô hoặc vẩy da như chàm.


Lựa chọn chất làm mềm

 

Một số chất làm mềm khác nhau có sẵn. Một số có thể mua qua quầy mà không có toa bác sĩ, nhưng nếu bạn bị chàm bội nhiễm varicose thì có thể hỏi bác sĩ điều trị của bạn đề nghị một sản phẩm phù hợp. Bạn có thể cần phải thử một số emollients khác nhau để tìm một trong những làm việc cho bạn. Bạn cũng có thể được kê toa một hỗn hợp chất làm mềm, ví dụ:

 • Thuốc mỡ da rất khô 
 • Kem hoặc kem dưỡng da ít khô
 • Một chất làm mềm để sử dụng thay vì xà phòng 
 • Một chất làm mềm để thêm vào nước tắm hoặc sử dụng trong buồng tắm

Sự khác biệt giữa kem, kem và thuốc mỡ là lượng dầu họ chứa. Thuốc mỡ chứa dầu nhiều nhất, do đó chúng có thể khá béo, nhưng hiệu quả nhất là giữ độ ẩm trong da. Nước thơm chứa ít dầu nhất, do đó không mỡ, nhưng có thể ít hiệu quả hơn. Kem ở đâu đó ở giữa.

 

 

Cách sử dụng chất làm mềm

 

Nếu bạn bị nổi mề đay, bạn nên sử dụng chất làm mềm ít nhất hai lần một ngày, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào. Để áp dụng chất làm mềm:

 • Sử dụng một lượng lớn - bạn nên nhắm tới để che tất cả da trên chân dưới của bạn, chứ không chỉ là những vùng bị ảnh hưởng rõ ràng
 • Đừng chà xát nó - thay vào đó, làm mịn nó vào da theo cùng hướng mà tóc mọc
 • Áp dụng hai đến ba giờ một lần đối với da khô 
 • Sau khi tắm hoặc tắm, nhẹ nhàng làm khô da, sau đó ngay lập tức áp dụng chất làm mềm da trong khi da vẫn còn ẩm 
 • Không chia sẻ emollients với người khác

Điều rất quan trọng là tiếp tục sử dụng các chất làm mềm trong suốt quá trình phát ban của bệnh chàm varicose vì đây là khi da cần độ ẩm cao nhất. Thường xuyên sử dụng các chất làm mềm với số lượng lớn trong thời gian bùng phát.


Tác dụng phụ

 

Nó không bình thường đối với các emollients gây ra các phản ứng phụ, nhưng thỉnh thoảng có thể gây phát ban, và emollients nhờn nhờn đôi khi có thể gây viêm nang trứng (viêm nang lông). Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng phụ nào từ chất làm mềm, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa, người có thể kê toa một sản phẩm thay thế. Các chất làm mềm có thể làm cho bồn tắm của bạn trơn trượt, vì vậy hãy cẩn thận khi vào và ra khỏi bồn tắm.


Corticosteroid tại chỗ

 

Nếu làn da của bạn bị viêm da vì chứng phát ban, bác sĩ đa khoa có thể kê toa corticosteroid tại chỗ (áp dụng trực tiếp lên da) để nhanh chóng làm giảm chứng viêm. Corticoid corticoid liều khác nhau có thể được kê toa, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm varicose. Nếu bạn có flare-up của lipoderma tủy xương, bạn có thể cần một corticosteroid rất mạnh mẽ tại chỗ.

 

 

Cách sử dụng corticosteroid tại chỗ

 

Khi sử dụng corticosteroid, chỉ áp dụng điều trị cho các vùng bị ảnh hưởng. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về mức độ áp dụng và mức độ thường xuyên. Bạn cũng có thể kiểm tra lời khuyên trong tờ thông tin bệnh nhân đi kèm với thuốc của bạn. Hầu hết mọi người chỉ phải dùng corticosteroid tại chỗ mỗi ngày một lần. Khi áp dụng thuốc, bạn nên:

 • Hãy sử dụng chất làm mềm trước và chờ khoảng 30 phút trước khi dùng corticosteroid tại chỗ (cho đến khi chất làm mềm đã ngấm vào da)
 • Chỉ áp dụng cho vùng bị ảnh hưởng
 • Sử dụng corticosteroid tại chỗ trong 7 đến 14 ngày và tiếp tục điều trị trong vòng 48 giờ sau khi đã bộc phát

Nếu eczema chàm của bạn từ vừa đến nặng, bạn có thể cần dùng corticosteroid tại chỗ cả hai giữa các đợt bùng phát và trong suốt thời gian đó. Nếu bạn cần sử dụng corticosteroid tại chỗ trên cơ sở lâu dài, bạn nên áp dụng chúng ít thường xuyên hơn. Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ tư vấn cho bạn về tần suất bạn nên áp dụng chúng. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa nếu bạn đang sử dụng corticosteroid tại chỗ và các triệu chứng của bạn không được cải thiện.


Tác dụng phụ

 

Thuốc corticosteroid ở chỗ có thể gây cảm giác nóng bỏng hoặc nôn mửa nhẹ hoặc ngắn khi áp dụng chúng, đặc biệt nếu dùng kem. Nói chung, sử dụng corticosteroid tại chỗ kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ bị các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như làm mỏng da. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về sức mạnh của thuốc bạn yêu cầu và khi nào bạn nên dùng nó.

 

Vít nén

 

Vớ vét nén y tế được thiết kế đặc biệt để bóp chân của bạn đều đặn để giúp cải thiện tuần hoàn máu. Họ đang chặt chẽ ở mắt cá chân và dần dần bị lỏng khi họ đi lên chân của bạn. Điều này sẽ khuyến khích máu chảy về phía trái tim bạn. Vớ vét nén y tế được sử dụng để điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến do giãn tĩnh mạch bằng cách cải thiện dòng máu qua tĩnh mạch chân và giảm áp lực trong tĩnh mạch.


Lựa chọn vớc nén

 

Vớ vét nén có sẵn trong một loạt các kích cỡ khác nhau và áp lực. Chúng cũng có sẵn trong:

 • màu sắc khác nhau
 • Độ dài khác nhau - một số đi đến đầu gối và những người khác cũng bao gồm đùi (bạn chỉ cần có đầu gối cao cho eczema varicose)
 • Phong cách chân khác nhau - một số bao gồm toàn bộ chân và một số dừng lại trước khi các ngón chân

 

Có thể mua vớ hoặc vớ bó chân nhẹ từ các hiệu thuốc. Vớ đeo nén có thể nén chân nhiều hơn có sẵn trên toa thuốc và yêu cầu bạn phải được đo trước bởi một y tá. Trong một số trường hợp, nếu bạn thấy khó khăn để đặt vớ của mình, bạn có thể nên sử dụng một băng ống để thay thế.

 

Đeo vớ nén

 

Bạn thường cần phải đặt vớc nén của bạn vào ngay khi bạn thức dậy vào buổi sáng và đưa chúng đi khi bạn đi ngủ. Đeo vớ nén có thể không thoải mái, đặc biệt là trong thời tiết nóng, nhưng điều quan trọng là mang chúng đúng cách để có được lợi ích nhất. Kéo tất cả các con đường lên để áp dụng chính xác mức độ nén được áp dụng cho mỗi một phần của chân của bạn. Đừng để cuộn xuống, hoặc nó có thể đào vào da của bạn trong một ban nhạc chặt chẽ quanh chân của bạn.

 

Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn nếu vớ vẩn không thoải mái, có vẻ như không phù hợp, hoặc bạn gặp khó khăn khi đặt chúng lên. Có thể có được những chiếc vớ tùy chỉnh để phù hợp với bạn. Cẩn thận khi đặt vớ nén vào và lấy chúng ra, vì điều này có thể làm hỏng làn da mỏng manh. Nếu bạn bị loét chân, cần phải làm lành trước khi bắt đầu mang vớ nén. 

 

Chăm sóc vớc nén

 

Vòng đeo nén thường phải được thay thế từ ba đến sáu tháng một lần. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn nếu vớ của bạn bị hư hỏng, vì chúng có thể không còn hiệu quả.  Bạn nên được quy định hai vớ (hoặc hai bộ vớ nếu bạn đang đeo một cái trên mỗi chân) để một trong hai có thể đeo trong khi kia đang được rửa và sấy khô. Vết nén nên được rửa tay trong nước ấm và làm khô từ nhiệt trực tiếp.


Liệu pháp bổ sung

 

Một số người thử các liệu pháp bổ sung như thực phẩm bổ sung hoặc thuốc thảo dược để điều trị bệnh chàm chướng, nhưng thường là thiếu bằng chứng cho thấy họ có hiệu quả trong điều trị các điều kiện. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng liệu pháp bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình trước tiên để đảm bảo liệu pháp này là an toàn cho bạn. Bạn nên tiếp tục với bất kỳ điều trị khác theo quy định của bác sĩ đa khoa của bạn.

 

Bình luận

Bài viết liên quan