Dấu hiệu và triệu chứng của khối u carcinoid

Ngày đăng: 01-04-2017 15:01:04

Một khối u carcinoid là một loại ung thư hiếm gặp của hệ thống thần kinh - hệ thống cơ thể tạo ra hoóc môn. Khối u thường phát triển trong ruột hoặc ruột thừa, nhưng nó cũng có thể tìm thấy trong dạ dày, tụy, phổi, vú, thận, buồng trứng hoặc tinh hoàn. Nó có xu hướng phát triển rất chậm. "Hội chứng carcinô" là sự tập hợp các triệu chứng mà một số người mắc phải khi một khối u carcinô - thường là một khối u đã lan ra gan - giải phóng các hoocmon như serotonin vào trong máu. Theo http://namkhoasg.com/ có khoảng 1,200 người được chẩn đoán mắc một khối u carcinoid mỗi năm tại Anh, nhưng người ta cho rằng ít hơn 1 trong 10 người mắc hội chứng carcinino.


Dấu hiệu và triệu chứng

 

Trong giai đoạn đầu của một khối u carcinoid, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng. Bạn cũng có thể không có triệu chứng nếu khối u chỉ là trong hệ tiêu hóa của bạn, vì bất kỳ hoóc môn nào sinh ra sẽ bị phá vỡ bởi gan của bạn. Nếu các triệu chứng phát triển, chúng có xu hướng khá chung chung và có thể dễ dàng nhầm lẫn với các dấu hiệu của các bệnh khác. Các triệu chứng có thể xảy ra từ cả khối u và từ bất kỳ hoocmon nào mà nó phóng thích vào máu.

 

 

Triệu chứng gây ra bởi khối u

 

Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào nơi nào trong cơ thể khối u phát triển:

 • Ung thư carcino trong ruột có thể gây đau dạ dày , ruột bị tắc ( tiêu chảy , táo bón , cảm giác hoặc bị ốm) và chảy máu từ phía dưới (chảy máu trực tràng) .
 • Một khối u carcinino phổi có thể gây ra ho , có thể làm bạn ho lên máu , và gây thở khò khè, khó thở , đau ngực và mệt mỏi.
 • Một khối u carcinino dạ dày có thể gây đau, giảm cân, mệt mỏi và yếu.

Một số khối u không gây ra bất kỳ triệu chứng và được phát hiện một cách tình cờ. Ví dụ, một khối u carcinoid phụ có thể chỉ được tìm thấy khi ruột thừa đang được gỡ bỏ vì một lý do khác.

 

Triệu chứng gây ra bởi các hoocmon (hội chứng carcinoid)

 

Các triệu chứng điển hình của hội chứng carcinoid bao gồm:

 • Tiêu chảy, đau bụng và ăn mất ngon
 • Xối rửa da, đặc biệt là mặt
 • Nhịp tim nhanh
 • Thở và thở khò khè

Những triệu chứng này có thể xuất hiện bất ngờ, vì các hormone có thể được tạo ra bởi khối u bất cứ lúc nào. Một số người cũng có thể phát triển bệnh tim carcinoid, nơi van tim dày lên và ngừng hoạt động bình thường. Cũng có nguy cơ phát triển một phản ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là khủng hoảng carcinoid, bao gồm sự tấy đỏ nghiêm trọng, khó thở và giảm huyết áp.

 

 

Nguyên nhân gây ra khối u carcinino?

 

Nó không được biết chính xác tại sao các khối u carcinoid phát triển, nhưng người ta nghĩ rằng hầu hết đều xảy ra tình cờ. Cơ hội phát triển khối u carcinoid của bạn có thể tăng lên nếu bạn có:

 • Một hội chứng gia đình hiếm gặp được gọi là đa hình tân mạch nội soi loại 1 (MEN1)
 • Cha mẹ hoặc anh chị em với một khối u carcinoid
 • Cha mẹ có ung thư da tế bào vảy , ung thư hạch không Hodgkin , hoặc ung thư não, vú, gan, tử cung, bàng quang hoặc thận
 • Các tình trạng gọi là bệnh xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng mô

Bạn có thể đọc thêm về các yếu tố nguy cơ có thể có đối với các khối u carcinoid trên trang web của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh.


Chẩn đoán khối u carcinino

 

Một khối u carcinô có thể được tìm thấy tình cờ - ví dụ, khi bác sĩ giải phẫu cắt bỏ một phụ lục. Trong trường hợp này, khối u thường bị bắt đầu và lấy ra cùng với phụ lục, không gây ra vấn đề gì thêm nữa. Nếu không, người ta thường gặp bác sĩ đa khoa sau khi đã phát triển các triệu chứng, và một khối u carcinino có thể được chẩn đoán sau khi thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra và xét nghiệm, có thể bao gồm việc đo lượng serotonin trong nước tiểu của bạn và có nội soi. Bạn có thể đọc thêm về các xét nghiệm cho các khối u carcinoid trên trang web http://beautifulvn.com/ của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh.

 

 

Điều trị các khối u carcinoid và hội chứng carcinoid

Nếu khối u được bắt đầu sớm, có thể hoàn toàn loại bỏ nó và chữa bệnh ung thư hoàn toàn. Nếu không, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt (debulking). Bạn có thể đọc thêm về cuộc giải phẫu cho các khối u carcinoid trên trang web Cancer Research UK. Nếu không thể cắt bỏ khối u, nhưng không phát triển hoặc gây ra triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị ngay - chỉ cần được theo dõi cẩn thận.  Nếu nó gây ra triệu chứng, bạn có thể được cung cấp một trong các phương pháp điều trị sau đây:

 • Tiêm thuốc gọi là tương tự somatostatin, chẳng hạn như octreotide và lanreotide, có thể làm chậm sự phát triển của khối u
 • Xạ trị để giết một số tế bào ung thư - Nghiên cứu Ung thư Anh có nhiều thông tin hơn về hai lựa chọn chính: xạ trị mục tiêu và xạ trị tia ngoài
 • Một thủ tục để chặn cung cấp máu cho khối u (đối với các khối u trong gan), được gọi là tắc mạch động mạch
 • Một thủ tục sử dụng một que thăm dò nhiệt để giết các tế bào ung thư (đối với các khối u trong gan), được gọi là sự cắt bỏ tần số sóng vô tuyến
 • Hóa trị để co lại khối u và kiểm soát các triệu chứng của bạn

Các triệu chứng của hội chứng carcinoid có thể được điều trị bằng tiêm octreotide và lanreotide. Bạn cũng có thể được cho thuốc để mở rộng đường thở (để giảm thở khò khè và thở) và thuốc chống tiêu chảy.


Tôi có thể làm gì để tự giúp mình?

Có những điều bạn có thể làm cho mình để quản lý một số các triệu chứng của hội chứng carcinoid. Nói chung, bạn nên tránh các tác nhân gây bốc cháy như:

 • rượu
 • Bữa ăn lớn
 • thức ăn cay
 • Thực phẩm có chứa chất tyramine, chẳng hạn như phô mai đã già và muối hoặc thịt muối
 • nhấn mạnh

 

Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) , có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn bằng cách tăng mức serotonin - nhưng không bao giờ ngưng dùng thuốc mà không cần lời khuyên y khoa. Nếu bạn bị tiêu chảy, điều quan trọng là phải uống ít và thường xuyên để tránh mất nước. Xem nhiều hơn nữa tại http://songkhoe2t.com/

 

Nếu toàn bộ khối u có thể được loại bỏ, điều này có thể chữa khỏi ung thư và các triệu chứng hoàn toàn. Nhưng ngay cả khi bác sĩ phẫu thuật không thể loại bỏ toàn bộ khối u, nó thường phát triển chậm và có thể được kiểm soát bằng thuốc. Nói chung, những người có khối u carcinino có tuổi thọ tốt so với nhiều loại ung thư khác, với khoảng 70-80% còn sống sót ít nhất năm năm sau khi chẩn đoán. Nhiều người vẫn khoẻ mạnh và có cuộc sống tích cực, chỉ với những triệu chứng không thường xuyên.

 

Nhưng khi khối u phát triển hoặc lan rộng, nó sẽ tạo ra nhiều hoóc môn hơn và nhiều hơn nữa, và cuối cùng có thể khó kiểm soát hoàn toàn các triệu chứng bằng thuốc. Bạn có thể cần phẫu thuật thêm hoặc các phương pháp điều trị khác. Thật không may, tuổi thọ không tốt cho bệnh ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, bởi vì nó thường không thể loại bỏ tất cả. Tuy nhiên, điều trị vẫn có thể kiểm soát các triệu chứng của bạn và làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư.

 

Bình luận

Bài viết liên quan