Chứng mất trí nhớ mạch là gì và những điều cần biết

Ngày đăng: 10-04-2017 15:55:00

Chứng mất trí mạch là một loại chứng mất trí thông thường do lưu lượng máu giảm xuống não. Nó ước tính ảnh hưởng đến khoảng 150.000 người ở Anh. "Chứng mất trí nhớ" là tên của các vấn đề về khả năng tinh thần do sự thay đổi dần dần và tổn thương trong não. Rất hiếm ở những người dưới 65 tuổi. Tình trạng mất trí mạch có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, mặc dù đôi khi nó có thể làm chậm lại.

Xem thêm nhiều hơn tại: http://namkhoasg.com/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-tphcm/


Triệu chứng của chứng mất trí

 

Chứng liệt não có thể bắt đầu đột ngột hoặc đi chậm theo thời gian. Các triệu chứng bao gồm:

 • Sự chậm trễ của suy nghĩ
 • Khó khăn trong việc lập kế hoạch và hiểu biết
 • Vấn đề tập trung
 • Tâm trạng, cá tính hoặc thay đổi hành vi
 • Cảm thấy mất phương hướng và nhầm lẫn
 • Khó đi bộ và giữ cân bằng
 • Triệu chứng của bệnh Alzheimer , chẳng hạn như các vấn đề về trí nhớ và ngôn ngữ (nhiều người bị chứng mất trí mạch cũng có bệnh Alzheimer)

 

Những vấn đề này có thể làm cho các hoạt động hàng ngày ngày càng khó khăn và một người có tình trạng này cuối cùng sẽ không thể tự chăm sóc mình. 


Nhận lời khuyên y tế

 

Gặp bác sĩ nha khoa nếu bạn nghĩ rằng bạn có các triệu chứng của chứng mất trí sớm, đặc biệt nếu bạn trên 65 tuổi. Nếu nó được phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị có thể ngăn được chứng mất trí của mạch máu trở nên tồi tệ hơn, hoặc ít nhất là làm chậm lại. Nếu bạn lo lắng về người khác, hãy khuyến khích họ hẹn gặp bác sỹ gia đình và có thể gợi ý bạn nên đi cùng họ. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể thực hiện một số kiểm tra đơn giản để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và họ có thể đưa bạn đến một phòng khám bộ nhớ hoặc một chuyên gia khác để kiểm tra thêm nếu cần.

Xem thêm: Lợi ích của quả lựu với sức khỏe và sắc đẹp

 

Các xét nghiệm về chứng sa sút mạch

 

Không có xét nghiệm duy nhất về chứng mất trí mạch. Sau đây là cần thiết để chẩn đoán:

 • Một đánh giá các triệu chứng - ví dụ, liệu có những triệu chứng điển hình của chứng mất trí
 • Một lịch sử y tế đầy đủ, bao gồm cả hỏi về một lịch sử của các điều kiện liên quan đến chứng mất trí mạch , như đột ques hoặc huyết áp cao
 • Đánh giá về khả năng tinh thần - điều này thường liên quan đến một số nhiệm vụ và câu hỏi
 • một bộ não quét, chẳng hạn như một MRI quét , CT scan hoặc chụp cắt lớp đơn photon khí thải tính (SPECT) quét - điều này có thể phát hiện dấu hiệu của chứng mất trí và thiệt hại cho các mạch máu trong não

 

Các phương pháp điều trị chứng mất trí

 

Hiện tại không có phương pháp chữa trị bệnh mất trí nhớ mạch máu và không có cách nào để đảo ngược sự mất mát tế bào não xảy ra trước khi điều kiện được chẩn đoán. Nhưng điều trị đôi khi có thể giúp làm chậm sa sút trí tuệ mạch máu. Điều trị nhằm mục đích giải quyết nguyên nhân cơ bản , có thể làm giảm tốc độ mà tế bào não bị mất. Điều này thường bao gồm:

 • Ăn uống lành mạnh
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân
 • Ngừng hút thuốc
 • Nhận được phù hợp
 • Cắt giảm rượu
 • Uống thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị huyết áp cao , hạ cholesterol hoặc ngăn ngừa đông máu

Phương pháp điều trị khác bao gồm vật lý trị liệu , trị liệu nghề nghiệp , hoạt động chứng mất trí nhớ (chẳng hạn như bộ nhớ quán cà phê) và liệu pháp tâm lý có thể giúp giảm tác động của bất kỳ vấn đề tồn tại. Xem thêm nhiều thông tin sức khỏe hơn ở http://beautifulvn.com/


Triển vọng về chứng mất trí

 

Chứng mất trí mạch thường sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Điều này có thể xảy ra trong các bước đột ngột, với khoảng thời gian giữa những nơi mà các triệu chứng không thay đổi nhiều, nhưng rất khó để dự đoán được khi điều này xảy ra. Trợ giúp tại nhà thường là cần thiết, và một số người cuối cùng sẽ cần được chăm sóc tại nhà dưỡng lão. Mặc dù điều trị có thể giúp, chứng mất trí mạch có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ. Nhưng điều này rất biến động và nhiều người sống trong một số năm với tình trạng này hoặc chết vì một số nguyên nhân khác.

 

 

Nếu bạn hoặc người thân bị chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ, hãy nhớ rằng bạn không cô đơn. Các NHS và dịch vụ xã hội , cũng như các tổ chức tự nguyện, có thể cung cấp tư vấn và hỗ trợ cho bạn và gia đình bạn.


Nguyên nhân của chứng mất trí

 

Chứng mất trí mạch là do lưu lượng máu giảm xuống não, gây tổn hại và cuối cùng giết chết các tế bào não. Điều này có thể phát triển như là kết quả của:

 • Thu hẹp và tắc nghẽn các mạch máu nhỏ bên trong não
 • Một đột qu single đơn (nơi cung cấp máu cho một phần của não đột nhiên bị cắt)
 • Rất nhiều " đột qu mini nhỏ " gây ra tổn thương nhỏ nhưng phổ biến rộng rãi đến não

Trong nhiều trường hợp, những vấn đề này liên quan đến các điều kiện cơ bản - như huyết áp cao và bệnh đái tháo đường - và các yếu tố về lối sống như hút thuốc lá và thừa cân. Giải quyết các nguy cơ này tại http://songkhoe2t.com/ có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở giai đoạn cuối đời, mặc dù chưa rõ ràng chính xác là bạn có thể giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ xuống mức bao nhiêu.

 

Bình luận

Bài viết liên quan