Chứng đau nửa đầu có ảnh hưởng tới mắt hay không

Ngày đăng: 30-11-2017 15:10:33

Chứng đau nửa đầu mắt không đau, các rối loạn thị giác tạm thời có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Mặc dù chúng có thể đáng sợ nhưng các chứng đau nửa đầu mắt thường không có hại và tự giải quyết mà không dùng thuốc trong vòng 20 đến 30 phút. Các thuật ngữ khác được sử dụng bởi các bác sĩ mắt để mô tả các chứng đau nửa đầu mắt bao gồm đau nửa đầu mắt, migrain võng mạc và migraines mắt. Theo bệnh viện mắt trung ương bùi thị xuân, nếu cơn đau nhức mắt giống như chứng đau nửa đầu mắt được theo sau bởi nhức mỏi, thường là đau một bên, đây gọi là "migraine với aura" (trước đây gọi là migraine cổ điển) và rối loạn thị giác được gọi là aura chứ không phải là a đau nửa đầu mắt.

 

Nhức đầu migraine mà không bị rối loạn thị giác trước đó được gọi là "migraine without aura" (trước đây gọi là migraine thông thường). Nhiễm migraine thường có hình ảnh trong tự nhiên, nhưng chúng có thể bao gồm các rối loạn nghe, nói hoặc mùi; tê liệt hoặc ngứa ran ở mặt, tay hoặc chân; hoặc điểm yếu chung. Cũng có thể, mặc dù phổ biến hơn, đối với chứng đau nửa đầu mắt và nhức đầu migraine xảy ra đồng thời, gây rối loạn thị giác và đau đầu ở một bên hoặc hai bên (hai mặt) cùng một lúc, hoặc đối với migraine mắt theo cơn nhức đầu migraine.

 

 

Triệu chứng Migraine

 

Những người bị chứng migraine mắt có thể có nhiều triệu chứng thị giác. Bạn có thể nhìn thấy một điểm mù nhỏ mở rộng (scotoma) ở tầm nhìn trung tâm của bạn với ánh sáng, nhấp nháy hoặc nhấp nháy (nháy mắt), hoặc các đường lượn sóng hoặc zig-zag xung quanh điểm mù. Mù thường mở rộng và có thể di chuyển qua lĩnh vực tầm nhìn của bạn. Hiện tượng migraine toàn bộ này có thể kết thúc chỉ trong vài phút, nhưng thường kéo dài đến 30 phút. Khoảng 60 phần trăm số người bị chứng đau nửa đầu cũng trải nghiệm một "triệu chứng" xảy ra vài ngày hoặc vài tuần trước khi cuộc tấn công migraine. Các triệu chứng của giai đoạn migraine có thể là tinh tế và có thể bao gồm sự thay đổi tâm trạng, thèm muốn thức ăn nhất định hoặc cảm thấy mệt mỏi.


Nguyên nhân gây đau nửa đầu là gì?

Chứng đau nửa đầu mắt được cho là có cùng các nguyên nhân như nhức đầu migraine. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chứng đau nửa đầu "gần như chắc chắn" có cơ sở di truyền và một số nghiên cứu cho biết 70 phần trăm những người bị rối loạn này có tiền sử gia đình bị nhức đầu migraine. Nó xuất hiện chứng đau nửa đầu được kích hoạt bằng cách kích hoạt một cơ chế sâu trong não, loại bỏ các chất gây viêm quanh dây thần kinh và mạch máu của đầu và não. Nhưng tại sao điều này xảy ra và những gì mang lại cho độ phân giải tự phát của một chứng đau nửa đầu mắt vẫn còn chưa biết.

 

 

Các nghiên cứu về hình ảnh cũng cho thấy những thay đổi trong dòng máu chảy vào não xảy ra trong các chứng đau nhức mắt và các aura thị giác, nhưng nguyên nhân cơ bản của những thay đổi này vẫn chưa được biết. Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng nhiều nhất đến người lớn ở độ tuổi 30 và 40, nhưng thường bắt đầu ở tuổi dậy thì và cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em. Phụ nữ có khả năng bị chứng đau nửa đầu nhiều gấp ba lần nam giới. Mặc dù số liệu thống kê cho các chứng đau nửa đầu mắt không có sẵn, khoảng 15 đến 18 phần trăm phụ nữ và 6 phần trăm đàn ông ở Hoa Kỳ bị đau đầu migraine, theo WHO.

Xem thêm: Bệnh viện mắt có làm thứ 7 không

 

Chứng đau nửa đầu "kích hoạt" có thể gây ra một người bị chứng đau nửa đầu (bao gồm cả chứng đau mắt hay mắt) bao gồm các loại thực phẩm nhất định như pho lâu năm, đồ uống có cafêin, rượu vang đỏ, thịt hun khói và sôcôla. Các chất phụ gia thực phẩm, như bột ngọt (MSG), chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể gây ra chứng migraine ở một số người. Các triệu chứng đau nửa đầu tiềm ẩn khác bao gồm khói thuốc lá , nước hoa và mùi hôi khác, ánh sáng nhấp nháy hoặc nhấp nháy, thiếu ngủ và căng thẳng tinh thần.


Điều trị và Phòng ngừa Migraine mắt

 

Bởi vì chúng thường không gây hại và thường tự giải quyết trong vòng nửa giờ, chứng đau nửa đầu ở mắt thường không cần điều trị. Nếu bạn đang lái xe hoặc thực hiện các công việc khác đòi hỏi phải có tầm nhìn tốt khi chứng đau nửa đầu ở mắt, hãy dừng lại những gì bạn đang làm và thư giãn cho đến khi tầm nhìn của bạn trở lại bình thường. (Nếu bạn đang lái xe, hãy kéo xe sang bên đường ngay khi bạn có thể làm như vậy an toàn, và đợi cho sự phiền nhiễu của thị lực hoàn toàn vượt qua.) Nếu bạn bị rối loạn thị giác vốn là một phần của chứng migraine với aura, hoặc bạn muốn ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trong mắt hoặc các cơn đau đầu migraine, bạn nên gặp bác sĩ tổng quát để được khám và tư vấn.

 

 

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc việc có một kỳ khám mắt toàn diện với bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa bất cứ khi nào bạn gặp các triệu chứng thị giác bất thường để loại trừ các tình trạng đe dọa thị giác như võng mạc bị tách ra , cần chú ý ngay lập tức. Bác sĩ có thể khuyên bạn về các loại thuốc mới nhất để điều trị viêm kết mạc, chứng đau nửa đầu, bao gồm cả các loại thuốc được thiết kế để ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai. Những người bị chứng đau nửa đầu kéo dài hơn 24 giờ hoặc những người có hai chứng đau nửa đầu mỗi tháng nói chung là những ứng cử viên tốt để điều trị dự phòng.

 

Cũng nên giữ nhật ký về chế độ ăn uống và các hoạt động của bạn ngay trước các giai đoạn chứng đau nửa đầu mắt hoặc chứng migraine với aura để biết liệu bạn có thể xác định được các triệu chứng đau nửa đầu có thể xảy ra trong tương lai không. Nếu chứng đau nửa đầu mắt hoặc nhức đầu migraine có liên quan đến căng thẳng, bạn có thể giảm tần suất các cuộc tấn công migraine mà không dùng thuốc bằng cách đơn giản:

  • Ăn các bữa ăn lành mạnh thường xuyên
  • Tránh các cơn đau nửa đầu gây nên
  • Đi ngủ nhiều
  • Cố gắng gây căng thẳng-căng thẳng như yoga và mát-xa

 

Bình luận

Bài viết liên quan