Cấy ghép giác mạc và những điều bạn cần biết

Ngày đăng: 14-11-2017 15:34:54

Cấy ghép giác mạc (CXL) là một thủ tục tại văn phòng làm tăng giác mạc nếu nó bị suy yếu dokeratoconus , các bệnh giác mạc khác, hoặc (hiếm khi) một biến chứng của phẫu thuật LASIK . Các nhãn hiệu thay thế và thương hiệu cho thủ tục này bao gồm chải ngang qua kính giác mạc, kết nối chéo mạng lưới collagen, C3-R, CCL và KXL. Thủ thuật CXL xâm lấn tối thiểu liên quan đến việc sử dụng chất lỏng riboflavin (vitamin B2) vào bề mặt của mắt, tiếp theo là điều trị với một ánh sáng cực tím được kiểm soát , để loại bỏ sự ectasia của giác mạc.

 

Hai loại cơ bản của liên kết chéo giác mạc là:

  • Xóa bỏ CXL . Trong loại thủ tục liên kết chéo này, lớp ngoài mỏng (biểu mô) của giác mạc được lấy ra để cho riboflavin lỏng dễ dàng xâm nhập vào mô giác mạc.
  • Epithelium-trên CXL . Trong thủ thuật này (còn gọi là CXL xuyên qua biểu mô), biểu mô giác mạc bảo vệ được giữ nguyên, cần thời gian "nạp" riboflavin lâu hơn.

 

Việc chéo mạng lưới giác mạc cũng có thể được kết hợp với các thủ tục khác để điều trị keratoconus. Ví dụ, kết hợp CXL với implanting hình ống nhỏ hình chèn chèn được gọi là Intacs đã được hiển thị để giúp thay đổi hình dáng và ổn định giác mạc trong trường hợp tiên tiến hơn của keratoconus.

Tình trạng hiện tại của CXL Tại Hoa Kỳ Vào tháng 4 năm 2016, công ty dược phẩm và thiết bị y tế Avedro thông báo đã nhận được sự chấp thuận của FDA cho hệ thống KXL của công ty cung cấp liên kết chéo collagen để điều trị ung thư tuyến tụy tiến triển. Phê duyệt bao gồm Photrexa Viscous và Photrexa của Avedro, các giải pháp riboflavin được sử dụng với hệ thống KXL trong suốt quá trình.

Xem thêm: Phẫu thuật phaco và những điều cần biết

 

Mục đích của kết nối chéo là làm tăng giác mạc bằng cách tăng số lượng "neo" liên kết các sợi collagen với nhau. (Biểu đồ: Viện Visioner Boxer Wachler) Đây là hệ thống liên kết nối tiếp collagen giác mạc để đạt được sự chấp thuận theo yêu cầu của bác sĩ mắt ở Hoa Kỳ vì tình trạng nguy hiểm này. Phê duyệt hệ thống liên kết chéo của Avedro được dựa trên kết quả của các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hệ thống Photrexa / KXL đã dừng lại và tạo ra sự đảo ngược nhẹ của phình to giác mạc ở những bệnh nhân ung thư giác mạc tiến triển từ 3 đến 12 tháng sau khi làm thủ thuật. Bệnh nhân đã được điều trị giả để so sánh mục đích có sự gia tăng của họ keratoconus so với cùng kỳ.

 

Trước khi FDA chấp thuận hệ thống Photrexa / KXL, Avedro đã công bố vào tháng 6 năm 2015 rằng khoảng 200.000 mắt bệnh nhân bên ngoài Hoa Kỳ đã được điều trị bằng thủ tục liên kết chéo. Mặc dù hệ thống Photrexa / KXL của Avedro hiện là quy trình liên kết chéo duy nhất được FDA chấp thuận để điều trị ung thư tuyến tụy tiến triển tại Hoa Kỳ, nếu bạn có tình trạng này hoặc chứng ectasia giác mạc sau phẫu thuật LASIK, bạn cũng có thể được điều trị bằng các hoạt động chéo khác các thủ tục chưa được FDA chấp thuận.

 

 

Điều này có thể xảy ra do cái gọi là "sử dụng ngoài nhãn" - thuật ngữ dùng để mô tả khi nào một dụng cụ hoặc dụng cụ y tế được sử dụng cho một mục đích mà nó chưa có sự chấp thuận của cơ quan quản lý.Việc sử dụng thuốc và thiết bị y tế không hợp pháp là hợp pháp tại Hoa Kỳ, với điều kiện phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và bệnh nhân được thông báo đầy đủ và đồng ý với việc điều trị. Trước khi đồng ý trải qua thủ tục không có nhãn hiệu để điều trị chứng đau thắt ngực hoặc viêm giác mạc, hãy hỏi bác sỹ nhãn khoa tại bệnh viện mắt nhật bản để bạn hiểu rõ về tình trạng phê duyệt, tính hợp pháp, rủi ro, chống chỉ định và các phản ứng phụ có thể xảy ra.

 

Một lựa chọn khác là tham gia vào một cuộc thử nghiệm lâm sàng được thiết kế để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của một quy trình mới để điều trị các tổn thương giác mạc hay giác mạc mà chưa được FDA chấp thuận. Nếu bạn quan tâm đến việc tham gia vào một nghiên cứu về loại này, hãy truy cập trang truy cập của chúng tôi cho các thử nghiệm lâm sàng do Viện Y tế Quốc gia điều hành và gõ "corneal cross-linking" trong hộp tìm kiếm trên trang để xem có thử nghiệm nào không tuyển dụng bệnh nhân.

 

Các ứng cử viên tốt nhất cho Crosslinking giác mạc là ai?

 

Sàng lọc giác mạc có hiệu quả nhất nếu nó có thể được thực hiện trước khi giác mạc trở nên quá bất thường hoặc có mất thị lực đáng kể do keratoconus hoặc các nguyên nhân khác gây ra chứng ectasia giác mạc. Nếu được sử dụng sớm, CXL thường sẽ ổn định hoặc thậm chí cải thiện hình dạng của giác mạc, dẫn đến hình ảnh rõ nét hơn và khả năng đeo kính áp tròng cải thiện. Các ứng dụng tiềm năng khác của CXL bao gồm điều trị loét giác mạc không đáp ứng với điều trị kháng sinh tại chỗ. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện thấy rằng sự liên kết ngang qua kính giác mạc có thể có hiệu quả để loại bỏ một số bệnh nhiễm trùng giác mạc.

 

Một số bác sĩ phẫu thuật cũng đã báo cáo những kết quả hợp lý trong việc cải thiện sự ổn định của giác mạc ở những người đã trải qua phẫu thuật cắt kính nang xuyên tâm, một phương pháp khúc xạ khúc xạ từ những năm 1980 và 1990. Kết nối ngang dường như làm việc tốt nhất cho những người đang trải qua những biến động hàng ngày trong tầm nhìn của họ. Những người đang xem xét các thủ tục điều chỉnh thị lực như LASIK cũng có thể được điều trị trước bằng kết nối chéo qua kính giác để tăng cường bề mặt của mắt trước khi trải qua sự cắt bỏ bằng laze excimerlàm tái tạo giác mạc.


Những điều cần mong đợi trong và sau khi làm thủ tục nối lưới giác mạc

 

Trong các lần khám sơ cấp, bác sỹ nhãn khoa của bạn sẽ đo độ dày của giác mạc và đảm bảo rằng bạn là ứng viên tốt cho quy trình. Bạn cũng cần khám mắt định kỳ để đánh giá mức độ sắc nét thị lực và sức khoẻ mắt nói chung của bạn . Và bác sĩ sẽ thực hiện lập bản đồ của giác mạc (được gọi là địa hình giác mạc) để xác định mức độ tình trạng mắt của bạn. Các lớp giác mạc. Chải nối tiếp giác mạc tăng cường liên kết trong stroma của giác mạc, đó là lớp mà mô được lấy ra trong quá trình phẫu thuật LASIK.

 

 

Thủ tục liên kết chéo mất 60 đến 90 phút trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn nhận được kết nối chéo qua biểu mô, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt bạn ở vị trí nằm ngang và loại bỏ lớp biểu mô khỏi giác mạc của bạn. Riboflavin thuốc nhỏ mắt sau đó sẽ được đặt. Tại bệnh viện mắt ở hải phòng, nếu bạn nhận được kết nối chéo qua biểu mô, bạn sẽ được đặt ở vị trí nằm, và giọt riboflavin được bắt đầu. Sau khi đủ thời gian (tùy theo kỹ thuật), bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá mắt của bạn để đảm bảo rằng giác mạc có đủ riboflavin.

 

Độ dày giác mạc sẽ được kiểm tra, và sau đó ánh sáng tia cực tím sẽ được sử dụng trong 30 phút. Trong một số trường hợp, một ống kính tiếp xúc băng sẽ được đặt. Thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm sẽ được kê toa. Với cả hai biểu mô và biểu mô trên CXL, các nghiên cứu đã phát hiện thấy 99 phần trăm bệnh nhân sẽ ổn định hoặc đạt được sự cải thiện về hình dạng giác mạc, điều này rất có ý nghĩa đối với những người bị hoại tử tăng dần mà có thể dẫn đến mất thị lực trầm trọng.

 

Và mặc dù việc nối lưới giác mạc có thể gây ra một số kích ứng mắt ban đầu, bề mặt của mắt và màng nước mắt dường như hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần. Trong một nghiên cứu gần đây được thiết kế để điều tra sự thay đổi tiềm ẩn của các thông số về bề mặt và nước mắt của mắt ba tháng sau khi CXL ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy, không có tác dụng phụ nào trên bề mặt mắt và chức năng xé ra (có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng hình ảnh).


Epithelium-Off so với Epithelium-On CXL

Một trong những câu hỏi lớn là liệu biểu mô trên CXL (CXL xuyên qua biểu mô) có thể cung cấp các kết quả tương tự như các thủ tục chéo, nơi biểu mô đã được loại bỏ (epi-off CXL). Một nghiên cứu gần đây so sánh hiệu quả của hai thủ thuật điều trị 36 cặp mắt của 27 bệnh nhân từ 12 đến 18 tuổi được chẩn đoán là mắc keratoconus tiến triển phát hiện ra rằng sau 24 tháng điều trị, 94,4 phần trăm mắt trong nhóm CXL epi-off (18 mắt) hoặc cho thấy ít hơn keratoconus hoặc không xấu đi của bệnh, trong khi chỉ 66,6 phần trăm của mắt trong epi-on CXL nhóm (18 mắt) cải thiện hoặc ổn định. Các tác giả nghiên cứu kết luận thủ tục CXL epi-on chỉ có 70% có hiệu quả như CXL epi-off về khả năng của nó để ngăn chặn sự tiến triển của keratoconus.

 

Ở Châu Âu, một công thức riboflavin đặc biệt (Ricrolin TE) đã được phát triển giúp riboflavin xâm nhập biểu mô giác mạc dễ dàng hơn để tạo thuận lợi cho CXL biểu mô. Và ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu khác đã báo cáo các kết quả trực quan từ eX-on CXL tương tự như các tế bào của CXL epi-off. Ưu điểm của biểu mô trên CXL bao gồm giảm nguy cơ nhiễm trùng, ít hôn mê và giảm sự chậm trễ trong quá trình phục hồi biểu mô. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy kết cục với CXL biểu mô có xu hướng tốt hơn ở những người trẻ hơn so với người trên 35 tuổi, sự khác biệt này dường như không phải là vấn đề với CXL xuyên qua biểu mô. Epithelium-on CXL cũng cho phép phục hồi hình ảnh nhanh hơn và ít khó chịu hơn.

 

Thủ tục mới về mắt giúp giành huy chương vàng Olympic

 

Nhà vô địch trượt băng Olympic Hoa Kỳ Steve Holcomb đã vượt qua được một chẩn đoán đau tim về mù hợp pháp đã đe doạ sẽ cướp anh ta mãi mãi trong giấc mơ suốt đời để giành huy chương vàng Olympic. Holcomb bị hoại tử tăng dần, làm mỏng giác mạc gây ra bất thường trên bề mặt mắt của ông liên tục xấu đi.

Xem thêm: beautifulvn.com

 

Đến năm 2007, tầm nhìn của ông đã suy thoái nhanh chóng đến nỗi nhiều bác sĩ nhãn khoa nói với Holcomb hy vọng duy nhất của ông đối với việc khôi phục lại ít nhất một cái nhìn là phải trải qua một cuộc ghép giác mạc.Và điều này có nghĩa là Holcomb sẽ không bao giờ có thể tham gia vào môn thể thao chói lóa của bobsledding, bởi vì đôi mắt của anh ta có thể bị thương. Chi phí của một thủ tục liên kết chéo qua kính giác mạc cho hoại tử khung hoặc giác mạc có thể dao động từ 2.500 đến 4.000 đô la mỗi mắt. Một số chi phí này có thể được bảo hiểm theo chính sách bảo hiểm y tế của bạn. Hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa hoặc công ty bảo hiểm của bạn để được hỗ trợ trong việc xác định chi phí tiền túi của bạn cho thủ tục này là bao nhiêu

 

Bình luận

Bài viết liên quan