Các triệu chứng của ung thư buồng trứng

Ngày đăng: 09-12-2016 16:03:52

Theo phong kham phu khoa hcm, ung thư buồng trứng là đôi khi được gọi là bệnh "thầm lặng", bởi vì những triệu chứng sớm có thể nhẹ và dễ dàng để bỏ. Những triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề khác mà không có gì để làm với bệnh ung thư. Trong ung thư buồng trứng giai đoạn sớm, có nói chung là không có bằng chứng trực quan của bệnh.

 

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng

 

Các triệu chứng sớm có thể bao gồm khó chịu trong bụng, đầy hơi, và sưng. Bạn có thể ăn uống khó khăn, bạn có thể cảm thấy no sau khi ăn chỉ có một lượng nhỏ. Ung thư buồng trứng cũng có thể gây đau bụng và đau vùng chậu hoặc bụng. Bạn có thể gặp những cơn táo bón, mà đôi khi nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích. Tăng áp lực từ một khối u có thể gây ra một nhu cầu cấp thiết để đi tiểu hoặc đi tiểu thường xuyên. Một số phụ nữ có kinh nghiệm bệnh ung thư buồng trứng đau khi giao hợp. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

 

Khi ung thư buồng trứng tiến triển, các triệu chứng trở nên dai dẳng hơn.Mệt mỏi, sụt cân, và đau lưng không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng. Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu các triệu chứng nặng hoặc tiếp tục xảy ra trong hơn một tháng. 

 

 

Xét nghiệm chẩn đoán

 

Bác sĩ tại phòng khám phụ khoa sẽ bắt đầu bằng cách sử y khoa của bạn và thực hiện khám sức khỏe tổng quát. Các bước tiếp theo có thể sẽ là một khám phụ khoa. Bác sĩ gia đình của bạn có thể làm điều này, nhưng bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ phụ khoa. Trong khám phụ khoa, bác sĩ sẽ đưa một mỏ vịt vào âm đạo của bạn để kiểm tra trực quan những bất thường. Với hai ngón tay đeo găng vào âm đạo của bạn, bác sĩ sẽ ấn lên vùng bụng của bạn cảm thấy buồng trứng và tử cung của bạn. Một cuộc khám phụ khoa có thể cung cấp manh mối cho tình trạng của bạn. Tuy nhiên, buồng trứng to có thể không luôn luôn được cảm nhận, do vị trí của họ trong khung xương chậu của bạn.

 

Các xét nghiệm máu

 

Bác sĩ có thể sẽ xét nghiệm máu. Có một loại protein gọi là CA-125 mà được tìm thấy trên các tế bào ung thư buồng trứng và có thể được phát hiện trong máu. Một mức độ cao của CA-125 có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, nhưng không phải lúc nào. xét nghiệm máu của bạn cũng có thể phát hiện các vấn đề với thận hoặc chức năng gan.

 

Kiểm tra hình ảnh

kiểm tra hình ảnh rất hữu ích hơn trong việc phát hiện những bất thường.Họ có thể cung cấp cho các bác sĩ thông tin về cấu trúc, kích thước và hình dáng của buồng trứng. Trong khi kiểm tra hình ảnh có thể tiết lộ một khối u hoặc khối khác, họ không thể xác định xem nó là ung thư. Sau khi chẩn đoán, xét nghiệm hình ảnh khá hữu ích trong việc kiểm tra để xem nếu ung thư đã lan tràn (di căn) tới các khu vực khác của cơ thể.

 

 

Nếu bạn đang có một siêu âm, đầu dò nhỏ sẽ được đặt trên bụng của bạn hoặc trong âm đạo của bạn. Sóng âm giúp để tạo thành một hình ảnh. Một hình ảnh siêu âm tốt có thể xác định khối lượng và xác định xem đó là một khối u (rắn) hoặc u nang (chứa đầy chất lỏng). Nó thậm chí có thể nhìn thấy bên trong buồng trứng. Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh cắt ngang. Đối với một CT scan, bạn sẽ nằm yên trên bàn hẹp, trong khi các máy quét di chuyển xung quanh bạn. Bạn có thể cần một (IV) đường truyền tĩnh mạch cho các chất cản quang.

 

CT scan có thể không phát hiện được khối u buồng trứng nhỏ hơn. Nó có thể tìm thấy khối u lớn hơn, bằng chứng hạch to, và ung thư đã lan ra ngoài buồng trứng. MRI sử dụng từ trường, sóng radio để tạo ra hình ảnh rất chính xác và chính xác và thường được sử dụng để hình dung rõ hơn các buồng trứng và mô tả bất kỳ quần chúng nhìn thấy trên CT hoặc siêu âm.

 

Chụp X-quang có thể được sử dụng để xem nếu ung thư đã di căn tới phổi. Một phát xạ positron cắt lớp (PET scan) thường không được sử dụng để kiểm tra ung thư buồng trứng. Đó là hữu ích hơn trong việc tìm hiểu xem bệnh ung thư buồng trứng đã lan rộng. PET sử dụng glucose phóng xạ để phát hiện các tế bào ung thư.


Phẫu thuật

 

Trong một thủ tục gọi là nội soi ổ bụng, bác sĩ tại phong kham kho khoa sẽ chèn một ống thắp sáng vào bụng dưới của bạn. Điều này cho phép họ một cái nhìn sâu hơn về các buồng trứng và các cơ quan và các mô lân cận. Nếu có bất kỳ dấu hiệu của ung thư buồng trứng, chỉ có một cách để biết chắc chắn là: sinh thiết. Đối với ung thư buồng trứng, đó thường có nghĩa là phẫu thuật cắt bỏ khối lượng và một hoặc cả hai buồng trứng. Một mẫu nhỏ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi mà một nghiên cứu bệnh học kiểm tra dưới kính hiển vi. Một nghiên cứu bệnh học là một bác sĩ được đào tạo để chẩn đoán và phân loại bệnh bằng cách kiểm tra bằng kính hiển vi. Nếu bạn có một sự tích tụ của các chất lỏng trong bụng của bạn, chất lỏng có thể được phân tích để xem nó có chứa các tế bào ung thư.

 


Yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , khoảng 20.000 phụ nữ Mỹ bị ung thư buồng trứng mỗi năm. Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo tuổi tác. Bạn có nhiều khả năng để có được nó khi bạn đang ở tuổi trung niên trở lên. Yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

  • có một thành viên gần gũi trong gia đình đã có nó, chẳng hạn như của bạn mẹ, bà, chị em, hoặc dì
  • mang gen BRCA1 hoặc BRCA2 đột biến gen
  • đã có vú, cổ tử cung, tử cung, hoặc ung thư ruột
  • chẩn đoán trước đó của các khối u ác tính hoặc viêm màng dạ con
  • có một nền Do Thái Đông Âu hoặc Ashkenazi
  • không bao giờ sinh con hoặc có vấn đề về sinh
  • Liệu pháp hormon - đặc biệt, dùng estrogen mà không progesterone trong 10 năm trở lên

Đi khám bác sĩ kham phu khoa hcm ngay lập tức nếu bạn có một số các yếu tố nguy cơ và gặp bất kỳ triệu chứng của ung thư buồng trứng. Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị. Ung thư buồng trứng sớm được chẩn đoán và điều trị, tốt hơn dự đoán của bạn.

 

Bình luận

Bài viết liên quan