Các thủ tục để quét tia DEXA bạn cần quan tâm

Ngày đăng: 17-04-2017 15:55:58

Chụp DEXA (DXA) là một thủ tục nhanh chóng và không đau bao gồm nằm trên lưng bạn trên một bảng X-quang để có thể quét được một vùng trên cơ thể bạn. Không cần chuẩn bị đặc biệt trước khi quét DEXA. Bạn có thể vẫn mặc quần áo đầy đủ, tùy thuộc vào vùng cơ thể đang được quét. Tuy nhiên, bạn cần phải loại bỏ bất kỳ quần áo nào có móc bằng kim loại, chẳng hạn như dây kéo, móc hoặc khóa. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần mặc áo choàng.


DEXA quét

 

Không giống như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) , quét DEXA không liên quan đến việc bị kín trong đường hầm hoặc vòng, do đó bạn sẽ không cảm thấy sợ hãi. Thay vào đó, bạn nằm trên lưng của bạn trên một chiếc bàn phẳng, mở tia X. Bạn sẽ cần phải giữ rất tĩnh trong quá trình quét để các hình ảnh không bị mờ. Việc quét thường sẽ được thực hiện bởi một phóng xạ (một chuyên gia chụp ảnh X-ray).

 

Trong quá trình quét, một cánh tay quét lớn sẽ được truyền qua cơ thể để đo mật độ xương ở giữa bộ xương. Khi cánh tay quét được di chuyển chậm trên cơ thể bạn, một chùm tia X liều thấp sẽ được truyền qua phần cơ thể bạn đang được kiểm tra.

 

 

Điều này thường sẽ hông và cột sống thấp hơn - để kiểm tra các bệnh loãng xương (xương bị yếu và giòn). Tuy nhiên, vì mật độ xương khác nhau ở các bộ phận khác nhau của bộ xương, nhiều phần của cơ thể bạn có thể được quét. Cẳng tay có thể được quét cho một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như cường giáp , hoặc nếu không thể quét được ở xương hông hoặc cột sống.

 

Một số tia X được truyền qua cơ thể bạn sẽ bị hấp thu bởi các mô như chất béo và xương. Một máy dò tia X bên trong cánh tay quét đo lượng tia X đã đi qua cơ thể của bạn. Thông tin này sẽ được sử dụng để tạo ra một hình ảnh của khu vực được quét. DEXA quét thường mất khoảng năm phút, mặc dù nó phụ thuộc vào những gì một phần của cơ thể đang được quét. Bạn sẽ có thể về nhà sau khi bạn đã hoàn thành công việc.

Xem thêm: Tẩy tế bào chết trên môi tại nhà vô cùng đơn giản

Kết quả của bạn

Xét nghiệm DEXA so sánh mật độ xương với mật độ xương mong muốn đối với người trưởng thành khỏe mạnh trẻ hoặc người trưởng thành khỏe mạnh về tuổi, giới tính và dân tộc của bạn. Sự khác biệt được tính như một điểm số sai lệch chuẩn (SD). Điều này đo sự khác biệt giữa mật độ xương của bạn và giá trị kỳ vọng dưới dạng sự lan truyền tự nhiên của các giá trị trong dân số khỏe mạnh. Sự khác biệt giữa đo lường của bạn và của người trưởng thành trẻ tuổi được biết đến như điểm T, và sự khác biệt giữa đo lường của bạn và của người cùng tuổi được gọi là điểm số Z. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại điểm T như sau:

  • Trên -1 SD là bình thường
  • Giữa -1 và -2,5 SD được định nghĩa là mật độ khoáng xương giảm nhẹ (BMD) so với khối lượng xương đỉnh (PBM)
  • Ở hoặc dưới -2,5 SD được định nghĩa là loãng xương

 

Nếu điểm Z của bạn thấp hơn -2, mật độ xương của bạn thấp hơn mức bình thường đối với người ở độ tuổi của bạn. Mặc dù các kết quả của BMD cung cấp một dấu hiệu tốt về độ bền của xương, nhưng kết quả của việc quét DEXA sẽ không nhất thiết phải tiên đoán liệu bạn có bị gãy hay không. Ví dụ, người có mật độ xương thấp không bao giờ có thể phá vỡ xương, trong khi một người có mật độ xương trung bình có thể có một vài vết nứt. Điều này là bởi vì các yếu tố khác như tuổi, giới tính hoặc bạn trước đây đã bị ngã - cũng xác định xem bạn có khả năng duy trì một vết nứt hay không. Bác sĩ sẽ xem xét tất cả các yếu tố nguy cơ cá nhân của bạn trước khi quyết định nếu điều trị là cần thiết.

 

Công cụ FRAX

 

Tổ chức Y tế tại (http://songkhoe2t.com) đã phát triển một Công cụ Đánh giá Rủi ro Gãy 10 năm để giúp dự đoán nguy cơ gãy xương của người ở độ tuổi từ 40-90 năm. Công cụ này dựa trên mật độ khoáng xương (BMD) và các yếu tố nguy cơ liên quan khác như tuổi và giới tính. Các thuật toán được sử dụng cho một xác suất 10 năm của gãy xương hông và 10 năm xác suất của gãy xương cột sống, hông, vai hoặc cẳng tay .

 

Bình luận

Bài viết liên quan