Bệnh Pterygia là gì, có nguy hiểm không

Ngày đăng: 05-12-2017 14:01:06

Một pterygium (tuh-RIJ-ee-uhm) là một vết bướm có hình nêm, có hình nêm trên nhãn cầu bắt đầu từmắt trắng (sclera) và có thể xâm nhập vào giác mạc . Nếu bạn có nhiều hơn một trong những sự phát triển mắt này, dạng số nhiều của từ này là pterygia (tuh-RIJ-ee-ah). Mặc dù thường được gọi là "con mắt của người lướt sóng", bạn không phải là người lướt sóng hoặc nhìn thấy đại dương để có một pterygium. Nhưng trong ánh sáng mặt trời trong nhiều giờ - đặc biệt khi bạn đang ở trên mặt nước, phản chiếu tia tử ngoại có hại của mặt trời - làm tăng nguy cơ của bạn. Pterygia là những tế bào lành tính (không ung thư), nhưng chúng có thể làm vĩnh viễn mắt. Chúng cũng có thể gây khó chịu và nhìn mờ.


Nguyên nhân

Mặc dù bức xạ cực tím từ mặt trời dường như là nguyên nhân chính cho sự phát triển và tăng trưởng của chứng pittigia, bụi và gió đôi khi cũng liên quan, cũng như bệnh mắt khô. Theo kết quả khi khám mắt ở bệnh viện mắt tp hcm, Pterygia thường phát triển ở trẻ từ 30 đến 50 tuổi, và những vết sẹo trên nhãn cầu hiếm khi thấy ở trẻ em. Mắt có ánh sáng và ánh sáng mắt có thể làm bạn tăng nguy cơ bị pterygium.

 


Dấu hiệu và Triệu chứng

 

Pterygia thường xuất hiện ở gần mắt mũi, nhưng chúng cũng có thể phát triển ở cạnh gần tai hơn và có thể ảnh hưởng đến một mắt hoặc cả hai mắt. Nhiều người có mắt lướt sóng nhẹ có thể không gặp triệu chứng hoặc cần điều trị. Tuy nhiên, sự phát triển to lớn hoặc phát triển thường gây cảm giác cay, ngứa hoặc nóng bỏng hoặc cảm giác có cái gì đó "ở trong" mắt (gọi là cảm giác cơ thể người nước ngoài).Ngoài ra, những pterygia này thường trở nên viêm, gây ra đôi mắt đỏ không hấp dẫn .

 

Nếu một pterygium xâm nhập vào giác mạc một cách có ý nghĩa, nó có thể bóp méo hình dạng của mặt trước của mắt, gây loạn thị và các sai lệch cao có ảnh hưởng đến thị lực. Đôi khi người ta lẫn lộn pterygia với sự phát triển của mắt gọi là pingueculae, nhưng chúng khác nhau.Tìm hiểu thêm về những gì là một pinguecula.


Điều trị Pterygium

Điều trị mắt của người lướt sóng phụ thuộc vào kích cỡ của pétlius, cho dù nó đang phát triển và các triệu chứng nó gây ra. Bất kể mức độ nghiêm trọng, pétygia cần được theo dõi để tránh sẹo có thể dẫn đến mất thị lực. Nếu một pterygium nhỏ, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể kê toa chất bôi trơn hoặc giảm mắt nhỏ mắt để giảm sưng và đỏ. Đôi khi kính áp tròng được sử dụng để che phủ sự phát triển, bảo vệ nó khỏi một số ảnh hưởng của khô hoặc có khả năng tiếp xúc với tia UV. Cyclosporine ở chỗ cũng có thể được kê cho mắt khô.

 

 

Nếu cần phải giải phẫu pterygium, một số kỹ thuật phẫu thuật có sẵn. Bạn bác sĩ nhãn khoa người thực hiện các thủ tục sẽ xác định các kỹ thuật tốt nhất cho các nhu cầu cụ thể của bạn. Việc cắt bỏ Pterygium có thể được thực hiện trong phòng tại phòng mạch bác sĩ hoặc tại phòng mổ. Cần lưu ý rằng việc cắt bỏ pterygium có thể gây loạn thị, đặc biệt ở những người đã bị chứng loạn kinh. Phẫu thuật cắt bỏ pterygium thường kéo dài không quá 30 phút, sau đó bạn có thể sẽ cần phải đeo một miếng mắt để bảo vệ cho một hoặc hai ngày. Bạn sẽ có thể trở lại làm việc hoặc hoạt động bình thường vào ngày hôm sau.


Sự tái xuất

 

Thật không may, pterygia thường trở lại sau khi phẫu thuật loại bỏ, có thể do căng thẳng oxy hóa và / hoặc tiếp xúc với tia UV. Tiếp xúc với ánh sáng cực tím từ ánh mặt trời là một nguyên nhân gây ra chứng pittigia; quấn kính mát sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn từ mọi góc. Những chiếc kính mát mang phong cách Zyon của Rudy Project đi kèm với cánh cửa có thể tháo rời để bảo vệ mắt nhiều hơn.

 

 

Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát lên đến 40 phần trăm, trong khi một số khác báo cáo tỷ lệ tái phát thấp tới 5 phần trăm. Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy tỉ lệ tái phát cao hơn ở những người bị cắt bỏ pittigia trong những tháng hè, có khả năng do sự tiếp xúc gia tăng với ánh sáng mặt trời. Để ngăn ngừa tái phát sau khi phẫu thuật cắt bỏ pétmiram, bác sĩ phẫu thuật lasik của bạn có thể khâu hoặc keo một miếng mô mắt trên vùng bị ảnh hưởng. Phương pháp này được gọi là autologfting kết mạc autologous đã được chứng minh một cách an toàn và hiệu quả làm giảm nguy cơ tái phát pterygium.

 

Một loại thuốc có thể giúp hạn chế sự phát triển mô bất thường và sự sẹo trong quá trình lành vết thương, như mitomycin C, cũng có thể được áp dụng tại chỗ vào thời điểm phẫu thuật và / hoặc sau đó để giảm nguy cơ tái phát pterygium. Sau khi cắt pterygium, bác sĩ có thể sẽ kê toa các thuốc nhỏ mắt trong vài tuần để giảm sưng và ngăn ngừa tái phát. Ngoài việc sử dụng thuốc nhỏ giọt của bạn, điều quan trọng là phải bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời bằng kính mát chống trầy xước UV hoặc ống kính quang hợp sau phẫu thuật, vì tiếp xúc với tia cực tím có thể là một yếu tố chính trong sự tái phát pterygium

 

Bình luận

Bài viết liên quan